Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiếp tục bảo tồn và phát triển làng nghề tranh Đông Hồ

Thứ Năm 31/10/2019 , 19:27 (GMT+7)

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tại triển lãm “Tranh dân gian Đông Hồ: Xưa và Nay” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia.

Xây dựng hồ sơ Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO. Ảnh: Như Đông.


Leo lét giữ lửa làng nghề

Triển lãm này nằm trong chuỗi các hoạt động xây dựng hồ sơ ứng cử quốc gia: “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” trình UNESCO nhằm khôi phục, bảo vệ và phát triển nghề làm tranh trong giai đoạn hiện nay, đồng thời là dịp để tuyên truyền quảng bá nét đẹp văn hóa, giá trị nghệ thuật đặc trưng của dòng tranh dân gian Đông Hồ.

 “UBND tỉnh Bắc Ninh rất quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển làng nghề tranh Đông Hồ, đồng thời cam kết hỗ trợ gia đình các nghệ nhân để tiếp tục khôi phục làng nghề…”, ông Nguyễn Hữu Thành chia sẻ.

Được biết, trước đây làng nghề làm tranh dân gian Đông Hồ ở Bắc Ninh có tới 17 dòng họ làm. Tuy nhiên đến nay gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và đầu ra cho làng nghề nên chỉ còn dòng họ Nguyễn Đăng và dòng họ Nguyễn Hữu tiếp tục.

Tranh Đông Hồ gặp khó khăn về đầu ra. Ảnh: Như Đông.

Hiện nay số lượng tranh của làng nghề bán ra thì trường còn khá ít vì ít được quảng bá. Ngoài việc bán tại nhà cho khách tham quan thì chỉ còn bán qua một số cửa hàng của gia đình các nghệ nhân.

Chia sẻ với phóng viên tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh, nghệ nhân nữ duy nhất hiện nay ở làng nghề tranh Đông Hồ cho biết:  “Mặc dù vài năm trở lại đây, tình hình tiêu thụ tranh có phần “khá khẩm” hơn nhưng các tranh được bán ra vẫn chưa có giá trị cao. Những năm qua, các gia đình làm nghề cũng được sự hỗ trợ một phần kinh phí nhỏ để giữ và khôi phục nghề…”

Hiện nay, nhiều tác phẩm có niên đại lên đến 100-200 năm vẫn được dòng họ gìn giữ để bảo tồn bởi nếu mất đi những bản gốc, những bức tranh cổ ấy sẽ không thể phục dựng được
 

Khó khăn trong việc bảo tồn và phát triển

Việc bảo tồn và phát triển làng nghề tranh dân gian Đông Hồ gặp không ít khó khăn. Trong đó, việc đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm là một vấn đề rất quan trọng. Các nghệ nhân cũng mong muốn được tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ quảng bá rộng rãi đến đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế.

Trả lời PV Báo NNVN, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế chia sẻ: “Vấn đề quan trọng nhất để khôi phục làng nghề chính là đầu ra sản phẩm. Nếu Nhà nước quan tâm động viên về cả vật chất lẫn tinh thần và quảng bá làng nghề với bạn bè thế giới thì chắc chắn làng nghề sẽ được khôi phục…”

Bảo tồn tranh Đông Hồ cần nhất là hỗ trợ quảng bá của Nhà nước. Ảnh: Như Đông.

Cùng chung quan điểm với nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả cũng bày tỏ: “Để kiếm tiền bằng nghề làm tranh Đông Hồ là không có, vì hiện nay số lượng tranh của làng nghề sản xuất được bán ra thì trường còn ít và chưa đúng với giá trị thật sự”.

Theo các nghệ nhân làm tranh dân gian Đông Hồ chia sẻ, hiện nay, họ chịu khó tìm tòi những sáng tạo mới, sưu tầm gìn giữ bản sắc của các cụ để lại. Đồng thời, các nghệ nhân cũng hướng nghiệp cho con, cháu, mở thêm nhiều lớp dạy nghề để những thế hệ đi sau hiểu hơn từ đó biết trân trọng nghề tranh của ông cha để lại.

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả còn chia sẻ thêm, trong việc bảo tồn và phát triển làng nghề hiện nay, việc cấp thiết nhất đó là sự hỗ trợ của Nhà nước về quảng bá làng nghề, cùng như cả về vật chất lẫn tinh thần để các nghệ nhân của làng nghề tiếp tục cống hiến.

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

Văn hóa 25/09/2020 - 05:50

Tác phẩm 'Dế mèn phiêu lưu ký' được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành 12 bản in khác nhau, nhân dịp 100 năm sinh nhật của nhà văn Tô Hoài.

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

Văn hóa 24/09/2020 - 06:35

Bộ phim 'Ròm' chính thức được khởi chiếu vào ngày 25/9, sau một thời gian dài trải qua hàng loạt diễn biến - nhận giải thưởng, chịu án phạt, phải chỉnh sửa và Covid-19.

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Văn hóa 23/09/2020 - 10:11

Tiết Thu phân có nghĩa là tiết thu đã rõ ràng khi những tia sáng mặt trời hướng thẳng về phía nam khiến ngày ngắn hơn và đêm dài hơn ở Bắc bán cầu.

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Văn hóa 22/09/2020 - 15:43

Chương trình 'Đánh thức khát vọng' dành cho học sinh - sinh viên của 30 trường học tại TP.HCM, chính thức khởi động với hai diễn giả Sơn Lâm và Hà Chương.

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

Văn hóa 22/09/2020 - 07:10

Bộ phim 'Trói buộc yêu thương' dài 36 tập, được khởi chiếu trên VTV3 từ ngày 21/9, thay thế cho bộ phim 'Tình yêu và tham vọng' vừa kết thúc.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, V-League 2020 sẽ mở cửa trở lại đón CĐV bắt đầu từ vòng đấu 12 cuối tuần này.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.