Thứ ba, 19/02/2019 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân bón giả, kém chất lượng: Chưa thể triệt tận gốc!

14/12/2011, 09:51 (GMT+7)

Tình trạng quản lý PB còn nhiều kẽ hở đang khiến PB rởm tung hoành, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa...

Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện một vụ làm PB giả số lượng lớn ở huyện Bình Chánh

Tại cuộc hội thảo "Về cơ chế bao cấp, ưu đãi bình đẳng và bình ổn trong các DN phân bón" được tổ chức hôm qua ở TP HCM, nội dung chính này đã không được bàn thảo nhiều. Thay vào đó, các đại biểu lại tập trung bày tỏ bức xúc về tình trạng bất lực trong việc kiểm soát phân bón giả, kém chất lượng đang ngày càng bát nháo. 

 

DN uy tín kêu trời

Tại cuộc họp, vấn đề PB nhái, giả, kém chất lượng lại được hàng loạt đại biểu xới lên đầy bức xúc. Tình trạng quản lý PB còn nhiều kẽ hở đang khiến PB rởm tung hoành, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn nhận thức hạn chế về PB.

Ông Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội phân bón (HHPB) cảnh báo: Trong bối cảnh hiện nay không thể quản lý được PB ở vùng sâu, xa bởi nhiều Cty PB rởm chuyên tìm về đây để bán cho an toàn. Trong khi đó, vì là phân bón “đểu” nên giá các loại phân này thường thấp, trong khi đó người dân do chưa am hiểu nhiều về PB nên thấy rẻ là mua nên dính ngay đồ “dỏm” để rồi tiền mất mà cây trồng không phát triển, thiệt hại không sao kể xiết".

Cũng theo ông Phong, hiện tượng làm PB rởm bát nháo đến mức: sản xuất ra PB mà bán không được thì các Cty “cò con” sẵn sàng bỏ và lập ra một cái tên khác “kêu” hơn để nông dân dễ ngộ nhận mà mua. Đây là một kẽ hở của cơ quan cấp phép cho việc thành lập Cty PB quá dễ dàng, góp phần đáng kể cho thị trường PB thêm bát nháo.

Đồng quan điểm này, đại diện một doanh nghiệp PB khẳng định: Những doanh nghiệp PB lớn thường rất trầy trật, mất mấy chục năm để cạnh tranh và làm thương hiệu nên trong bối cảnh thị trường PB bát nháo như hiện nay thì không thể dễ dàng mà bỏ thương hiệu này để làm thương hiệu khác. Có khó khăn đến mấy cũng phải giữ cho bằng được.

Đáng chú ý, tại cuộc họp một đại biểu cho biết, hiện nay dù chưa phải là cao điểm sử dụng PB, thế nhưng đang xuất hiện khá nhiều nhãn hàng PB giả chủ yếu là NPK. Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng một vài cơ sở khi đóng bao lấy tên của các thương hiệu PB lớn. Tình trạng này nếu không bị phát hiện, xử lý sẽ khiến cho các doanh nghiệp PB lớn bị vạ lây. 

Bao giờ quản được?

Tại cuộc họp với sự tham dự đầy đủ cơ quan quản lý về PB, thế nhưng đại diện một DN phát biểu cho biết sẵn sàng cung cấp 2 số điện thoại của một đơn vị làm PB “đểu” và chỉ cần gọi điện là đơn vị này sẵn sàng cung ứng với số lượng không giới hạn và chở tới tận nơi!

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT)  thừa nhận tình trạng bát nháo trong sản xuất kinh doanh PB, hết vụ này bị phát hiện giả, kém chất lượng lại đến vụ khác, hết loại PB cho cây trồng này thì lại phát hiện ở cây trồng khác. Để từng bước giải quyết vấn nạn này, ông Ngọc cho biết Cục Trồng trọt sẽ tăng cường quản lý và phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan trong việc kiểm tra, kiểm soát mặt hàng phân bón. 

Cũng theo ông Ngọc, Nhà nước phải xem việc sản xuất kinh doanh PB là mặt hàng có điều kiện và phải xây dựng nghị định về SX kinh doanh PB. Tuy nhiên, để ra đời được nghị định thì cần phải có luật tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan SX kinh doanh PB. "Vấn nạn này là cuộc chiến lâu dài của các ngành, các cấp; và chúng ta cũng chỉ có thể kìm hãm, hạn chế tới mức thấp nhất chứ chưa thể triệt tận gốc PB giả" - ông Ngọc nói. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng thư ký HHPB cũng thông báo một tin vui: "Hiện nay nhiều DNPB đang mở rộng quy mô sản xuất như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Bình Điền… Trong vụ tới nông dân ngoài dùng phân đạm hạt trong còn thêm hạt đục (Đạm Cà Mau) để bón thì dự báo Quý IV chúng ta sẽ làm nên lịch sử là Việt Nam không phải nhập khẩu urê và trở thành nước xuất khẩu loại PB này". Cũng theo ông Thuý, hiện đang bước vào vụ ĐX, do đảm bảo nguồn cung nên giá cả PB sẽ không biến động mạnh.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận