Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Lê Hoàng Vũ - Thứ Năm, 14/11/2024 , 15:25 (GMT+7)

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa khá dồi dào, anh Phan Hồi Hương (bên trái) cho ra sản phẩm trà lá ổi túi lọc, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa khá dồi dào, anh Phan Hồi Hương ở xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập cơ sở Tràm Chim Herbal Farm khởi nghiệp hiệu quả từ trà lá ổi túi lọc, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Sản phẩm trà lá ổi túi lọc đã được xã Phú Đức chọn đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tam Nông hiền hòa, với ruộng vườn của vùng Đồng Tháp Mười “cò bay mỏi cánh” nhiều loại cây xanh, trái ngọt, lúa vàng quanh năm, anh Phan Hồi Hương đã từng chứng kiến cảnh nhiều người lớn tuổi bị tiêu chảy thường sử dụng bài thuốc dân gian như hái đọt lá ổi nhai nuốt hoặc bị cảm sốt thì hái một nắm lá ổi nấu làm nồi xông để giải cảm. Từ đó, anh Hồi Hương đã nảy sinh ý tưởng làm một sản phẩm sạch, an toàn từ trái lá ổi non cho mọi người mua, sử dụng làm thức uống hằng ngày.

Anh Phan Hồi Hương chia sẻ: “Xuất phát từ thực tế trên, vào năm 2022 tôi tìm tòi, học hỏi về khởi nghiệp; xem tivi, đọc báo, nghe đài phát thanh… nói về sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp. Lúc đầu, tôi tận dụng hơn 1.500m2 đất vườn trồng ổi để khởi sự làm trà lá ổi túi lọc. Tôi nghĩ, nếu thất bại thì không sao, còn làm được thì cứ tiếp tục”.

Ban đầu, anh Hương chỉ chế biến khoảng vài chục bịch trà lá ổi túi lọc để trong gia đình dùng thử và gửi tặng bạn bè, bà con chòm xóm uống thử, được nhiều người khen thơm ngon, đậm đà mà không có vị chát. Đầu năm 2023, anh Hương thành lập cơ sở Herbal Farm Tràm Chim, đầu tư vốn mua máy móc, thiết bị hiện đại. Từ đó anh bắt tay vào sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Trà lá ổi túi lọc Herbal Farm Tràm Chim”.

Sản phẩm trà lá ổi túi lọc đã được xã Phú Đức chọn đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Anh Phan Hồi Hương cho biết, nguồn nguyên liệu làm trà lá ổi là 100% lá ổi non tươi. Những lá ổi non tươi được anh Hương thu mua là những lá ổi được hái từ búp xuống khoảng 3 - 4 cặp lá, lá ổi không bị nấm bệnh hay có những vết sâu. Sau khi thu mua lá ổi nguyên liệu về, anh Hương cho nhân công lựa những lá ổi tốt (không bị sâu, bệnh) đem rửa sạch rồi trải lên khay, đưa vô máy sấy lạnh ở nhiệt độ từ 25 - 37 độ. Sau 24 tiếng sấy lạnh, anh Hương đem lá ổi ra đo đạt từ 5 độ trở xuống thì đưa vô máy bằm nhuyễn thành trà rồi cho vào mỗi túi lọc 4gram. Theo anh Hương, trung bình 7kg lá ổi non tươi, sau khi sấy khô, bằm nhuyễn như bột sẽ cho ra 1kg trà lá ổi túi lọc thành phẩm.

Cơ sở Tràm Chim Herbal Farm của anh Phan Hồi Hương hiện chế biến loại trà lá ổi túi lọc vô bịch 30 túi (120gram), hộp giấy nhỏ 20 túi (80gram) và hộp giấy lớn 30 túi (120 gram). Giá bán mỗi bịch hay mỗi giỏ hộp giấy trà lá ổi túi lọc dao động từ 69.000 - 75.000 đồng.

Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và bán rất chạy. Thị trường tiêu thụ sản phẩm trà túi lọc Herbal Farm Tràm Chim có cả trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Bình quân mỗi tháng, cơ sở Tràm Chim Herbal Farm của anh Hương xuất bán từ 300 - 500 bịch trà và giỏ hộp giấy trà lá ổi túi lọc. Còn vào những tháng cao điểm, cơ sở xuất bán trên 1.000 bịch và giỏ hộp giấy trà lá ổi túi lọc.

