Dạy trẻ… liều?

" /> Thu hồi sách dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thu hồi sách dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

Thứ Năm 27/08/2015 , 07:35 (GMT+7)

Ngày 26/8, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thu hồi cuốn “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1”./ Dạy trẻ… liều?

13-26-50_nh-1
Cuốn sách gây bức xúc cho dư luận

Trong khi nhiều đơn vị xuất bản vẫn chật vật ứng phó với thị trường sách ảm đạm, thì NXB Giáo dục vẫn đạt doanh số khổng lồ. Nhờ hệ thống phát hành bám rễ vào trường học, hầu hết các ấn phẩm của NXB Giáo dục Việt Nam đều được in hàng vạn bản.

Ngoài yếu tố tiền bạc, sách của NXB Giáo dục có sức tác động to lớn đến thẩm mỹ và nhận thức xã hội. Lẽ ra, với ưu điểm ấy, mảng sách tham khảo do NXB Giáo dục phụ trách phải được thực hiện hết sức cẩn thận. Không ngờ, cuốn “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1” lại khiến cộng đồng bức xúc!

Bộ sách “Thực hành kỹ năng sống” gồm 5 cuốn, phục vụ đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Chỉ trong vòng hai năm 2013 và 2014, bộ sách này đã in đến 1,2 triệu bản. Bộ sách “Thực hành kỹ năng sống” do NXB Giáo dục liên kết với Tâm Việt Group biên soạn, hai tác giả đứng tên là Phan Quốc Việt và Nguyễn Thị Thùy Dương.

Cuốn "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1", có mẩu chuyện "Bạn An dũng cảm" như sau: "Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi, và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và giúp An đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh" và gợi ý thảo luận “Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn cùng nghe!”

Theo thông tin mới nhất, vào ngày 26/8, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thu hồi cuốn “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” do hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014.
Trong công văn do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển ký cũng yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB.

Trên thực tế, các lớp học kỹ năng sống luôn dùng mảnh vỡ thủy tinh to cỡ 3 cm2 và độ dày 3 cm sau đó dùng những băng dính để dán lại, nên cũng không mấy nguy hiểm. Thế nhưng, học sinh lớp 1 rất khó nhìn ra những tiểu xảo ấy. Nếu các em tự thực hành và dẫm lên mảnh chai từ bóng đèn vỡ hay ly tách vỡ thì đứt chân chảy máu như chơi.

Ông Phan Quốc Việt- Chủ biên bộ sách “Thực hành kỹ năng sống” cho rằng: "Tôi đã trải nghiệm nhiều lần, thậm chí cõng học sinh đi qua thảm thủy tinh và không hề việc gì. Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế.

Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn. Chúng tôi không dạy an toàn, mà chúng tôi dạy dũng cảm. Dũng cảm là trong khủng hoảng phải làm chủ được cảm xúc. Bởi nếu không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào hết!”.

Đấy là cách lý giải không phải quá bất cập, nhưng kỹ năng sống khác hẳn kỹ năng… liều mạng. Hơn nữa, sách về kỹ năng để dạy học chứng không phải đào tạo nghề ảo thuật.

Nhiều bậc phụ huynh đã phản ứng gay gắt trước bài học đi trên thủy tinh của cuốn “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1”, nên Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn gửi NXB Giáo dục yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình hình.

Và tất nhiên NXB Giáo dục cũng nhanh chóng thừa nhận: “Đây là sách tham khảo không phải sách giáo khoa. Sau khi cuốn sách được xuất bản, được sự góp ý của độc giả về nội dung chưa phù hợp của câu chuyện, NXB Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời. Trong lần sách tái bản có chỉnh lí năm 2015, sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” không còn câu chuyện này”.

Ở đây, không thể không đặt câu hỏi: Vì sao sản phẩm ngớ ngẩn của một đơn vị kinh tế tư nhân được đưa vào hệ thống xuất bản của ngành giáo dục và in hàng triệu bản như vậy?

Nếu không có gì khuất tất, thì vai trò của Hội đồng biên tập NXB Giáo dục toàn những giáo sư danh tiếng như thế nào?

Nếu dư luận không lên tiếng, thì NXB Giáo dục sẽ tiếp tục lưu hành cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” một cách hồn nhiên chăng?

Không thể nói khác hơn, “Thực hành kỹ năng sống” là một ấn phẩm đầy khiếm khuyết và lệch lạc.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL chọn lối đá phòng ngự phản công khi phải làm khách trước Becamex Bình Dương và có được trận hòa với tỷ số 1-1.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.