Thứ năm, 21/11/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh tra... hành doanh nghiệp

24/06/2019, 09:02 (GMT+7)

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo mới đây, ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty Phi Long (TP Hồ Chí Minh), cho biết, chỉ trong 1 năm, công ty của ông đã phải chịu tới… 138 cuộc thanh, kiểm tra.

Cụ thể: Tại dự án An Khánh 2 (phường Bình An, quận 2) do công ty triển khai theo quyết định của UBND thành phố Hồ Chí Minh, bị UBND phường thanh kiểm tra 26 lần; Phòng Quản lí đô thị quận 2 thanh, kiểm tra 6 lần; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2 thanh, kiểm tra 7 lần; Văn phòng đăng kí đất đai thanh, kiểm tra 15 lần; Sở Quy hoạch Kiến trúc thanh kiểm tra 3 lần; Sở Tài nguyên và Môi trường thanh kiểm tra 4 lần...

Ngoài ra, các dự án của công ty tại quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh cũng phải chịu hàng chục cuộc thanh, kiểm tra nữa. Rất nhiều cuộc thanh, kiểm tra đã không được lập biên bản, không có kết luận.

Dự án của Cty Phi Long tại huyện Bình Chánh.

Và một điều hết sức kì lạ nữa, là qua hơn một trăm cuộc thanh, kiểm tra đó, hàng loạt kiến nghị do doanh nghiệp đưa ra, cho đến nay tất cả vẫn y nguyên, chẳng một kiến nghị nào được giải quyết.

Thật là khủng khiếp, thật không ai có thể tin nổi. 1 năm có 365 ngày, trừ đi 104 ngày thứ bảy và chủ nhật, còn lại 261 ngày làm việc. Nếu mỗi cuộc thanh, kiểm tra chỉ kéo dài 5 ngày thôi, thì trong 261 ngày làm việc đó, doanh nghiệp phải bỏ ra 1.305 ngày để tiếp thanh tra.

Và cứ chưa đến 2 ngày thì lại có 1 đoàn thanh, kiểm tra cắp cặp đến. Mỗi đoàn thanh, kiểm tra đến, là từ lãnh đạo đến nhân viên đều nháo nhào lên để phục vụ các yêu cầu, các đòi hỏi của đoàn, chưa kể phải dành thời gian để tiếp đãi, thù tạc với đoàn.

Thanh tra, kiểm tra dày đặc thế, thì đến thở cũng còn không kịp, nói gì đến sản xuất kinh doanh? Và qua 138 cuộc thanh, kiểm tra đó, doanh nghiệp Phi Long có phải mất cái gì không? Khi mà rất nhiều cuộc thanh, kiểm tra đó không được lập biên bản?

Ngày 17/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg 2017 về việc chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, trong đó điểm 1 nêu rất rõ ràng: "Khi phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp.

Trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lí theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp, cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên”.

Thật không gì có thể rõ ràng hơn. Thế nhưng, qua sự kiện này, thì hình như cái chỉ thị rất quan trọng đó của Thủ tướng đã không được xem trọng?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận