Thứ tư, 22/05/2019 06:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng yêu cầu báo cáo đầy đủ hơn về đường sắt cao tốc để gửi ĐBQH

04/06/2010, 10:37 (GMT+7)

Hôm qua, 1/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thướng kỳ tháng 5. Tại cuộc họp này, đại diện các bộ, ngành đã trả lời báo chí những vấn đề “nóng” như cho vay đầu tư BĐS, nợ quốc gia, ĐSCT, cải cách hành chính.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, sau khi chọn 259 thủ tục hành chính (TTHC) ưu tiên, gồm những lĩnh vực mà người dân kêu ca phàn nàn nhiều nhất, như: thuế, hải quan, công chứng, khám chữa bệnh, xây dựng… để rà soát bằng một “lực lượng” hùng hậu gồm hàng chục luật sư, chuyên gia, đến nay, 258 TTHC đã được rà soát xong và đã báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng đã ký nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa 258 TTHC này.

“Đây là một nghị quyết quan trọng, đã giảm được 5.700 tỷ đồng và là điều kiện để tiếp tục rà soát trên 5.000 TTHC còn lại”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trả lời câu hỏi, việc cho vay BĐS thời gian vừa qua có tác động gì đến việc giá đất lên cơn “sốt” không? Đại diện Ngân hàng nhà nước khẳng định: Cho đến cuối tháng 5, tổng dư nợ cho vay BĐS mới đạt 192 ngàn tỷ đồng, tăng trên 4%, thấp hơn so với tăng trưởng chung là 8%. Dư nợ chỉ chiếm trên 10% tổng dư nợ. Lãi suất cho vay lĩnh vực này là lãi suất thỏa thuận. Thời gian tới, Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc cho vay BĐS để dư nợ cho vay lĩnh vực này hợp lý và tập trung cho vay đối với nông nghiệp nông thôn, DNNVV.

Về đường sắt cao tốc (ĐSCT) Hà Nội-TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Thủ tướng có đặt vấn đề, và sáng nay (2/6), Thủ tướng sẽ họp với các Bộ để xử lý những vấn đề đặt ra trên tinh thần là dự án phải có hiệu quả, có vốn thực hiện, công nghệ sử dụng lâu dài, rút kinh nghiệm từ các nước như là Nhật Bản... Chính phủ yêu cầu báo cáo đầy đủ hơn để gửi các ĐBQH thảo luận, nhằm tạo sự đồng thuận cao. “Nhật Bản là một đối tác chiến lược, việc có chọn công nghệ Nhật Bản không thì sau khi QH thông qua mới xem xét ai làm, vốn vay ở đâu”- Bộ trưởng Phúc nói.

Liên quan đến ĐSCT là nợ quốc gia, Bộ trưởng Phúc khẳng định: “Với mức nợ hiện nay và sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, theo tính toán cụ thể và chi li thì nợ công của nước ta là an toàn, trong tầm kiểm soát trước mắt và cả lâu dài, không thể nào có sự vỡ nợ xảy ra”.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận