Thứ năm, 18/07/2019 05:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát hiện một nhóm đối tượng dùng vàng giả lừa đảo các tiệm vàng

23/12/2018, 11:32 (GMT+7)

Thời gian gần đây, xuất hiện một nhóm đối tượng, với thủ đoạn chia thành cặp đôi đóng giả vợ chồng ăn mặc sang trọng, nhóm đối tượng này đã dùng vàng giả vào tiệm cầm đồ để lừa đảo các chủ tiệm vàng khả tin…

Hình ảnh những chiếc nhẫn giả

Tại các vùng nông thôn ở tỉnh Cà Mau, đã xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt, nhóm này thường chia thành 1 cặp đóng giả như vợ chồng vào các tiệm vàng để cầm cố nhẫn vàng giả... Sau khi các đối tượng đi khỏi, phải mất một thời gian chủ tiệm vàng mới phát hiện được vụ việc thì đã muộn.

Cụ thể, như trường hợp của ông Trần Ngọc S. (chủ tiệm vàng ở xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, vào cuối tháng 11/2018, có đôi nam nữ dáng vẻ sang trọng đến cầm một nhẫn vàng 18K với giá là 6 triệu đồng. Với thái độ tự tin cùng với giấy tờ đảm bảo chất lượng của một tiệm vàng nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh, nên ông tin tưởng thực hiện hợp đồng cầm đồ.

Chính từ sự chủ quan trên nên phải mất một thời gian chủ tiệm vàng mới đem ra kiểm tra thì phát hiện nhiều chiếc nhẫn mà đôi nam nữ lạ mặt đến cầm là giả. Các vụ lừa đảo nhanh chóng được trình báo với cơ quan chức năng. Chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Thới Bình nắm được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng vàng giả để lừa đảo.

Theo Trung tá Huỳnh Văn Cường, Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp - Công an huyện Thới Bình: “Họ, tên mà bọn chúng dùng đi cầm cố vàng là tên giả, không phải tên chính thức trong CMND hay hộ khẩu. Trước khi hành động, bọn chúng bàn tính kỹ vai trò của từng người, ai đến trước ai đến sau, ai đến tiệm này ai đến tiệm khác… Sau khi lừa đảo xong thì gom tiền về cho 1 đối tượng cất giữ”.

Thấy ngon ăn, sau khi thực hiện các vụ lừa đảo ở xã Trí Phải, bọn chúng nhanh chóng chuyển địa bàn sang xã Tân Lộc. Với thủ đoạn trên chúng bị chủ tiệm vàng Đ. Q. phát hiện. Chủ tiệm vàng một mặt điện báo cho cơ quan Công an, một mặt nhanh chóng tìm cách thử vàng và cầm chân đối tượng. Rất nhanh chóng, chiếc nhẫn vàng đã lộ lớp vỏ trắng phía bên trong.

Những chiếc nhẫn giả

Lúc này, lợi dụng sơ hở, đối tượng nữ nhanh chân tẩu thoát, đối tượng nam bị bắt giữ cùng tang vật. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Châu Đăng Khoa (30 tuổi, ngụ TP Cà Mau). Trong lúc Khoa bị bắt quả tang, đồng bọn nhanh chóng tẩu thoát và chia ra làm nhiều hướng tiếp tục lừa đảo. Đến ngày 15/12, hai đối tượng trong nhóm là Vi Văn Phong (28 tuổi, ngụ Thanh Hóa) và Phạm Thùy Trang (22 tuổi, Bạc Liêu), bị bắt quả tang khi đang lừa đảo một tiệm vàng ở huyện Ngọc Hiển.

Hiện Công an huyện Thới Bình đã thu hồi được tang vật của vụ án và tiếp tục điều tra mở rộng. Thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó trưởng Công an huyện Thới Bình cảnh báo: “Trước khi giao dịch, các chủ tiệm vàng nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc và nhân thân của đối tượng để tránh bị lừa”...

Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) kêu gọi những ai là bị hại của nhóm đối tượng này xin đến liên hệ với đơn vị để được hướng dẫn, giải quyết. 

TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận