Chiều qua 17/3, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Theo GS. TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm, cả 4 bệnh nhân cùng một gia đình đến từ Tuyên Quang, đều bị ngộ độc sau khi ăn nấm trắng 58 giờ. Hiện nay, cả 4 bệnh nhân đều trong tình trạng suy gan nặng, khả năng sống rất ít.
Như vậy, từ ngày 9/3 đến nay tổng số bệnh nhân ngộ độc nấm trắng phải vào Trung tâm Chống độc lên con số 14, trong đó 2 bệnh nhân đã tử vong, 1 người qua cơn nguy kịch, còn lại đều trong trạng thái hôn mê, tiền hôn mê và nguy cơ tử vong rất cao. Qua xét nghiệm, phát hiện phần lớn bệnh nhân bị ngộ độc bởi độc tố Amatoxin có trong nấm.
GS Duệ khuyến cáo, tỷ lệ tử vong lên đến 100% nếu bệnh nhân không được cứu chữa tích cực, thậm chí chỉ cần ăn 1-2 cái cũng tử vong. Đặc biệt, ngay khi có các triệu chứng ngộ độc, nếu bệnh nhân còn tỉnh thì cần phải móc họng hoặc uống nhiều nước, đồng thời đưa bệnh nhân đến trạm y tế gần nhất.