Thứ ba, 23/04/2019 05:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sao chép thời Calisto

17/06/2011, 10:31 (GMT+7)

HLV Calisto đã chia tay bóng đá Việt Nam được 2 tháng, Falko Goetz đã đảm nhận cương vị mới nhưng ông vẫn chỉ thị sát Olympic Việt Nam ở vòng loại Olympic London 2012.

HLV Calisto đã chia tay bóng đá Việt Nam được 2 tháng, Falko Goetz đã đảm nhận cương vị mới nhưng ông vẫn chỉ thị sát Olympic Việt Nam ở vòng loại Olympic London 2012. Vai trò cầm đội vẫn được trao cho HLV Phan Thanh Hùng và nhìn chung, lối chơi các Olympic Việt Nam vẫn là sự sao chép từ thời HLV Calisto.

Bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc thay đổi về chiến thuật, những năm 90 (TK XX) là 5-3-2 với hai hậu vệ biên thường xuyên dâng cao. Alfred Riedl là hiện đại hóa lối chơi cho ĐTVN bằng sơ đồ 4-4-2, với 2 tiền vệ trung tâm đòi hỏi phải công thủ toàn diện. Nhưng sự đổi mới hoàn toàn lại đến từ Calisto với mô hình 4-2-3-1, sơ đồ đang rất thịnh hành trong bóng đá hiện đại thời nay. Với sơ đồ này, ĐT Việt Nam của Calisto đã lên ngôi vô địch AFF Cup 2010 và là chuẩn mực về hệ thống chiến thuật từ trước đến nay.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 sẽ giúp tạo sự gắn kết và dễ dàng kiểm soát bóng ở giữa sân, với một tiền vệ trụ và một tiền vệ dẫn dắt lối chơi, hai tiền vệ cánh sẵn sàng chơi như tiền đạo và một “số 10” hỗ trợ cho mũi nhọn duy nhất. Theo ông Calisto, sơ đồ 5 tiền vệ vừa kiểm soát bóng tốt hơn, các miếng tấn công đa dạng hơn và hệ thống phòng ngự từ xa trở nên chắc chắn. Từ hiệu ứng Calisto, hầu hết các CLB ở V-League như V. Hải Phòng, Hà Nội T&T hay HP Hà Nội đều chơi với mô hình quen thuộc 4-2-3-1.

Khi Goetz chưa thực sự bắt tay vào công việc thì nhiệm vụ chèo lái Olympic Việt Nam được trao cho ông Phan Thanh Hùng, người chịu ảnh hưởng khá nhiều về tư duy chiến thuật của ông Tô. Và không ai ngạc nhiên khi ông Hùng vẫn sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong các buổi tập và không giấu diếm ý định sẽ mang lối chơi nay cho hai cuộc quyết đấu với Olympic Ả rập xê-út ở vòng loại Olympic London 2012.

Vì quy định của FIFA, HLV Phan Thanh Hùng chỉ được chọn 20 người đi Ả rập xê-út đá trận lượt đi, những người bị loại là Đức Tài, Văn Việt, Anh Đức, Văn Thuận, Hải Huy, Hoàng Thịnh và Doãn Bắc. 7 cầu thủ này sẽ ở lại Mỹ Đình chờ đội trở về trước khi ghép quân cho lượt về. Nhưng ông Hùng đã định hình khá rõ ràng được lối chơi cho Olympic Việt Nam, dựa trên những nguồn lực hiện có cùng sơ đồ truyền thống 4-2-3-1 vốn đã quá phù hợp với các cầu thủ Việt Nam.

Thủ quân Trọng Hoàng và hai tiền vệ cánh Văn Quyết, Văn Thắng sẽ là những nhân tố chủ đạo ở hàng tiền vệ. Ngoài ra, Văn Bình và Nguyên Sa cũng dày dạn kinh nghiệm chinh chiến ở V-League, sẽ đảm nhiệm tốt vai trò phòng ngự trước bộ tứ vệ. Thủ thành Bửu Ngọc vẫn là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ, còn Hà Minh Tuấn nhiều khả năng sẽ là tiền đạo mũi nhọn. Điều mà HLV Phan Thanh Hùng lo lắng nhất là ông chưa gây dựng được hàng thủ thực sự đáng tin cậy bởi các hậu vệ như Văn Hoàn, Thanh Hào còn quá thiếu kinh nghiệm trận mạc.

Hai cuộc đấu với Ả rập xê-út xét cho cùng chỉ là thử nghiệm, bởi đắng cấp của chúng ta còn thua kém đại diện hùng mạnh ở Tây Á. Nhưng rõ ràng, đây cũng là đợt cọ xát quan trọng trước thềm SEA Games 26 vào cuối năm nay. Chưa rõ Falko Goetz có tạo ra một cuộc cách mạng chiến thuật hay không, nhưng chắc chắn trong tương lai gần BĐVN chưa thoát khỏi những dấu ấn từ thời Calisto, điển hình nhất là ở đội Olympic.

KIM ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận