Thứ ba, 19/06/2018 05:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao lại vo tròn mức trợ cấp với 'thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên'?

20/04/2017, 06:35 (GMT+7)

Sao ai lại có thể định ra cái mức “thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên” theo cách “vo tròn” gây phản cảm và thiếu tính hợp lý như vậy?

Trong Nghị định số 20/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, có mức trợ cấp đối với “thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên”.

17-05-59_tro-cp-thn-nhn-liet-si  

Cụ thể, ở phụ lục 1 của Nghị định, phần quy định mức trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ ghi rõ: Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 1 liệt sĩ là 1.318.000 đồng; Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 2 liệt sĩ là 2.636.000 đồng (tức là tăng gấp 2) và Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên là 3.954.000 đồng (tức là tăng gấp 3).

Như vậy thì thân nhân của “3 liệt sĩ trở lên”, có nghĩa là thân nhân của 3 liệt sĩ, của 4 liệt sĩ, của 5 liệt sĩ hay đến 9 hoặc 10 liệt sĩ, đều hưởng mức trợ cấp như nhau là 3.954.000 đồng.

Sao ai lại có thể định ra cái mức “thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên” theo cách “vo tròn” gây phản cảm và thiếu tính hợp lý như vậy?

Tại sao có cách đã chia mức là “thân nhân của 1 liệt sĩ”, “thân nhân của 2 liệt sĩ”? mà lại không có thêm những mức đối với “thân nhân của 4 liệt sĩ”, “thân nhân của 5 liệt sĩ”, “thân nhân của 6 liệt sĩ”…? Mà thêm những mức như vậy, ngân sách Nhà nước không tăng lên nhiều, vì những cụ như thế giờ này cả nước chắc chỉ còn sống chừng trăm cụ, do chiến tranh đã qua lâu. Nhưng thêm những mức như vậy, nó có tính hợp lý, đạo lý hơn.

Pháp lệnh Ưu đãi người có công quy định thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng là: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ (nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên), con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khi trả lời công dân, từng khẳng định: “Về góc độ lý luận, việc xác định đối tượng hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng luôn dựa trên quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng. Theo đó, đối tượng hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ hằng tháng là những người mà liệt sĩ nếu còn sống phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, nay liệt sĩ vì đất nước mà hy sinh thì Nhà nước phải thực hiện tiền trợ cấp”.

Điều này là đúng, là đương nhiên, giống như với lẽ đời thường tình, vì một người cha, một người mẹ có sinh một con hay nhiều con, cũng đều phải chăm bẵm và nuôi dưỡng cả. Rồi khi cha mẹ về già, các con cũng đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ.

Trong định hướng phát triển các lĩnh vực chủ yếu, mục Chính sách giải quyết một số vấn đề xã hội, Nghị quyết Đại hội VIII chỉ rõ: “Tổ chức tốt việc thi hành Pháp lệnh về người có công, bảo đảm cho những người có công với đất nước và cách mạng có đời sống vật chất và tinh thần ít nhất bằng mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú...”.

Phần trả lời chất vấn của bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung hôm 18/4 tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về vấn đề: giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, được chủ tọa đánh giá tốt.

Với tư cách công dân, muốn hỏi ông Bộ trưởng sao không bỏ cái mức vo tròn “Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên”?

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận