| Hotline: 0983.970.780

Phong Hiền hướng đến xã NTM kiểu mẫu

Thứ Tư 03/04/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nâng cao các tiêu chí về xây dựng NTM, hướng đến xã NTM kiểu mẫu đang là nhiệm vụ quan trọng được các cấp ủy Đảng xã Phong Hiền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) chỉ đạo thực hiện.

10-32-37_truong_mm_non_phong_hien_dt_chun_quoc_gi
Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia

Thôn Cao Xá có gần 100 hộ dân với 394 nhân khẩu sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hiện nay, 100% đường kiệt của thôn được bê tông hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mặt đường bê tông các đường kiệt chỉ rộng 1,5m. Năm 2018, được xã hỗ trợ xi măng, người dân trong thôn đã đóng góp kinh phí, ngày công để thi công mở rộng 200m đường rộng từ 1,5m lên 3m với tổng kinh phí 86 triệu đồng.

Anh Hồ Trọng Trứ, người dân thôn Cao Xá cho biết: “Thực hiện chủ trương của chi bộ và thôn là mở rộng đường giao thông, gia đình tôi đã đập bỏ tường rào mới xây dựng để hiến 50m2 đất, mở rộng đường giao thông. Chủ trương của chi bộ thôn là đúng đắn. Đây là việc chung nên gia đình tôi và nhiều gia đình khác đồng lòng thực hiện”.

Ông Trần Sỹ Trung, Bí thư Chi bộ thôn Cao Xá thông tin, mục tiêu của thôn là mỗi năm xây dựng, mở rộng 1 đến 2 tuyến đường kiệt để nâng cao các tiêu chí về NTM; vận động bà con trồng cây bóng mát dọc các tuyến đường liên thôn trên địa bàn. Bên cạnh đó, vận động bà con cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng chuyên canh các cây cho giá trị kinh tế như bưởi da xanh, ổi, cóc... Điển hình trong các phong trào này có các hộ ông Hồ Khoa, Hoàng Trai, Hồ Ngư...

Chỉ tính riêng năm 2018, xã Phong Hiền đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã cũng đã tiến hành công tác dồn điền đổi thửa nhằm tạo ra những vùng SX chuyên canh; vận động nhân dân chuyển những chân ruộng thấp trũng sang trồng sen kết hợp nuôi cá... Đến cuối năm 2018, xã đã đạt 11/17 tiêu chí nâng cao về xây dựng NTM.

Thôn Hiền Lương là đơn vị điểm được xã và huyện chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Ông Trần Sỹ Ngọc, trưởng thôn cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên trong thôn có nhiều cách làm để vận động bà con. Điển hình là vận động người dân đưa cửa ngõ vào để mở rộng đường giao thông. Nhờ tích cực triển khai nên nhân dân thấy được lợi ích chung, từ đó tự nguyện hiến đất, lùi ngõ để mở rộng đường thôn từ 4 đến 4,5m”.

Ông Trương Hè, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Lương, chia sẻ: “Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy xã về xây dựng NTM kiểu mẫu, chi bộ thôn tập trung triển khai thực hiện. Hiện nay, thôn đang phối hợp với chi bộ tổ chức họp dân trên 6 xóm để lấy ý kiến đóng góp kinh phí nhằm nâng cấp, mở rộng đường kiệt, đường xóm; phát động các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh ở một số đoạn đường có điều kiện. Vận động bà con nhân dân tăng diện tích SX lúa giống, lúa hữu cơ; đồng thời liên kết với Công ty Hưng Cúc (Thái Bình) để bao tiêu sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp

Các cấp chính quyền đã khuyến khích, vận động người dân phát triển nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp theo hướng SX hàng hóa và nông sản sạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, đã tạo ra được những vùng chuyên canh SX hàng hóa, như vùng trồng lúa hữu cơ, vùng trồng sắn nguyên liệu, vùng SX giống lúa xác nhận.

Ông Trương Diên Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Phong Hiền, khẳng định: “Xây dựng Phong Hiền trở thành xã NTM kiểu mẫu là đích đến của Đảng bộ, chính quyền và người dân. Hiện nay, BCĐ xây dựng xã NTM kiểu mẫu đã được thành lập. Dù phía trước vẫn còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng chúng tôi tin chắc với sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, Phong Hiền sẽ đạt chuẩn xã NTM kiểu mới trong thời gian không xa”.

Năm 2019, Đảng ủy xã Phong Hiền đưa ra các chỉ tiêu phấn đấu như: Tổng giá trị SX tăng bình quân hàng năm trên 15,5%; thu ngân sách trên 18 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản gần 51 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 42 triệu đồng...

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

Chỉ trong một thời gian ngắn, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, người dân, các chủ thể hưởng ứng.