| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan kiểm soát chặt mặt hàng gạo nếp

Thứ Tư 28/08/2019 , 11:31 (GMT+7)

Chính phủ bất ngờ yêu cầu các nhà xay xát, doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu gạo nếp khẩn trương báo cáo lượng tồn kho.

Dự kiến, Bộ Thương mại sẽ tổ chức một cuộc họp với các thành viên Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan ngay trong ngày 28/8 nhằm niêm yết giá ngay trên bao bì đối với mặt hàng gạo nếp.

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết, ông đã yêu cầu tổng rà soát lượng gạo nếp hiện có trên phạm vi toàn quốc để kiểm soát hoạt động đầu cơ cũng như giá cả leo thang.

Giá gạo nếp tại Thái Lan tăng vọt 

Theo đó, các nhà xay xát, thương nhân và doanh nghiệp xuất khẩu nào cố tình không khai báo lượng gạo dự trữ hoặc báo sai số lượng sẽ đối diện án tù giam 5 năm hoặc phải chịu phạt khoản tiền lên tới 5.000 bạt, thậm chí là cả hai.

Riêng tội đầu cơ tăng giá, đối tượng vi phạm có thể chịu án tù 7 năm kèm mức xử phạt hành chính lên tới 140.000 bạt.

Ông Whichai Phochanakij, Tổng giám đốc của Phòng Nội thương cho biết, việc khấu trừ giá gạo nếp sẽ được niêm yết ngay trên bao bì, ở mức dưới 50 bạt/kg (khoảng 38.000 đồng) có thể sẽ được thực hiện rộng rãi ngay đầu tháng tới.

Động thái mới nhất nhằm kiềm chế giá nếp tăng phi mã của chính phủ Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh giá gạo nếp trong nước tăng mạnh lên 50 bạt/kg so với mức 35 bạt vào tháng trước.

Nguyên nhân được ho là do tình trạng hạn hán lan rộng và diện tích sản xuất lúa nếp bị thu hẹp trong hai năm vừa qua. Trong khi đó, đa số nông dân lựa chọn chuyển đổi sang trồng gạo thơm mali hom vì lợi nhuận cao hơn.

Những năm trước đây, Thái Lan sản xuất trung bình mỗi năm từ 3,5-3,6 triệu tấn gạo nếp, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Chỉ một phần nhỏ được xuất đi các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Malaysia và Nhật Bản.

Diện tích lúa nếp ở Thái Lan bị giảm mạnh do hạn hán

Riêng năm ngoái, nước này đã xuất khẩu 180.000 tấn gạo nếp và khoảng 20.000 tấn tấm nếp các loại. Trong bảy tháng đầu năm, Thái Lan mới xuất được 66.000 tấn gạo nếp và 91.000 tấn gạo tấm.

Theo dự báo của ông Chookiat Ophaswrid, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, ước tính cả năm nay tổng lượng xuất khẩu mặt hàng này cũng chỉ tương đương năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

"Một trong những vấn đề cấp bách mà chúng tôi đang đề xuất Bộ Thương mại giải quyết là vấn nạn buôn lậu gạo nếp từ các nước láng giềng đang rất mạnh. Một số khách hàng nhập khẩu còn cho hay, đã phát hiện các lô hàng gạo nếp của Thái Lan bị trộn lẫn với các loại ngũ cốc của nước láng giềng. Do vậy, hoạt động thanh kiểm tra toàn quốc là cần thiết để ngăn chặn nạn buôn lậu", ông Chookiat nói.

Hiện giá gạo nếp FOB của Việt Nam được niêm yết ở mức 600 USD/tấn, trong khi đó gạo nếp Thái Lan đã lên tới 1.500 USD, cao hơn gạo thơm hom mali Thái Lan vẫn ở mức 1.200 USD/tấn.

 

(BKP)

Xem thêm
Dịch vụ rửa xe kiếm tiền triệu ngày cận Tết

Nhu cầu rửa xe để đón Tết tăng đột biến, nhiều người phải xếp hàng đợi hàng giờ mới đến lượt, dịch vụ rửa xe kiếm tiền triệu ngày cận Tết.

ThaiBinh Seed trao 100 suất quà Tết cho người nghèo

Công ty TNHH ThaiBinh Seed Miền Trung - Tây Nguyên (Tập đoàn ThaiBinh Seed) vừa tổ chức trao quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

5 dự án trọng điểm của TP.HCM sẽ hoàn thành trong năm 2025

Đó là Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, 2 nút giao An Phú, Mỹ Thủy và QL50 mở rộng, tổng mức đầu tư 24.300 tỷ đồng.

Bình luận mới nhất