Thứ hai, 25/06/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếng vọng từ Brazil

16/06/2014, 09:38 (GMT+7)

Brazil chưa phải quốc gia giàu có. Thế nhưng, việc họ ra số tiền khổng lồ để tổ chức World Cup 2014 không phải không biết cân nhắc.

Tiếng vọng từ Brazil
Lễ khai mạc đã phô diễn đầy đủ giá trị Brazil với nhân loại

Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, không phải món quà đơn giản mà các quốc gia nghèo có thể mang tặng bạn bè quốc tế. Năng khiếu của vài cá nhân không thể làm nên bộ mặt thể thao một xứ sở. Thật may mắn khi vừa qua Việt Nam đã từ chối quyền đăng cai ngày hội thể thao châu Á - ASIAD 2019, nếu không đó sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đối với đất nước.

Dĩ nhiên, cũng có nhiều người tiếc nuối vì Việt Nam chưa có cơ hội thông qua các sự kiện thể thao tầm vỡ để quảng bá vẻ đẹp con người và non sông Việt Nam. Thế nhưng, dục tốc bất đạt. Chúng ta cần đi từng bước và cố gắng lắng nghe tiếng vọng từ các nước đang phát triển khác!

Brazil chưa phải quốc gia giàu có. Thế nhưng, việc họ ra số tiền khổng lồ để tổ chức World Cup 2014 không phải không biết cân nhắc. Trước hết, Brazil là một mảnh đất của bóng đá, đã sản sinh ra nhiều tên tuổi lẫy lừng như Pele, Kaka, Romario, Ronaldo, Ronaldinho… Bóng đá làm nên thương hiệu quốc gia Brazil, nên sự quyến rũ từ sân cỏ chính là đòn bẩy kinh tế của họ.

Số tiền hơn 11 tỷ USD mà Brazil chi ra cho World Cup 2014 cũng vấp phải sự phản ứng không mấy tích cực trong xã hội của họ. Tuy nhiên, lễ khai mạc tại Sao Paolo được đầu tư 90 triệu USD ít nhiều phô diễn đầy đủ giá trị Brazil với nhân loại. Ngắn gọn, không diễn văn rườm rà, vừa nêu bật tinh thần thể thao vừa khẳng định sắc màu văn hóa.

Một lễ khai mạc như vậy, không chỉ cần ý tưởng và tài hoa của những người dàn dựng, mà còn đòi hỏi tầm nhìn và đẳng cấp của những nhà lãnh đạo. Từ chiếc thuyền độc mộc của thổ dân Brazil đến quả cầu ánh sáng rực rỡ hoàn toàn làm hài lòng người xem truyền hình trực tiếp lễ khai mạc World Cup 2014 trên khắp năm châu!

Đội tuyển bóng đá Việt Nam bao giờ tham dự vòng chung kết World Cup, và đất nước Việt Nam bao giờ có thể đăng cai sự kiện ngang ngửa World Cup? Brazil không quá cách biệt Việt Nam về kinh tế, vấn đề vẫn nằm ở yếu tố con người.

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận