| Hotline: 0983.970.780

Thịt sạch LIFSAP - Lựa chọn của người tiêu dùng dịp tết

Thứ Hai 29/01/2018 , 13:45 (GMT+7)

Thịt là nguyên liệu thường dùng để chế biến nên món ngon cho bữa cơm sum họp gia đình trong những ngày tết cổ truyền.

08-36-05_pr-lifsp-29-1
Thịt sạch Lifsap tại cửa hàng An Hạ được đóng vỉ và niêm yết giá bán để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn

Nhu cầu thịt heo tăng cao trong những ngày cận tết nên nguy cơ từ các loại thịt bẩn, thịt kém chất lượng cũng tăng theo.
 

Nhận diện thịt kém chất lượng

Theo các cơ quan chức năng, hiện tại vẫn chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia súc, gia cầm chứa tồn dư chất cấm nên người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết thịt chứa tồn dư chất cấm bằng cảm quan.

Theo đó, khi chọn thịt heo cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt quá mềm, không đứng vững được hoặc quá cứng thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc.

Đối với heo bị bơm nước tăng trọng, khi mổ có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để 1 - 2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn. Bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng.
 

Thêm an tâm với thịt sạch VietGAP

Báo cáo gần đây của Sở NN-PTNT thành phố Hồ Chí Minh và dự án LIFSAP cho thấy chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn GAHP của địa phương đã có bước phát triển vượt bậc. Quy trình nuôi theo tiêu chuẩn này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các hộ chăn nuôi. Không những thế, dự án còn góp phần mang lại nguồn thịt sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Nguồn thịt cung cấp từ dự án thường xuyên được lấy mẫu kiểm tra huyết thanh, thức ăn và mẫu môi trường để giám sát dịch bệnh, kiểm soát chất lượng thịt. Các chuồng trại nuôi heo VietGAHP đều bảo đảm an toàn sinh học để giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt, cơ sở giết mổ cũng phải đảm bảo vệ sinh và một số tiêu chuẩn nhất định về diện tích, nhiệt độ lò mổ, vấn đề vệ sinh các phương tiện chế biến, đơn cử như Công ty An Hạ có dây chuyền giết mổ riêng cho heo VietGAHP, hiện đang xây dựng riêng một nhà máy giết mổ gia súc theo quy trình công nghiệp hiện đại, tại huyện Củ Chi với công suất trên 3.000 con/ngày đêm. Dự kiến quý 3 năm 2018 đi vào hoạt động để phục vụ cho việc cung ứng mở rộng thịt heo VietGAP.

Dịp tết Mậu Tuất 2018, dự kiến sản lượng thịt sạch VietGAHP của dự án LIFSAP tại TP.HCM sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn. Thông qua các nhà phân phối như Công ty An Hạ, Đông Nghi và Thùy Dương Phát sẽ đưa nguồn thịt này đến các cửa hàng của doanh nghiệp mình hoặc một số sạp bán thịt tại các chợ được nâng cấp của dự án LIFSAP cũng lấy thịt heo VietGAHP về kinh doanh.

Người tiêu dùng có thể tìm mua nguồn thịt này tại các điểm bán có bảng hiệu ghi rõ thịt heo VietGAHP (Cửa hàng kinh doanh thịt VietGAP An Hạ…) hoặc thịt heo của HTX Tiên Phong (Cơ sở pha lóc thịt heo Đông Nghi, cửa hàng của Công ty Thùy Dương Phát,…), các sạp thịt có giấy chứng nhận thịt heo an toàn (VietGAHP).

Xem thêm
Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Chọn nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm’, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận 729 tỷ đồng

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới và trong nước nhiều biến động khó lường, cùng mục xuyên suốt là 3F, năm 2024 Dabaco sẽ chọn lựa nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm'.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm