| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch Covid-19 thời điểm cận Tết Nguyên đán

Thứ Năm 21/01/2021 , 09:29 (GMT+7)

Tết Nguyên đán cận kề, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, triển khai công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đáng nói, địa phương này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài qua đường biên giới, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và các chuyến bay giải cứu người Việt Nam trở về là rất lớn.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh: Từ 28/01/2020 đến 18/01/2021, có 170 chuyến bay từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Vân Đồn với tổng số người nhập cảnh 35.826 người; Có 4.909 công dân Việt Nam đã trở về từ 51 nước hiện đang có mặt tại Quảng Ninh, tất cả các trường hợp công dân, chuyên gia nước ngoài đều được kiểm dịch y tế và tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Khám sàng lọc thân nhiệt cho công dân Việt Nam trở về từ các chuyến bay tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Anh Thắng.

Khám sàng lọc thân nhiệt cho công dân Việt Nam trở về từ các chuyến bay tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Anh Thắng.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Mùa Đông – Xuân được các chuyên gia nhận định là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát trở lại và nguy cơ có thể xuất hiện một làn sóng dịch mới. Tuy nhiên, qua theo dõi và giám sát tại cộng đồng, trong thời gian gần đây, một bộ phận người dân vẫn có biểu hiện chủ quan, lơ là mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

“Quảng Ninh có đường biên, lối mòn tiếp giáp với Trung Quốc, thời điểm cận Tết Nguyên Đán ghi nhận nhiều trường hợp người dân nhập cảnh trái phép trở về thông qua các lối mở trên địa bàn, dự tính số lượng công dân nhập cảnh trái phép sẽ tiếp tục tăng trong những ngày giáp Tết. Hiện, ngành Y tế đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh để có phương án phối hợp với các ngành chức năng như Công an, Biên phòng để tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới” ông Diện cho hay.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn chỉ đạo công tác phòng chống, dịch Covid-19 thời điểm cận và trong Tết Nguyên đán. Trong đó quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm thực hiện triệt để tinh thần “3 trước”, “4 tại chỗ”; kêu gọi người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức người lao động nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây ra tâm lý hoang mang, mất ổn định; kiên quyết không để dịch bệnh trên địa bàn; tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vừa ổn định, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Thêm nữa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, UBND các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển (các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các cảng, bến...) và kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; không để bất kỳ trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh, không để các trường hợp nhập cảnh thực hiện không nghiêm quy trình phòng chống dịch; lập chuyên án đấu tranh chống nhập cảnh trái phép có tổ chức; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh thực hiện ký cam kết 'Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép' gắn với đẩy mạnh phong trào 'Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc'. Ảnh: Anh Thắng.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh thực hiện ký cam kết “Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: Anh Thắng.

Đồng thời, rà soát, thống kê tổng thể số người Quảng Ninh đang sinh sống, học tập, làm việc, chữa bệnh… ở nước ngoài; số người dự kiến về nước trong dịp Tết Nguyên Đán; thông tin đến chính quyền địa phương, tổ dân, thôn, bản, khu phố để thực hiện việc cách ly y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh và các đối tượng tiếp xúc theo quy định. Thực hiện siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng. Xử lý nghiêm theo quy định các gia đình, cá nhân không chấp hành, đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh, mạnh hơn giai đoạn trước đây, đặc biệt thế giới đã ghi nhận 38 Quốc gia có biến thể mới của virus.

Theo khuyến cáo của Trung ương, cần chuẩn bị tốt cho chu kỳ 3 của dịch Covid-19 cả về trang thiết bị, vật tư và sinh phẩm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 9/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc sau hơn 1 ngày làm việc.

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

Nhân ngày 8/3, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp thời gian qua.

Puch 800 Sidecar, báu vật đến từ Áo

Puch 800 Sidecar, báu vật đến từ Áo

Sự có mặt của Puch 800 V-four lại bắt nguồn từ việc cắt nguồn cung cấp từ nước Đức, thế nhưng Puch 800 lại trở thành một tác phẩm tuyệt mỹ của người Áo.

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Chuyện 'lạ' ở Hai Căn

Lạ ở chỗ, những người dân nghèo, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, nhưng khi thuyết phục về nơi ở mới, đàng hoàng hơn, tốt đẹp hơn, thì phải 'năn nỉ' mãi mới chịu về.