Thứ bảy, 20/07/2019 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trà chanh chém gió: Tuyển Việt Nam chuyên nghiệp hơn từ lịch tập trung

22/03/2018, 06:50 (GMT+7)

Thay vì tập trung dài ngày như những lần hội quân trước đây, HLV Park Hang-seo chỉ có vỏn vẹn 4 ngày để vừa hội quân, vừa nghiên cứu chiến thuật và bày binh bố trận.

HLV Park Hang-seo chỉ có vỏn vẹn 4 ngày để tập trung tuyển

Kể từ ngày hội nhập lại với bóng đá khu vực vào đầu thập niên 90, bóng đá Việt Nam có lệ cứ đá tuyển là tập trung dài ngày. Điều đáng nói, nguyên tắc bất thành văn ấy diễn ra không chỉ có ở các đội nam mà còn lan sang cả đội nữ, từ đội tuyển cho đến đội trẻ. Hễ đá giải là tập trung, ít là một vài tuần, nhiều có thể lên đến cả tháng.

Đó là điều rất lạ bởi không ở đâu trên thế giới, các đội tuyển được tập trung lâu như vậy. Ở các nước châu Âu, thường đội tuyển chỉ tập và thi đấu cùng nhau trong khoảng tối đa 10 ngày, trong đó 3 đến 4 ngày được dành để các tuyển thủ nghỉ ngơi, hồi sức và tập chiến thuật, còn lại là di chuyern và thi đấu. Đó là được thông lệ được cả FIFA lẫn UEFA sử dụng trong mọi giải đấu do họ quản lý. Duy nhất là trước những ngày hội lớn như vòng chung kết World Cup hay FIFA, thời gian tập trung mới đến nửa tháng. Nhưng đó là các giải đấu 4 năm mới có một lần.

Vấn đề nằm ở chỗ tập trung dài ngày nhưng chưa chắc các tuyển thủ đã chơi tốt hơn. Ở trận gặp Campuchia hồi tháng 10/2017, những người chơi tốt nhất của Việt Nam là Anh Đức và Thanh Trung lại là những người có mặt muộn nhất. Những người tới sớm hon cả tuần lễ hầu như chơi mờ nhạt, và có rất ít đóng góp trong việc giành 3 điểm trước đối thủ cùng khu vực, giành vé vào vòng chung kết Asian Cup 2019.

Giới cầu thủ thường đùa nhau rằng tập trung dài ngày, điểm rơi có thể thành… điểm rụng phong độ. Lý do được họ đưa ra nằm ở sự hưng phấn. Việc tập trung dài ngày, xa gia đình, không được dự các trận đấu mang tính sống còn, khiến nhuệ khí cũng như cảm giác bóng của cầu thủ sa sút. Chưa kể, việc đội tuyển tập trung lâu còn ảnh hưởng không nhỏ tới việc xếp lịch thi đấu V-League, Cup Quốc gia và sự vận hành của mỗi CLB.

Mọi chuyện có vẻ khá khẩm hơn trong lần tập trung đấu Jordan lần này. Thầy trò Park Hang-seo có tất cả 4 ngày để tập trung, di chuyển và thi đấu, ít hơn rất nhiều so với trước. Một số người bận đá vòng 3 V-League được ông thầy người Hàn cho phép tập trung muộn, ngoài ra không có ngoại lệ.

Hy vọng cách tập trung này sẽ tiếp tục được phổ biến ở những lần hội quân kế tiếp, thay vì là trường hợp “đặc biệt” khi Việt Nam không còn nhiều mục tiêu ở trận đấu tại Tây Á.

VIỆT THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận