| Hotline: 0983.970.780

Tận mắt ngắm vườn quýt hồng những ngày cận tết ở miền Tây

Thứ Tư 23/01/2019 , 13:05 (GMT+7)

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng khí hậu thuận lợi, cộng với thổ nhưỡng phù hợp nên chỉ có huyện Lai Vung trồng quýt hồng cho chất lượng ngon, ngọt và màu trái chín rất đẹp mắt phục vụ thị trường tết. 

Theo ngành nông nghiệp huyện Lai Vung – Đồng Tháp, mỗi năm chỉ trồng được một vụ quýt hồng vào dịp tết, với diện tích gần 1.000 ha, cho sản lượng trên dưới 25.000 tấn, riêng năm nay ảnh hưởng thời tiết và sâu bệnh nên năng suất có giảm hơn các năm trước.

Đặc biệt những năm gần đây vùng trồng quýt hồng đặc sản ngoài bán cho thương lái, nông dân nơi đây còn kinh doanh mô hình du lịch “vườn quýt hồng" thu hút rất đông du khách xa gần đến vui chơi, thăm quan, chụp ảnh và thưởng thức quýt ngay tại vườn góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn.

Những ngày gần giáp Tết, đến các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành (Lai Vung, Đồng Tháp)… nơi nào cũng thấy quýt đỏ rợp vườn, cây nào cũng trĩu quả, căng tròn và mọng nước
Lai Vung từ lâu đã được người miền Tây phong tặng cho danh hiệu “vương quốc quýt hồng”. Điều đó thật không ngoa chút nào vì tại các tỉnh ĐBSCL hiện chưa có nơi nào diện tích trồng quýt hồng lên tới gần 1.000 ha và hàng năm tung ra thị trường hàng chục ngàn tấn trái để phục vụ cho mùa tết
Sở dĩ cây quýt hồng (còn gọi là quýt tiều son) Lai Vung nổi tiếng, một phần là nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích nghi đã giúp cho cây trái sum sê, chất lượng thơm ngon ít nơi nào bì kịp
Vừa đặt chân vào vườn, du khách cảm thấy như bước váo một khu vườn cổ tích. Càng nhìn càng say mê vì ít có một loại trái cây nào màu sắc thanh tân, rực rỡ và giàu mỹ cảm như quýt hồng Lai Vung này
Vào những dịp cuối năm là mùa quýt nở rộ, du khách có thể ghé những nhà vườn tại đây để trải nghiệm cảm giác được làm nông dân thu hoạch quýt
Ông Đoàn Anh Kiệt, ở ấp Long Khánh, xã Long Hậu, huyện Lai Vung trồng 5 công quýt hồng, đã có 2 năm mở cửa cho du khách du lịch vào vườn thăm quan cho biết: thông thường vào tháng Chạp, vườn quýt hồng chín ửng vàng lúc đó bắt đầu mở cửa cho khách vào tham quan. Giá vé 50.000 đồng/người lớn và 25.000 đồng/trẻ em
Bình quân mỗi ngày vườn của ông Kiệt thu hút gần 100 khách đến thăm quan vườn và hưởng thức quýt hồng tại chỗ
Đặc biệt 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật lượng khách lên đến 400 -600 người
Hiện tại ở huyện Lai Vung có gần 10 nhà vườn trồng quýt hồng mở cửa đón khách du lịch
Theo nhiều nhà vườn, sẽ mở cửa đón khách đến hết 27 tết âm lịch sẽ ngưng, lúc đó sẽ thu hoạch quýt hồng bán cho thương lái
Năm nay năng suất quýt hồng giảm nên giá bán từ 35.000 – 38.000 đồng/kg, tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại
Mô hình “2 trong 1” của nông dân trồng quýt hồng nơi đây mang lại lợi nhuận từ 500 – 600 triệu đồng/ha/vụ
Nông dân thu hoạch quýt hồng
Ông Lưu Văn Tín, GĐ HTX quýt hồng Lai Vung, cho biết, ngoài việc canh tác quýt hồng bán trái, làm du lịch thì vài năm nay những nông dân Lai Vung sản xuất quýt hồng kiểng đưa vào chậu để phục vụ người dân chơi tết

Xem thêm
Đưa vào hoạt động cống ngăn mặn lớn thứ hai tại miền Tây

Liên kết chuỗi là giải pháp để ngành tôm phát triển. Cả nước có 5.167 tổ khuyến nông cộng đồng. Đưa vào hoạt động cống ngăn mặn lớn thứ hai tại miền Tây. Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gừng, nghệ.

Dịch bệnh thủy sản diễn biến phức tạp, người nuôi làm gì để thích ứng?

KHÁNH HÒA ThS Võ Thị Ngọc Trâm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Ngọc Thủy cùng thảo luận, chia sẻ các giải pháp thích ứng với dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp hiện nay.

Khai thác 'mỏ vàng' từ vựa cỏ bàng Phú Mỹ

Kiên Giang Bảo tồn và phát triển bền vững nghề đan cỏ bàng Phú Mỹ nhằm tạo việc làm cho người dân và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch sinh thái.

Nâng cao hiệu quả sản xuất từ các lớp tập huấn, đào tạo nghề

Quảng Ngãi Sau khi tham dự các lớp tập huấn, người dân đã áp dụng các kiến thức, kỹ thuật vào chăn nuôi giúp đem lại hiệu quả cao hơn so với cách sản xuất truyền thống.