| Hotline: 0983.970.780

TPHCM: Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể giãn cách xã hội nếu cần

Thứ Ba 01/12/2020 , 22:11 (GMT+7)

Ba quận này được yêu cầu có thể chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND Thành phố nếu cần phải cách ly khu vực.

Thực hiện phun khử khuẩn khu vực có ca nhiễm Covid-19. Ảnh: N.B.

Thực hiện phun khử khuẩn khu vực có ca nhiễm Covid-19. Ảnh: N.B.

Chủ động đề xuất cách ly xã hội nếu cần

Tối 1/12, sau cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ, TP.HCM đã tổ chức họp báo nhanh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM cho biết, sau 122 ngày không có ca nhiễm mới tại cộng đồng thì đến chiều 1/12, TP.HCM đã có 4 ca nhiễm Covid-19 mới.

“Liên quan đến BN1342 – nam tiếp viên hàng không của hãng VietNam Airlines vi phạm các quy định về cách ly, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế với TP.HCM”, ông Từ Lương cho biết.

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt là siêu thị, trường học, bệnh viện, đặc biệt là chợ truyền thống.

Cũng theo ông Lương, các quận 1, 3, 6, 10, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú là nơi mà BN1347, BN1342 đã có mặt và sinh hoạt trong thời gian vừa qua. Do đó, cần rà soát thật kỹ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… mà hai bệnh nhân đã từng đến. Bên cạnh đó, các quận huyện nêu trên, đặc biệt là quận 6, quận Tân Bình, Bình Tân chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND Thành phố nếu cần phải cách ly khu vực theo chủ trương: “Không giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn, chỉ xem xét cách ly những khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ tiềm ẩn”.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn các ngành nghề và quy định 5K của Bộ Y tế.

“Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí nâng cao thông tin về cảnh báo, hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, không để rơi vào tình trạng bị động thông tin. Tuyệt đối không gọi TP.HCM là ổ dịch mà chỉ là nơi lây nhiễm Covid-19”, ông Từ Lương nhấn mạnh.

Cuộc họp diễn ra chiều tối ngày 1/12 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

Cuộc họp diễn ra chiều tối ngày 1/12 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

BN1342 vi phạm nghiêm trọng về quy định cách ly

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, cơ quan chức năng đã biết được ca F0 của ổ dịch này là BN1342 được công bố mắc Covid-19 vào ngày 28/11. Trong thời gian cách ly, người này đã tiếp xúc gần một giáo viên tiếng Anh là BN1347. Nam thanh niên này đã đi qua 3 quận và tiếp xúc với hàng trăm người trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Chúng tôi xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc bệnh nhân, trong đó hai người dương tính với virus SARS-CoV-2. Các thành viên khác trong gia đình bệnh nhân âm tính.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. 

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. 

Việc để tiếp viên đoàn này tiếp xúc với tiếp viên đoàn khác trong khu cách ly là trách nhiệm của Vietnam Airlines. Ngày 25/11 khi xác định BN1325 dương tính, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn đều dương tính, Sở Y tế đã đưa toàn bộ 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, đồng thời chuyển tất cả đoàn tiếp viên này cách ly tại Củ Chi và đóng cửa khu cách ly Vietnam Airlines”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Giải thích vì sao khi xác định BN1325 dương tính mà BN1342 là F1 của BN1325 nhưng không bị cách ly tập trung, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, toàn bộ đội bay của BN1342 không có ai nhiễm Covid-19, vào thời điểm BN1325 xác định dương tính Covid-19 thì đội bay của BN1342 đã xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và được cho về cách ly tại nhà.

"Trước mắt khu cách ly này làm đúng quy định nhưng cá nhân đã vi phạm. Khi BN1325 dương tính (trong đoàn bay 16 người, 9 người dương tính), chúng tôi đã chỉ định đưa người bệnh vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trường hợp còn lại được cách ly tập trung. 9 người cùng dương tính là xác suất rất lớn, có thể lây trên máy bay và cũng có thể lây trong cách ly", ông Bỉnh nói.

Ông Bỉnh cũng cho biết, các hành khách và tổ bay đều âm tính thì cho cách ly ở nơi cư trú. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định, việc cách ly ở nơi cư trú sẽ không được tiếp tục.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Trả lời câu hỏi của báo chí về quy định cách ly cũng như vi phạm của BN1342, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, Chính phủ đã có quy định cụ thể về cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Đối với khu cách ly của đoàn tiếp viên, đây là cơ sở đã được phép trở thành nơi cách ly do Vietnam Airlines kiểm soát, Sở Y tế kiểm tra, giám sát.

Về cách ly tại nhà, người cách ly phải ký các cam kết, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của người cách ly. BN1342 vi phạm nghiêm trọng ở chỗ đang thực hiện cách ly nhưng làm lây lan sang người khác.

4 giáo viên tiếp xúc với BN1347

Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo thông tin, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, sau khi tiếp nhận thông tin BN1347 có địa chỉ sinh sống trên địa bàn, quận đã thực hiện cách ly các trường hợp F1, cách ly tại nhà các trường hợp F2 ngay trong ngày 30/11.

Ngày 1/12, quận đã quyết định phong tỏa 92 nhà với 267 người dân khu vực BN1347 sinh sống (phường 7). Đồng thời, phong tỏa khu vực phường 3 quận 6 là địa chỉ của cháu bé 1 tuổi mới nhiễm Covid-19 (BN1348) với 52 nhà 126 hộ dân và lấy mẫu xét nghiệm. Phong tỏa tại địa chỉ 20 Hoàng Lê Kha, phường 9 là nơi ở của học viên bị lây nhiễm Covid-19 (BN1349) mới được Bộ Y tế công bố chiều nay và giới hạn đi lại trong khu vực từ số 16-24 Hoàng Lê Gia, phường 9, quận 6 (lấy mẫu xét nghiệm 22 hộ dân tại đây).

Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo. 

Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo. 

“Tổng số mẫu quận 6 đã lấy từ khu vực có liên quan đến BN1347, BN1348, BN1349 là 329 mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, cách ly tập trung tại quận 23 người, cách ly tại nhà 78 người. Trong số F1 của BN1347 có 4 giáo viên trường Tiểu học Võ Văn Tần, trường Tiểu học Nguyễn Huệ trên địa bàn quận 6.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Quận 6 đã cho học sinh 2 trường này nghỉ học ngày 1/12 và sẽ nghỉ thêm 1-2 ngày để chờ kết quả xét nghiệm của các ca F1. Bước đầu xét nghiệm lần 1 của 4 cô giáo đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, địa phương cũng đã phun khử khuẩn tại các nơi và khu vực xung quanh liên quan đến các ca nhiễm và các ca F1”, bà Thảo cho hay.

Theo văn bản số 925/STP-PBGDPL về quy định phòng, chống Covid-19, những người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng.

Người trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác.

Những người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Trước đó, Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, lần xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 đã lần đầu âm tính với SARS-CoV-2, sau 23 ngày điều trị.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.