Ngoài ra, cơ sở Tràm Chim Herbal Farm của anh Phan Hồi Hương còn trồng rau má thủy canh trong nhà màng và chế biến, bán nước ép rau má sạch. Cơ sở đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Nói về sản phẩm nước ép rau má sạch, anh Phan Hồi Hương cho biết thêm, cơ sở đang trồng giống rau má bản địa theo hình thức thủy canh trong nhà màng, không sử dụng phân thuốc hóa học. Rau má sau khi hái sẽ lựa những lá rau tươi tốt đem rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh. Khi khách đến mua nước rau má hay sinh tố rau má, đem ra xay, lược bỏ xác, cho nước vô chai bán cho khách hàng theo phương châm an toàn từ trang trại đến bàn uống hay còn gọi là mô hình 3F (Feed - Farm - Food).

Cơ sở Tràm Chim Herbal Farm của anh Phan Hồi Hương cũng trồng rau má thủy canh trong nhà màng và chế biến, bán nước ép rau má sạch. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Phùng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành chức năng huyện đến thăm cơ sở Tràm Chim Herbal Farm và đánh giá cao ý tưởng khởi nghiệp độc đáo từ sản phẩm trà lá ổi túi lọc và sản xuất, chế biến nước ép rau má sạch của anh Hương.

Ông Phùng Công Thanh cho biết, huyện đánh giá rất cao dự án khởi nghiệp của anh Phan Hồi Hương. Đây là một trong những dự án khá mới, tận dụng được tài nguyên bản địa, sản vật ngành nông nghiệp địa phương. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để anh Hương tiếp tục phát triển dự án của mình. Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với các ngành liên quan của huyện tạo điều kiện thuận lợi cho anh Hương tiếp cận nguồn vốn và truyền thông quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Lê Hoàng Vũ
Tin khác
Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa
Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam, chia sẻ, nhiều sinh vật gây hại bùng phát mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu, cần phòng ngừa bằng tổng hợp nhiều giải pháp.

Cả nước đã đào tạo được 756 giảng viên IPHM
Cả nước đã đào tạo được 756 giảng viên IPHM

Theo ông Đỗ Văn Vấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, cả nước đã đào tạo được 756 giảng viên IPHM, trong đó các tỉnh phía Nam có 180 giảng viên.

Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại
Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại

Ngoài một số bệnh hại sẵn có, cây trồng còn chịu tác động của nhiều sinh vật gây hại mới nổi, sinh vật ngoại lai khiến công tác phòng chống gặp khó khăn.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ

Chăm sóc thanh long trái vụ tốn công hơn nhưng bù lại, giá bán cao hơn hẳn và sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 4] Trồng chuối theo nanh sấu để hạn chế xói mòn
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 4] Trồng chuối theo nanh sấu để hạn chế xói mòn

Nhiệt độ thích hợp nhất để chuối sinh trưởng là khoảng 27 độ C, nếu xuống quá thấp (dưới 6 độ C), cây sẽ yếu và dễ bị chết nếu không có phương án phòng, chống.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 3] Chú ý cắt tỉa khi nhãn vừa đậu quả non
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 3] Chú ý cắt tỉa khi nhãn vừa đậu quả non

Để quả nhãn đủ chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu, người dân cắt tỉa đợt 1 khi đậu quả non và giai đoạn 2 khi quả nhãn to bằng đầu đũa.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 2] Sử dụng bao trái, nâng cao chất lượng xoài
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 2] Sử dụng bao trái, nâng cao chất lượng xoài

Cây xoài đặc biệt phù hợp với những vùng có hai mùa mưa và khô rõ rệt, trong đó mùa khô ít nhất kéo dài 4 tháng, mùa mưa không quá 7 tháng. 

Mong về chuỗi giá trị rong biển ‘5 sao’
Mong về chuỗi giá trị rong biển ‘5 sao’

Khi các bên cùng hợp tác và tham gia, chuỗi giá trị sẽ trở nên toàn diện và phát triển bền vững, góp phần đưa ngành rong biển Việt Nam vươn xa.

Rong biển - 'yến sào' của đại dương xanh
Rong biển - 'yến sào' của đại dương xanh

Rong biển được ví như một 'kho báu' trong thời đại chuyển đổi xanh, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Kinh nghiệm nuôi trồng rong sụn từ doanh nghiệp tiên phong ở miền Bắc
Kinh nghiệm nuôi trồng rong sụn từ doanh nghiệp tiên phong ở miền Bắc

STP Group là doanh nghiệp đầu tiên ở phía Bắc nghiên cứu và triển khai thành công mô hình nuôi trồng rong sụn tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 1] Bảo đảm độ ẩm, luân canh các loại cây trên đất trồng chanh leo
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 1] Bảo đảm độ ẩm, luân canh các loại cây trên đất trồng chanh leo

Cây chanh leo rất dễ trồng, có thể sống được trên đất sỏi đá hoặc đất cát và đang định hướng phát triển vùng nguyên liệu quy mô 5.000ha tại Sơn La.

Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ
Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ

Dù là thú chơi, thế nhưng, có những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị hàng chục tỷ đồng và có rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu.