Thứ bảy, 25/05/2019 12:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sức mạnh của lòng tốt

06/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Tuy hiếm hoi, nhưng những việc làm tốt luôn có sức lan tỏa khủng khiếp, như những dòng nước mát lan tỏa trên sa mạc khô cằn./ Chàng sinh viên trả lại sổ tiết kiệm hơn 1,3 tỷ đồng nhặt được

Sức mạnh của lòng tốt
Chàng sinh viên Lê Doãn Ý trả lại chiếc túi có tổng giá trị tài sản gần 1,3 tỷ đồng

Trong khi ở trụ sở UBND xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) diễn ra cảnh ăn nhậu của hàng chục cán bộ tỉnh, huyện và xã, những người đã dửng dưng, vô cảm trước cảnh “sống chết mặc bay” của hàng trăm hộ dân đang cuống cuồng chạy lụt.

Thì ở Quảng Nam và Đà Nẵng, lại diễn ra một cảnh tượng ngược lại: Trước cơn lũ trái mùa từ thượng nguồn đổ về, phá hoại hàng chục ha dưa hấu của bà con, khiến bà con phải thu hoạch vội, bán đổ bán tháo trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Nhiều người tốt bụng đã không ngần ngại xắn tay chia sẻ những khó khăn đó. Họ đã khởi xướng phong trào bán dưa giúp những bà con bị ngập lụt, và sau đó lập thành nhóm để hành động.

Nhiều câu lạc bộ, tổ chức ở TP Đà Nẵng cũng vào cuộc, phát đi lời kêu gọi rất xúc động. Lời kêu gọi này nhanh chóng được các bạn trẻ không chỉ trong tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng mà còn cả ở các tỉnh khác đến tham gia.

Những cá nhân, tổ chức này đã nhận dưa từ bà con nông dân mang bán, nói rõ nguồn gốc dưa với người mua, kêu gọi người mua dưa dùm để đỡ khó khăn cho những bà con bị nạn. Kết quả là rất nhiều người mua đã hưởng ứng. Tiền bán dưa sau đó đã được trao lại cho chủ ruộng.

Câu chuyện trên, cùng với câu chuyện Lê Doãn Ý, sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Mở Hà Nội tại Đà Nẵng, tuy nhà rất nghèo, ngoài giờ học phải đi làm thêm cho một quán ăn lấy tiền trang trải cuộc sống.

Nhưng mới đây, khi nhặt được một cái túi trong chứa số tài sản trị giá tới 1,3 tỷ đồng, em đã trả lại cho người mất một cách vô cùng thanh thản, mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Thậm chí khi người mất túi đưa tiền để cảm ơn, em cũng không nhận, là hai câu chuyện hiếm hoi giữa lúc cái ác và việc xấu đang hằng ngày nảy nở rất nhanh, rất nhiều trong xã hội: Trong học đường thì bạo lực tràn lan. Trong xã hội thì nào con giết bố, em giết chị, vợ giết chồng. Rồi nào thì băng nhóm xã hội đen thanh toán lẫn nhau, nào thì níu kéo tình yêu bằng xăng, bằng axit hay bằng mìn tự chế…

Những người đi bán dưa giúp bà con nông dân ở Quảng Nam kia hoàn toàn có thể chẳng cần động lòng trước cảnh hàng trăm người nông dân đang thất thần trước ruộng dưa bị lũ tàn phá, mà chẳng ai phàn nàn hay phiền trách họ.

Cũng như Lê Doãn Ý hoàn toàn có thể âm thầm hưởng số tài sản mà mình nhặt được mà không ai biết. Số tài sản đó đủ cho em trang trải cuộc sống và học phí cho bốn, năm năm học đại học, thậm chí còn giúp đỡ được cho bố mẹ. Nhưng họ đã không làm thế. Tinh thần “thương người như thể thương thân”, “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” đã giúp họ chiến thắng sự thờ ơ, lòng tham trong lòng mình, để xắn tay vào cuộc.

Tuy hiếm hoi, nhưng những việc làm tốt trên đã có sức lan tỏa khủng khiếp, như những dòng nước mát lan tỏa trên sa mạc khô cằn. Hàng triệu người trên cả nước đã lên mạng truy cập, và bày tỏ lòng khâm phục trước hai việc làm trên. Mỗi người, khi đọc được tin đó, đều thấy ấm lòng, thấy lòng tin của mình được củng cố, và cảm thấy như trong lòng mình được gieo một mầm thiện.

Và chắc chắn nhiều người, khi đọc được những tin trên, đã có dịp soi lại mình, để hoàn thiện thêm nhân phẩm và nhân cách.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận