| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng: Kiên Giang có đủ điều kiện trở thành hòn ngọc tỏa sáng trong khu vực

Thứ Hai 29/07/2019 , 13:39 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Kiên Giang có nhiều tiềm năng, nếu được đầu tư khai thác đúng mức, hoàn toàn có điều kiện trở thành hòn ngọc tỏa sáng trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng gạo hữu cơ.

Sáng 29/7, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã khái quát những tiềm năng, lợi thế, nhất là vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Là tỉnh ven biển thuộc vùng ĐBSCL, Kiên Giang có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành trong khu vực. Những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ổn định với tốc độ khá cao.

Ông Hồng đã nêu bật 7 lĩnh nhiều tiềm năng của tỉnh cần được khơi dậy. Đó là, phát triển nông - lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản; kinh tế biển, mà đặc biệt là nuôi biển công nghiệp; phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ; phát triển du lịch sinh thái biển, đảo; các dự án đô thị và khu dân cư ven biển; các dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng kỹ thuật...

Phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản là 1 trong 7 lĩnh vực nhiều tiềm năng mà Kiên Giang kêu gọi đầu tư.

Thông qua Hội nghị, tỉnh Kiên Giang kỳ vọng vào “một nguồn lực mới” từ các nhà đầu tư, để trở thành “một tỉnh phát triển năng động, đạt trình độ khá trong cả nước”, hướng đến mục tiêu “là tỉnh giàu có, phát triển bền vững”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá Kiên Giang là tỉnh chủ lực về nông nghiệp, không chỉ của ĐBSCL mà của cả nước. Hàng năm, đóng góp khoảng 4,5 triệu tấn lương thực, gần 1 triệu tấn thủy hải sản khai thác và nuôi trồng. Tuy nhiên, dư địa của tỉnh vẫn còn rất lớn, ngoài tăng thêm sản lượng, cần đầu tư theo hướng chuyên sâu, như phát triển các sản phẩm hữu cơ, như: tôm, lúa, hồ tiêu, thủy sản…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng dư địa phát triển nông nghiệp của tỉnh Kiên Giang còn rất lớn.

Tại Hội nghị, tỉnh Kiên Giang đã giới thiệu 118 dự án lớn ưu tiên mời gọi đầu tư, trong đó lĩnh vực: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 19 dự án; nước sạch nông thôn 3 dự án; du lịch 14 dự án; sản xuất công nghiệp 17 dự án; giao thông vận tải 23 dự án… 

Tại hội nghị, có 20 dự án được được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao quyết định đầu tư, với tổng số vốn hơn 43.000 tỷ đồng.

Trong đó, có 20 dự án được được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao quyết định đầu tư tại hội nghị, với tổng số vốn hơn 43.000 tỷ đồng. Đồng thời, ký kết văn bản ghi nhớ 36 dự án với các nhà đầu tư, với tổng số vốn đăng ký khoảng 150.000 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Hàng hàng không Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) với các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là hội nghị xúc tiến đầu tư rất thành công, thu hút rất đông các nhà đầu tư, với rất nhiều nhà đầu tư lớn. Nhiều nhà đầu tư tên tuổi, được ví như "con sếu đầu đàn" trong phát triển kinh tế của Việt Nam, như Vingroup, FLC, Phú Cường... cùng các nhà đầu tư trẻ đều có dự án tham gia. Tổng số vốn đầu đầu tư được thu hút cũng rất lớn, với trên 10 tỷ USD, trong đó có hơn 2 tỷ USD đã được trao quyết định đầu tư.  

Các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, đến công nghiệp chế biến chuyên sâu, công nghiệp xây dựng, du lịch biển đảo sinh thái…

Thủ tướng cho rằng, Kiên Giang là vùng đất từ lâu đã được ca tụng “trai cũng đẹp, gái cũng đẹp, đất cũng đẹp, sao đâu đâu cũng đẹp”. Từ hơn 300 năm trước, Kiên Giang đã là vùng đất giao thương tấp nập, hôm nay chúng ta phải có nhiệm vụ phát huy truyền thống của cha ông, những người đi trước. Không chỉ kêu gọi, thu hút đầu tư, mà phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, biến những dự án đăng ký hôm nay sớm trở thành hiện thực.   

Nhắn nhủ với các nhà đầu tư, Thủ tướng yêu cầu phải làm bài bản, làm thực chất, phát triển bền vững lâu dài.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.