| Hotline: 0983.970.780

Trần Phương - người đóng vai A Phủ qua đời ở tuổi 91

Thứ Tư 26/08/2020 , 16:46 (GMT+7)

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương, người được công chúng yêu mến qua vai A Phủ trong bộ phim “Vợ chồng A Phủ”, đã qua đời sáng 26/8, hưởng thọ 91 tuổi.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương (1930-2020)

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương (1930-2020)

Nhân vật A Phủ trong bộ phim “Vợ chồng A Phủ” (kịch bản Tô Hoài, đạo diễn Mai Lộc) là vai diễn đầu tiên của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương vào năm 1959. Lúc ấy, Trần Phương 29 tuổi, và vừa trải qua lớp đào tạo diễn xuất tại lớp bồi dưỡng Văn nghệ Nhân dân tại chiến khu Việt Bắc.

Vai A Phủ trong bộ phim "Vợ chồng A Phủ" nhanh chóng đưa tên tuổi Trần Phương trở thành một diễn viên nổi bật nhất trong làng điện ảnh Việt Nam. Sau vai A Phủ, ông tiếp tục tham gia các bộ phim khác như “Chị Tư Hậu”, “Tiền tuyến gọi”, “Biển gọi”, “Ngày lễ thánh”…

Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, Nghệ sĩ Nhân dânTrần Phương xuất hiện với một tư cách nữa là đạo diễn. Ông đã thực hiện nhiều bộ phim ăn khách như “Mưa rơi trên thành phố”, “Tội lỗi cuối cùng”, “Đứng trước biển”, “Hoàng Hoa Thám”, “Dòng sông hoa trắng”, “Vụ án Hồ Con Rùa”, “Săn bắt cướp”, “Thủ môn từ trên trời rơi xuống”, “Tình ngỡ đã phôi phai”…

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Năm 2001, diễn viên kiêm đạo diễn Trần Phương được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Năm 2007, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương có năm người con, 4 gái 1 trai. Khi người con trai duy nhất không may qua đời, ông gần như ngã quỵ.

Những năm cuối đời, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Phương sống trong viện dưỡng lão ở Sóc Sơn – Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Sau khi HLV Miura rời ghế HLV trưởng ĐTVN vào đầu năm 2016, nền bóng đá nước nhà có một thời gian dài tỏ ra kém mặn mà với các nhân tố Nhật Bản.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.