Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tranh chấp đất ở Quảng Ninh, một phụ nữ bị làm nhục

Thứ Tư 11/09/2019 , 08:45 (GMT+7)

Vì khoảng 100m2 đất ruộng mà một phụ nữ ở huyện Hoành Bồ bị lăng nhục suốt gần một năm nay. Điều đáng nói là vụ việc này có rất nhiều quyết định khó hiểu từ phía cơ quan chức năng.

Chụp ảnh phụ nữ đi vệ sinh rồi rêu rao khắp huyện

Đầu tháng 9, Báo NNVN  nhận được đơn kêu cứu của bà Đào Thị Gái, nội dung nói về việc bà bị hàng xóm thuê người chụp ảnh lúc đang đi vệ sinh rồi rêu rao khắp thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

11-44-03_ce95162c675212b7864
Bà Đào Thị Gái trên giường bệnh ở Bệnh viện Bãi Cháy.

Nhiều người dân tại tổ 4, khu 7, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, cũng xác nhận với chúng tôi về việc tấm ảnh đốn mạt nói trên được rêu rao tại các quán ăn, quán bia hơi. Người được dân địa phương nêu đích danh là Đặng Trung Hiếu, hàng xóm bà Gái.

Sự việc xảy ra từ tháng 11 năm ngoái. Đến ngày 12/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ, có biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, nội dung ghi lại việc bà Gái bị chụp ảnh và bôi nhọ. Theo đơn trình báo, ông Đặng Trung Hiếu đã thuê ông Hoàng Đãi, trú tại tổ 3, khu 3, thị trấn Trới, chụp ảnh bà Gái và phát tán đi nhiều nơi.

Ngày 2/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ có Thông báo số 105, gửi bà Gái, trong đó nêu: Hành vi không cấu thành tội phạm. Do đó, cơ quan công an không khởi tố với ông Hiếu. Thông báo có chữ ký của thượng tá Nghiêm Đức Thọ, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ.

Trong khi đó, dân địa phương cho biết ông Hiếu vẫn tiếp tục đi rêu rao, cho nhiều người xem bức ảnh và tuyên bố “không ai làm được gì”.

Hơn 7 tháng qua, mỗi khi ra đường, chồng con và bà Gái đều bị người xung quanh chỉ trỏ, bàn tán. Nhiều cán bộ thị trấn Trới và huyện Hoành Bồ cũng xác nhận với chúng tôi rằng họ có biết thông tin.

Tuy nhiên, ngày 5/9, khi chúng tôi liên hệ với Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, thì Hội Phụ nữ huyện Hoành Bồ mới cử cán bộ liên hệ với bà Gái. Vị cán bộ này nói cơ quan đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ của huyện Hoành Bồ “không biết chuyện về bà Gái” với lý do bà không có đơn thư trình báo.

PV đã cố gắng liên lạc với Hội Phụ nữ huyện Hoành Bồ, song cán bộ hội viện cớ bận, không trả lời.

Bị lăng nhục kéo dài, bà Gái vốn đã gầy yếu nay lại càng gầy hơn. Ngày 8/9, bà Gái phải nhập viện cấp cứu do suy nhược cơ thể. Bệnh viện thị trấn Trới đã phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
 

Bản án khó hiểu của tòa Hoành Bồ

Việc ông Hiếu có hành vi lăng nhục bà Gái, được cho là bắt nguồn từ tranh chấp đất đai. Vụ tranh chấp đã được TAND huyện Hoành Bồ xét xử, song không nhận được sự đồng thuận của bị đơn là bà Gái và dư luận chung ở huyện.

Thực hiện Quy hoạch chi tiết đất điểm lẻ xen cư tại Khu 7, thị trấn Trới, năm 2011, UBND huyện Hoành Bồ cho phép các hộ dân tự thỏa thuận bồi thường GPMB và tự đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo đó, hộ ông Hiếu và hộ ông Tâm, bà Gái thỏa thuận đổi đất theo hình thức: hộ ông Hiếu được nhận 1 ô đất theo sơ đồ rộng 7,5m và sẽ trả lại cho ông Tâm đất ruộng phía sau tương ứng 2m2 đất ruộng đổi lấy 1m2 đất mặt đường.

Tuy nhiên, sau khi được UBND huyện Hoành Bồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hiếu đã không thực hiện thỏa thuận chuyển giao cho ông Tâm, bà Gái. Gia đình ông Tâm đã xây kè chắn ngang nhằm mục đích lấy lại phần đất đã thỏa thuận. Trong quá trình đòi đất của mình, ông Tâm và bà Gái bị ông Hiếu kiện ngược ra tòa.

Ngày 30/7/2019, TAND huyện Hoành Bồ tuyên xử chấp nhận đơn kiện của ông Đặng Trung Hiếu. Buộc vợ chồng ông Đào Công Tâm và Đào Thị Gái phải tháo dỡ bờ kè để trả lại 131,2m2 đất cho ông Đặng Trung Hiếu và bà Đặng Thị Dung.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Hoành Bồ lập tức bị kháng nghị và gây bức xúc cho hộ ông Tâm, bà Gái bởi nhiều nội dung “chưa thu thập các chứng cứ” để làm rõ.

Ngày 13/8/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hoành Bồ đã có Quyết định số 01/QĐKNPT/VKS-DS, về việc kháng nghị bản án của tòa vì có nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ.

Cụ thể, kháng nghị này chỉ ra nhiều điểm chưa hợp lý trong phán quyết của Tòa và cách xử lý của UBND huyện Hoành Bồ. Theo Viện KSND huyện Hoành Bồ, về thu thập chứng cứ, có đủ cơ sở xác định: Diện tích đất tranh chấp có một phần trước kia thuộc quyền sử dụng của bà Gái và chồng là ông Đào Công Tâm.

Ngoài ra, Viện KSND cũng chỉ ra một số điểm bất thường khác. Thứ nhất, UBND huyện Hoành Bồ cho rằng việc thu hồi và giao đất “có thiếu sót nhỏ” song chưa đánh giá, nêu rõ thiếu sót đó là gì, vi phạm điều khoản nào của luật chuyên ngành, luật dân sự, để các cấp xét xử xem xét, đánh giá toàn diện vụ án.

Thứ hai, Tòa sơ thẩm chưa yêu cầu UBND huyện Hoành Bồ cung cấp các tài liệu làm cơ sở xem xét vụ án. Trong đó, đặc biệt là sơ đồ giải phóng mặt bằng để xác định ranh giới diện tích đất của hộ bà Gái và hộ ông Hiếu.

Từ những vấn đề trên, Viện KSND huyện Hoành Bồ cho biết từ ngày 13/8/2019, đã có kháng nghị gửi TAND huyện, TAND tỉnh Quảng Ninh, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng lưu ý là đã quá thời hạn quy định nhưng vụ việc vẫn chưa được làm rõ khi một nguồn tin của chúng tôi tại TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này cho đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của TAND huyện Hoành Bồ.

Vì sao một phụ nữ bị lăng nhục suốt gần năm trời, trong khi kẻ gây ra sự việc vẫn nhởn nhơ? Vì sao một bản án được tuyên với nhiều điều bất cập, đến mức Viện KSND huyện Hoành Bồ phải có văn bản kháng nghị, song đương sự là ông Hiếu vẫn đi rêu rao khắp nơi về chuyện “thắng cuộc”, “biết trước bản án”?

Trước khi có phiên tòa với nhiều điều bất thường, ngày 18/12/2013, UBND thị trấn Trới từng tổ chức hòa giải giữa hộ ông Hiếu và hộ bà Gái.

Nội dung biên bản cho biết trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ ông Hiếu đã có giấy viết tay thỏa thuận với hộ bà Gái, với chồng là ông Tâm - chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó bà Dung - vợ ông Hiếu đã xé bỏ giấy viết tay.

Tại buổi hòa giải, bà Dung nhận sai và xin lỗi gia đình ông Tâm. Biên bản hòa giải có ý kiến của chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hoành Bồ, trong đó đề nghị ông Tâm “bỏ qua” cho gia đình ông Hiếu, bà Dung, để gia đình này xin lỗi và thực hiện thỏa thuận bồi thường như trong giấy viết tay.

Sau đó 6 năm, TAND huyện Hoành Bồ tuyên giấy viết tay không có giá trị pháp lý. Đây là một trong những lý do VKS Hoành Bồ kháng nghị, nêu rõ đây là việc chưa đảm bảo căn cứ, vi phạm Điều 97 BLTTDS.

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bạn đọc 22/09/2020 - 09:19

Những năm gần đây, tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với quy mô ngày càng báo động.

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Bạn đọc 22/09/2020 - 08:54

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Bạn đọc 21/09/2020 - 19:49

Trường mầm non Hoa Mai Vàng do UBND TP Uông Bí "góp" vốn đầu tư hoạt động không hiệu quả, nợ lương, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục giáo viên.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:15

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý đê – Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có những chia sẻ thẳng thắn về công tác xử lý vi phạm đê điều.

PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên: Đề nghị xử lý hình sự vi phạm đê điều

PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên: Đề nghị xử lý hình sự vi phạm đê điều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:11

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Kình - PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên cho rằng, cần có chế tài mạnh hơn mới đủ sức răn đe.

Cao Bằng: Đường nhựa vừa làm xong đã hỏng

Cao Bằng: Đường nhựa vừa làm xong đã hỏng

Bạn đọc 21/09/2020 - 12:54

Đường nhựa mới thảm xong, đã bị bong tróc bề mặt, nền đường lún sâu, nhiều ổ gà, ổ trâu lộ ra, gây bức xúc cho người dân tham gia giao thông.

Chuyển cơ quan điều tra vụ thi công kè Khu du lịch Biển Hồ

Chuyển cơ quan điều tra vụ thi công kè Khu du lịch Biển Hồ

Bạn đọc 21/09/2020 - 06:30

Sau nhiều lần yêu cầu khắc phục vi phạm nhưng không có kết quả, UBND tỉnh Gia Lai đã cho ý kiến chuyển cơ quan điều tra...

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành1

Bạn đọc 19/09/2020 - 06:44

Liên quan gần 100 xe hàng vô thừa nhận, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) thông báo đề nghị chủ các lô hàng hoá đến làm việc, trình giấy tờ.

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.