| Hotline: 0983.970.780

Sinh viên Lào ăn tết Việt

Thứ Năm 18/02/2021 , 23:24 (GMT+7)

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Quảng Bình đã tổ chức “Ấm nồng Tết Việt” cho hàng trăm sinh viên, cán bộ người Lào đang học tập tại đây…

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các chương trình, hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nước ngoài đang làm việc, học tập tại Quảng Bình, trong đó phần lớn là du học sinh Lào”.

Sinh viên Lào nhận quà tặng trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh: N.Mai

Sinh viên Lào nhận quà tặng trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh: N.Mai

    Theo Sở Ngoại vụ Quảng Bình,  trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, có hàng trăm người nước ngoài là các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, cán bộ và học sinh, sinh viên Lào đang làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, Quảng Bình đã sớm có chủ trương tổ chức tết đầm ấm, vui tươi tại nơi làm việc, học tập cho người nước ngoài.

Ông Hồ An Phong chia sẻ: “Đó cũng là điều kiên tốt cho người nước ngoài đón Tết với những trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Quảng Bình. Tạo sự yên tâm cho người thân và gia đình trong việc bảo đảm an toàn, lành mạnh trước những diễn biến mới của đại dịch Covid-19”.

Cuộc thi nấu ăn dịp tết cho sinh viên Lào. Ảnh: N.Mai

Cuộc thi nấu ăn dịp tết cho sinh viên Lào. Ảnh: N.Mai

Trên tinh thần đó, tỉnh đã yêu cầu Sở Ngoại vụ cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu “Ấm nồng Tết Việt”.

Chương trình chú trọng vào các hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết về phong tục, tập quán, văn hóa của Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam để cán bộ và học sinh, sinh viên Lào được trải nghiệm.

UBND tỉnh đã quyết định trích kinh phí hỗ trợ cho hơn 200 học sinh, sinh viên Lào ở lại ăn Tết, mỗi người 500.000 đồng.

Tại trường cao đẳng Y tế Quảng Bình có 55 học sinh, sinh viên Lào đang theo học chương trình trung cấp, cao đẳng thuộc các chuyên ngành y sỹ, điều dưỡng, dược sỹ. Để các em yên tâm ở lại không về nước dịp Tết Nguyên đán, ngoài tiền hỗ trợ của tỉnh cho 34 sinh viên diện hợp tác đào tạo; còn 21 em là du học sinh tự túc, nhà trường cũng đã trích kinh phí hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng, để tất cả các em đều có quà Tết như nhau.

Ông Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình chia sẻ: “Cùng với đó, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trước, trong, sau Tết và thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19”.

- Sôi nổi chương trình giao lưu văn nghệ. Ảnh: N.Mai

- Sôi nổi chương trình giao lưu văn nghệ. Ảnh: N.Mai

Nữ sinh viên Farsai Xayavong vừa rời cuộc thi kéo co, mặt còn ửng đỏ cho hay: “Chúng em có một cái tết Việt Nam thật đầy đủ và ấm cúng. Hơn một tuần qua cho chúng em thêm nhiều hiểu biết về phong tục ở đất nước nhân hậu này. Chúng em cũng đỡ nhớ nhà vì những tình cảm mà thầy cô dành cho”.

Còn với nữ sinh viên Xaikunya Liepthong (ở huyện Bua la Pha, tỉnh Khăm Muộn) thì đây là một trải nghiệm khó quên. Sau khi hoàn thành phần thi nấu xôi truyền thống đã phấn khởi nói bằng tiếng Việt rất rành mạch: “Em là sinh viên cao đẳng chuyên ngành Dược năm thứ 3 của Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình và đây là lần đầu tiên em ở lại đón Tết Nguyên đán tại trường. Lúc đầu em và các bạn cũng hơi buồn vì nhớ nhà, nhưng được sự quan tâm của tỉnh, nhất là thầy cô giáo đã luôn theo sát động viên và tổ chức nhiều hoạt động vui vẻ, thiết thực và phù hợp, gần gũi với phong tục, tập quán của chúng em”

Xaikunya Liepthong cũng nói thêm rằng, các bạn cảm thấy rất hạnh phúc, yên tâm khi ở lại trường đón Tết và cùng nhắc nhở nhau thực hiện 5K của Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. “Có như vậy, chúng em mới được sớm trở về nhà, trở về nước Lào yêu thương”- Xaikunya Liepthong tâm sự thêm.

Hào hứng bóng đá nữ. Ảnh: N.Mai

Hào hứng bóng đá nữ. Ảnh: N.Mai

Tiến sỹ Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Đại học Quảng Bình cho hay, từ 27 Tết, trường đã tổ chức khai mạc Hội thao cho lưu học sinh Lào  và tặng quà Tết cho các em. Đặc biệt, xuyên suốt những ngày trong và sau Tết là các cuộc thi đấu bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam, nữ; giao lưu văn hóa văn nghệ… 

Bay lên trên sân bóng chuyền. Ảnh: N.Mai

Bay lên trên sân bóng chuyền. Ảnh: N.Mai

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng “Việc làm ý nghĩa và nhân văn này, nhằm giúp du học sinh Lào trải nghiệm Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam và tạo ấn tượng tốt đẹp, thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào bền vững”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.