| Hotline: 0983.970.780

Phát động Giải Báo chí '75 năm Quốc hội Việt Nam'

Thứ Sáu 21/08/2020 , 16:14 (GMT+7)

"75 năm Quốc hội Việt Nam" là giải báo chí hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2021).

Lễ phát động Giải Báo chí '75 năm Quốc hội Việt Nam' chiều 21/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Lễ phát động Giải Báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" chiều 21/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Chiều 21/8, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động Giải Báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam".

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo Giải Báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" cho biết, giải báo chí được tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền về đề tài Quốc hội.

Cùng đó, lồng ghép với việc tuyên truyền thực hiện Hiến pháp năm 2013; ghi nhận thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam đạt được trong 75 năm qua; khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam.

Mặt khác, giải báo chí cũng nhằm ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, công tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có tác phẩm báo chí chất lượng tốt về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các ĐBQH…

Cơ cấu "75 năm Quốc hội Việt Nam" gồm có:

5 giải A, mỗi giải 40 triệu đồng; 10 giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 15 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 20 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng dành cho 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh, Truyền hình và Ảnh báo chí.

Thể loại báo chí dự gồm tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1/1/2016 đến 31/10/2020. Thời gian trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 4/1/2021.

Theo Ban Tổ chức giải, các tác phẩm tham dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung sau đây:

- Phản ánh, phân tích về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, các ĐBQH và bộ máy giúp việc của Quốc hội;

- Thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật: Về vai trò của Quốc hội trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; về những kết quả hoạt động của ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam;

- Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

- Phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; Biểu dương những tập thể, cá nhân xuất sắc có đóng góp lớn trong hoạt động của Quốc hội;

- Góp phần nâng cao hình ảnh của Quốc hội trong công chúng, tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong đời sống chính trị - xã hội và sự quan tâm của dự luận xã hội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.