Chủ nhật, 17/02/2019 06:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Thẳng tay” loại cơ sở vi phạm ATTP

10/12/2013, 10:26 (GMT+7)

Trước yêu cầu quản lí VSATTP dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu kiên quyết loại bỏ các cơ sở SX, kinh doanh vi phạm VSATTP.

“Thẳng tay” loại cơ sở vi phạm ATTP 

Trước yêu cầu quản lí VSATTP dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu bên cạnh việc tung cán bộ xuống tận cơ sở hướng dẫn nông dân SX an toàn, sẽ kiên quyết loại bỏ các cơ sở SX, kinh doanh vi phạm VSATTP. Tại cuộc họp thường kỳ về quản lí chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP hôm qua, Cục Quản lí chất lượng NLTS cho biết, chương trình giám sát chất lượng thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh miền Bắc thời gian qua cho thấy, đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP và chất cấm trong chăn nuôi.

Cụ thể đối với các mẫu thịt gà, đã phát hiện 4/54 mẫu tồn tại vi khuẩn Campylobacter (một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, thâm nhập vào tế bào ruột mà không bị phát hiện và tiêu diệt); 6/40 mẫu thịt gà dương tính với Chloramphenicol và Furazolidon (hai chất cấm trong chăn nuôi) và 4/40 mẫu phát hiện có kháng sinh Tetracycline (kháng sinh dùng trong thú y) vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép.

Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết, vừa phát hiện một vụ việc vận chuyển trâu bò từ Thái Lan về nước mà không thực hiện kiểm dịch. Cơ quan này đang phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) điều tra một số DN sử dụng chất cấm gốc Betagonist trong chăn nuôi.

Đối với rau quả NK, thời gian qua cũng cho thấy tỷ lệ vi phạm tương đối lớn. Cụ thể, trong hơn 1 tháng qua, cơ quan chức năng đã lấy 96 mẫu rau, củ, quả để kiểm tra ATTP, theo đó phát hiện 8 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép, gồm: 1 mẫu củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt.

 “Các mẫu rau củ quả NK được kiểm tra không đảm bảo, tỷ lệ vi phạm như vậy là tương đối lớn. Trong khi những tháng cuối năm, lượng rau củ lưu thông rất lớn nên đây là điều đáng lo ngại” – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá.

Không chỉ sản phẩm NK, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đánh giá, ngay cả khâu SX thực phẩm, rau quả trong nước thời gian qua chưa có chuyển biến thuyên giảm rõ rệt. Bộ trưởng dẫn chứng: Trong tổng số 22.000 cơ sở đăng ký SX, kinh doanh thuốc BVTV hiện nay, cơ quan chức năng mới chỉ kiểm tra được chưa tới 2.800 cơ sở; trong số hơn 10.000 cơ sở đăng ký kinh doanh thuốc thú y, hiện mới chỉ kiểm tra được 2.000 nơi; cả nước hiện có 17.400 cơ sở giết mổ nhưng mới kiểm tra được hơn 2.000 điểm. Đặc biệt, có hơn 1.100 cơ sở SX, kinh doanh giống cây trồng nhưng mới chỉ kiểm tra được 34 đơn vị…

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu: Từ nay đến cuối năm, lượng thực phẩm, rau xanh được nhận định sẽ tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, vấn đề đảm bảo VSATTP tại các đơn vị chuyên môn của Bộ NN-PTNT được đặt lên hàng đầu. Bộ trưởng chỉ rõ, việc tăng cường kiểm tra giám sát về ATVSTP cần tập trung vào việc giám sát rau củ quả tươi, thịt gia súc gia cầm và thủy sản tại khâu giết mổ và chợ đầu mối.

  Box

“Với những cơ sở SX, kinh doanh yếu kém, không đảm bảo điều kiện, cần thẳng tay loại bỏ nếu không sửa đổi, không thể phạt rồi tiếp tục cho tồn tại. Cơ sở yếu kém không thay đổi thì kiên quyết đóng cửa, xử lý không chùn tay” – Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Lê Bền - ảnh: Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu tập trung kiểm tra giám sát tại các cơ sở giết mổ trước và trong dịp Tết Nguyên đán

09122013184518.jpg

09122013184518_1.jpg

09122013184519.jpg
LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận