Thứ ba, 17/07/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM: Bắt giữ 87 vụ gia súc, gia cầm bệnh

18/04/2011, 11:45 (GMT+7)

Trong hơn 3 tháng đầu năm, Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức (TPHCM) đã bắt giữ 87 vụ gia súc, gia cầm bệnh vận chuyển lậu...

Trong hơn 3 tháng đầu năm, Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức (TPHCM) đã bắt giữ 87 vụ gia súc, gia cầm bệnh từ nhiều tỉnh, thành bị các đối tượng tìm cách tuồn vào TPHCM, với số tiền phạt lên tới hàng trăm triệu đồng…

Hôm qua 17/4, Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức (TPHCM) cho biết, Trạm và Đội CSGT Rạch Chiếc vừa phải “đấu trí” với chiếc xe khách mang biển kiểm soát 53M-7766 chạy từ Đồng Nai về TPHCM, đang vận chuyển số lượng lớn sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Cụ thể, khi bị đoàn kiểm tra chặn bắt tại xa lộ Hà Nội, tài xế chiếc xe đã nhấn ga chạy vọt đi, khi đến khúc cua trên đường đã cho xe quay đầu lại chạy về hướng Đồng Nai nhằm tẩu tán lô hàng. Nhờ có sự giúp sức của CSGT Rạch Chiếc đuổi theo chặn lại chiếc xe mới chịu dừng, nhưng tài xế đã nhảy khỏi xe và bỏ trốn khỏi hiện trường. Trước tình huống này, đoàn đã lập hồ sơ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y đối với chủ hàng, đồng thời CSGT lập biên bản về vi phạm trật tự giao thông đối với tài xế đã bỏ trốn và đưa xe về Trạm tiếp tục xử lý.

 Tại đây kiểm tra cho thấy, trong khoang hành khách xe đang chứa trên 3,5 tạ thịt heo, phụ phẩm heo, thịt chim cút không có dấu kiểm soát giết mổ và không giấy chứng nhận kiểm dịch. Theo bà Đặng Thị Tuyết – Trưởng trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức, đây là vụ vi phạm thứ 87 bị Trạm bắt giữ, xử lý tính từ đầu năm 2011 đến nay với số tiền phạt lên tới hàng trăm triệu đồng (trung bình hơn 1 ngày bắt giữ 1 vụ).

Để có thể làm tốt công tác này, bà Tuyết cho rằng một mình Trạm không thể thực hiện được nếu không có sự giúp sức của Đội CSGT Rạch Chiếc và Bình Triệu trong việc kiên quyết chặn bắt các xe vi phạm. Đặc biệt trong bối cảnh dịch LMLM đang lây lan chóng mặt, ngày 1/3/2011 UBND TPHCM đã có chỉ thị “nóng” 07/2011/UBND về đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn. Ngay sau đó, lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Rạch Chiếc và Bình Triệu liên tục phối hợp với tổ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (24/24 giờ).

Bà Đặng Thị Tuyết cho biết, Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Công an TPHCM khen thưởng đột xuất một số chiến sĩ CSGT trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, như: chiến sĩ Nguyễn Hữu Minh Tuấn, Lê Hoàng Hải, Trần Bửu Nhật Tân, Phùng Duy Tân, Trần Trung Hiếu, Ngô Anh Đức, Lương Duy Năm… “Nói đến phòng chống dịch bệnh mọi người thường nghĩ đến cán bộ thú y thôi, nhưng nói thật, không có sự tích cực phối hợp của CSGT, đố chúng tôi dừng được chiếc xe vi phạm nào!” – bà Tuyết nói.

Nhờ có sự giúp sức này, hàng loạt chiếc xe khách chở hàng nghìn con heo lậu, heo bệnh tìm đường tuồn vào TPHCM “đầu độc” người tiêu dùng và gây lây lan dịch bệnh đã bị tóm gọn ngay tại cửa ngõ. Tiêu biểu như vụ bắt giữ chiếc xe tải 54S-9398 tại quốc lộ 1A sáng ngày 12/3/2011, đang chở 141 con heo sống có nguồn gốc từ Quảng Nam (có dịch LMLM) không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Vụ bắt giữ chiếc xe tải 92K-6622 rạng sáng ngày 13/3/2011, đang chở lô heo sống khổng lồ lên đến 717 con và 174 con heo sữa đã giết mổ không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt đến từ vùng dịch LMLM Quảng Nam.

Đặc biệt, rất nhiều vụ đối tượng vi phạm có hành vi chống đối, đe dọa tấn công đoàn kiểm tra, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng CSGT Rạch Chiếc và Bình Triệu đã giúp đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ ngăn ngừa dịch bệnh gia súc, gia cầm “tấn công” hơn 8 triệu người tiêu dùng TPHCM.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận