Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh Thủy hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm 11/07/2019 , 08:59 (GMT+7)

Hiện tại, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã có 14/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

10-15-19_tuyen_duong_noi_quoc_lo_32_voi_quoc_lo_70b
Tuyến đường nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B đi qua hầu hết các xã của huyện Thanh Thủy sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy xuất phát điểm là huyện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn nhưng sau 9 năm triển khai, huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) đã huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM. Nhờ đó, kinh tế - xã hội phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng cao, diện mạo nông thôn khởi sắc.
 

Xuất phát thấp, quyết tâm cao

Thanh Thủy bước vào xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ, thu nhập và đời sống người dân còn ở mức khiêm tốn,…

Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu trở thành huyện về đích NTM thứ hai của tỉnh Phú Thọ (sau huyện Lâm Thao), Thanh Thủy đã nhanh chóng kiện toàn BCĐ từ huyện đến cơ sở, đồng thời quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Thuỷ đã rất coi trọng và tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân vào cuộc. Gắn tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” bằng sự kết hợp nhiều hình thức, như tổ chức tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trực quan, lưu động và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh.

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng theo phương châm “Đem sức dân xây dựng tương lại hạnh phúc cho dân”, vai trò chủ động của cộng đồng dân cư cũng được phát huy cao độ. 

Trong 9 năm qua, tổng số vốn đầu tư xây dựng NTM là trên 1.600 tỷ đồng, trong đó ngân sách trên 1.500 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa gần 100 tỷ đồng, đặc biệt người dân đóng góp được gần 40 tỷ đồng, hiến hàng vạn mét vuông đất, ủng hộ hàng ngàn ngày công để xây dựng NTM.

Đến nay, 100% số xã đã đạt chuẩn NTM và đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Huyện Thanh Thủy đang trình cẩp có thẩm quyền thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
 

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Ngay từ khi mới triển khai, xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện Thanh Thủy đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch về đất đai, quy hoạch vùng sản xuất cho phù hợp với đặc điểm địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm và coi đây là khâu đột phá giúp tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Giờ đây, khi về mỗi xã, mỗi khu dân cư, mỗi ngõ xóm, chúng ta đều thấy rõ một diện mạo ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Hầu hết các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và có điện thắp sáng, một số nơi đã lắp hệ thống camera giám sát an ninh. Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư, gần 150 km kênh mương được cải tạo, nâng cấp, xây mới đã đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và hầu hết các hộ dân đều đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ở các địa phương, từ công sở, trường học, trạm y tế, chợ đến nhà văn hóa đều cơ bản đã được xây dựng kiên cố. Đặc biệt, toàn huyện hiện đã có trên 90% số trường học từ mầm non, tiểu học, trung học đạt chuẩn quốc gia với gần 70 công trình được đầu tư xây dựng đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân. Chất lượng giáo dục đại trà cùng với chất lượng mũi nhọn ngày càng được nâng lên, nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của tỉnh và đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục ở tất cả các bậc học.

10-15-19_truong_th_l_phu_thi_trn_thnh_thuy_huyen_thnh_thuy_vu_don_nhn_chun_qg_gii_don_2
Trường tiểu học La Phù vừa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, 151/151 khu dân cư có nhà văn hóa; các hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, thậm chí ngày càng có nhiều hộ dân có nhà tầng, trang trí đẹp và sử dụng những thiết bị hiện đại. Có thể nói, các công trình, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, cùng với hệ thống nhà ở khang trang của người dân đã làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Thanh Thủy.
 

Làm tốt công tác an sinh xã hội

Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm đáng kể chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân tính theo đầu người đã đạt 32 triệu đồng/người/năm (năm 2010 mới chỉ đạt 14,7 triệu đồng/người/năm). Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí, tạo điều kiện tốt để thu hút ngày càng đông du khách về với Thanh Thủy.

Song song với việc lãnh đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm. Các đoàn thể đã có đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng NTM, đồng thời, chỉ đạo thường xuyên thực hiện việc củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt được.

Ông Nguyễn Trọng Luyện, Trưởng phòng NN- PTNT, cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển kinh tế tại các xã, thị trấn; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng KH- CN trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Tin tưởng rằng, huyện sẽ ngày càng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, sớm được công nhận và trở thành huyện NTM thứ hai của tỉnh Phú Thọ".

Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp

Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp

Nông thôn mới 28/05/2020 - 15:16

Ngày 28/5, xã An Bình (Văn Yên, Yên Bái) long trọng tổ chức lễ đón nhận xã NTM, đây là xã thứ 10 của huyện đạt chuẩn NTM…

Chung sức xây dựng tuyến đường hoa

Chung sức xây dựng tuyến đường hoa

Nông thôn mới 28/05/2020 - 13:35

Đến phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) những ngày hè oi ả, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh mát mắt của cây, của hoa hai bên đường.

Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 28/05/2020 - 10:50

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện CưM’gar (Đăk Lăk) có trên 27.000 hội viên, sinh hoạt ở 18 cơ sở hội đã tích cực thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM”,

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

OCOP 28/05/2020 - 10:13

Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm được các địa phương triển khai mạnh mẽ, nhưng vai trò cấp xã gần như vắng bóng.

Triệu Ái về đích

Triệu Ái về đích

Nông thôn mới 28/05/2020 - 06:35

Nhờ xác định được giải pháp xây dựng nông thôn mới, kêu gọi được nguồn lực đầu tư, xã Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị đang nỗ lực cán đích trong năm 2020.

Nâng tầm nông thôn mới

Nâng tầm nông thôn mới

Nông thôn mới 27/05/2020 - 13:35

Sau 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Bình Dương là một trong 8 tỉnh, TP trong cả nước hoàn thành 100% xã NTM. Ngoài ra, 1 huyện và 2 TX cũng đạt tiêu chí NTM.

TP.HCM: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm

TP.HCM: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm

Nông thôn mới 27/05/2020 - 08:48

Đó là kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM năm 2020.

Kiên Giang: Thêm 10 xã nông thôn mới

Kiên Giang: Thêm 10 xã nông thôn mới

Nông thôn mới 27/05/2020 - 06:40

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình vừa ký quyết định công nhận thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cách làm nông thôn mới tại nơi 41 dân tộc sinh sống

Cách làm nông thôn mới tại nơi 41 dân tộc sinh sống

Nông thôn mới 26/05/2020 - 06:35

Bình Phước là tỉnh nông nghiệp, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới với 41 thành phần dân tộc sinh sống, giờ đây diện mạo NTM đang đổi thay từng ngày.

Can Lộc sang trang mới

Can Lộc sang trang mới

Nông thôn mới 25/05/2020 - 05:30

Một Can Lộc, rũ bùn đứng dậy từ đổ nát, hoang tàn của chiến tranh đang từng ngày thay da đổi thịt. Cuộc sống mới đã sang trang nơi miền đất anh hùng.

Thanh Hóa: 12 thôn, bản đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Hóa: 12 thôn, bản đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Nông thôn mới 23/05/2020 - 10:02

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai xây dựng thôn bản nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tỉnh Thanh Hóa diễn ra sáng 23/5.

Cấp nước sinh hoạt miễn phí cho dân

Cấp nước sinh hoạt miễn phí cho dân

Nông thôn mới 22/05/2020 - 13:10

Với mục tiêu không để dân khát, thiếu nước sinh hoạt, tỉnh Bình Thuận đang điều xe chở nước cấp miễn phí cho người dân ở những vùng thiếu nước sinh hoạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Nội: Triển khai gấp gói hỗ trợ 700 tỉ đồng để thúc đẩy nông nghiệp

Hà Nội: Triển khai gấp gói hỗ trợ 700 tỉ đồng để thúc đẩy nông nghiệp

Dịch Covid-19 cộng với cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô nói chung cũng như nông nghiệp nói riêng.

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

Huyện Na Hang (Tuyên Quang) xác định chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giúp tạo sức bật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.