Thứ ba, 23/04/2019 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tin thêm về nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Thủy sản bị bắt

18/06/2013, 09:59 (GMT+7)

Theo nguồn tin riêng của NNVN, sau khi bắt giam ông Lộc, C46 vừa bắt thêm ông Trần Vũ Dũng, GĐ Cty CP Biển Tây về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhằm làm rõ thêm “khoảng tối” nói trên.

Việc C46 (Bộ CA) khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Lộc, nguyên Chủ tịch HĐTV TCty Thủy sản VN vào chiều ngày 15/6 (Báo NNVN đăng ngày 17/6) đã không nằm ngoài dự đoán của nhiều DN trong ngành thủy sản.

>> Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Thủy sản VN

Xin được nhắc lại, TCty Hải sản Biển Đông là một DNNN do ông Lộc làm Chủ tịch HĐQT; còn Cty CP Công nghiệp Thủy sản (Seameco) là công ty “con” của TCty Hải sản Biển Đông, là một DNNN cũng do ông Lộc làm Chủ tịch. Năm 2007, ông Lộc thành lập Cty CP Aquafeed Cửu Long (Trà Vinh). Trong đó, Cty Seameco góp vốn 7,2 tỷ đồng và cũng do ông Lộc làm Chủ tịch. Cũng trong năm 2007, ông Lộc thành lập tiếp Cty CP Biển Tây (Q7, TP.HCM) và Cty Seameco góp 4,8 tỷ đồng vẫn do ông Lộc làm Chủ tịch. Sau khi thành lập 2 DN trên, ông Lộc sử dụng Cty Seameco như là một “bầu sữa” để bơm vốn vô tội vạ cho 2 Cty Aquafeed Cửu Long và Cty CP Biển Tây (P.Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM) với số tiền hàng trăm tỷ qua các hợp đồng bán nguyên liệu SX chế biến thức ăn nuôi cá.

Chỉ riêng Cty Aquafeed Cửu Long, đến ngày 31/12/2011 đã mất khả năng thanh toán tiền hàng cho Cty Seameco số tiền lên đến 95 tỷ đồng! Như vậy, các khoản nợ không thu hồi được từ các công ty do ông Lộc lập ra thực chất phải được hiểu là như thế nào?

Tài liệu điều tra ban đầu cho thấy, các Cty Seameco, Cty CP Aquafeed Cửu Long, Cty CP Biển Tây thực chất là các “mắt xích” trung chuyển để ông Lộc cùng với các cộng sự như Trần Vũ Dũng, GĐ Cty Biển Tây, bà Bùi Thị Tuyết Mai, TGĐ Cty Seameco... trọn quyền chi phối DN để rút tiền từ ngân sách Nhà nước về mưu lợi cá nhân.

Theo nguồn tin riêng của NNVN, sau khi bắt giam ông Lộc, C46 vừa bắt thêm ông Trần Vũ Dũng, GĐ Cty CP Biển Tây về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhằm làm rõ thêm “khoảng tối” nói trên.

Điều đáng nói là, với tình hình hoạt động tài chính be bét, có dấu hiệu trục lợi của một “nhóm lợi ích” như vậy, trong đó ông Lộc tác oai tác quái, coi tiền Nhà nước như “tiền chùa” và đã có không ít cuộc thanh tra nội bộ xác minh làm rõ trách nhiệm, nhưng vào ngày 14/3/2011, sau khi hợp nhất 3 TCty gồm TCty Thủy sản VN, TCty Thủy sản Hạ Long và TCty Hải sản Biển Đông thành TCty Thủy sản VN - công ty TNHH MTV, không hiểu vì sao mà ông Lộc lại được “hạ cánh an toàn” rút về làm ủy viên HĐTV TCty Thủy sản VN. Đến tháng 6, thì ông Lộc “bỗng dưng” lên Phụ trách HĐTV và đến tháng 2/2012, trở thành Chủ tịch HĐTV TCty Thủy sản VN. Tuy nhiên, đầu năm 2013, ông Lộc bị “thôi chức”, về làm chuyên viên ban Kế hoạch-đầu tư TCty Thủy sản VN do có quá nhiều sai phạm về tài chính mà trước đó không giải trình được.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận