Ngày 29/9, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Giới thiệu các công nghệ hỗ trợ giảm lãng phí thực phẩm và xử lý phụ phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Theo Đại sứ quán Đan Mạch, thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch Covid-19.
Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn, trong đó một phần ba bị người tiêu dùng vứt bỏ sau khi mua, và hai phần ba bị thất thoát trong quá trình thu hoạch, chế biến và vận chuyển.
Thất thoát và lãng phí thực phẩm gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 940 tỷ USD mỗi năm. Điều này khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng càng thêm trầm trọng.
Tại Việt Nam, tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau quả là cao nhất, khoảng 32% sản lượng, tương đương với khoảng 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương khoảng 694.000 tấn mỗi năm. Nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn mỗi năm.
Theo Đại sứ Kim Hojlund Christensen, đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay, lên 265 triệu do Covid-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.
Để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này phải sử dụng khoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã bị lãng phí một cách không thể chấp nhận được, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất của chúng ta.
Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010.
Các chuyên gia Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước.
Đại sứ quán Đan Mạch hy vọng rằng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao nhận thức và làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm trong việc hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người.
Cũng tại buổi hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao ý nghĩa mà chuỗi sự kiện nói chung và buổi hội nghị này nói riêng này mang lại.
Hội nghị tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…
Trước đó, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, ngày 26/9, Đại sứ Quán Đan Mạch và Bộ NN-PTNT đã cùng phối hợp phát động chiến dịch “Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm” với việc khai mạc triển lãm ảnh dành cho công chúng tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.
Chiến dịch là một đóng góp cho Ngày Quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm 29/9 và là một phần trong chương trình Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.