Chủ nhật, 21/10/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực hiện mục tiêu thắng lợi kép

01/03/2013, 09:57 (GMT+7)

Chính phủ kiên quyết thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo mục tiêu kép là kiềm chế lạm pháp dưới 2 con số, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 28/2 cho biết, Chính phủ kiên quyết thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo mục tiêu kép là kiềm chế lạm pháp dưới 2 con số, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012. 

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc chủ đầu tư là Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam quyết định dừng triển khai xây dựng cảng Kê Gà, một trong những cảng nước sâu quan trọng để vận chuyển alumin trong dự án khai thác bô – xít Tây Nguyên, là do đang xem xét lại hiệu quả kinh tế của toàn bộ dự án, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã tính toán rất kỹ hiệu quả KT-XH của dự án.

Ông Đam cho hay, Tây Nguyên là khu vực có trữ lượng bô – xít được đánh giá là rất lớn, có quy mô tầm quốc tế. Chủ trương nhất quán của Chính phủ là thăm dò, khai thác để phát triển KT-XH khu vực này, trên tinh thần tài nguyên hữu hạn, phải khai thác với hình thức tiết kiệm và mang lại lợi ích lớn nhất theo công nghệ tiên tiến nhất. Vì thế, việc triển khai dự án Nhân Cơ và Tân Rai chính là những bước đi đầu tiên mang tính thử nghiệm, trên cơ sở có lộ trình cụ thể để khai thác hiệu quả. “Một dự án có hiệu quả hay không thì không chỉ tính đến bài toán kinh tế, mà phải mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, và tính cả vòng đời dự án. Do đó, chưa thể kết luận rằng dự án bô – xít Tây Nguyên không có hiệu quả nên phải dừng lại”, Bộ trưởng Đam khẳng định.

Liên quan đến việc thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán chao đảo vì tin đồn bắt chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, ông Đam cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã ngay lập tức có văn bản bác bỏ tin đồn. Và điều này đã có tác dụng chấn chỉnh tâm lý của nhà đầu tư nói riêng và nhân dân nói chung. “Các bộ, cơ quan ngang bộ và chủ tịch UBND các tỉnh, TP cần cung cấp ngay thông tin cho báo chí và nhân dân trước những tin đồn thất thiệt kiểu thế này, bởi nếu cung cấp ngay, thì tin đồn sẽ không còn đất sống”, ông Đam nói.

Nói về tình hình sản xuất nông nghiệp, ông Đam cho rằng, Chính phủ đánh giá rất cao ngành nông nghiệp trong thời gian qua, đặc biệt là thặng dư xuất khẩu và đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm trong dịp Tết.

Chính phủ chỉ đạo, để thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 2 con số, đảm bảo tăng trưởng cao hơn năm ngoái, ngay từ những tháng đầu năm, các ngành cần cụ thể hóa các chương trình hành động, thể chế hóa thành các quy định, giải pháp để thực hiện đạt hiệu quả cao.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận