| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát Covid-19 hàng nhập khẩu

Thứ Hai 01/02/2021 , 10:57 (GMT+7)

Liên quan Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này lây lan qua hàng hoá nhập khẩu từ cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, Sở nhận được văn bản số 49/XNK-NS ngày 21/1/2021 của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 lây lan thông qua hàng hoá nhập khẩu.

Trong đó, có một số nội dung đáng chú ý như việc Trung Quốc tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hoá được vận chuyển trong contairner thông thường do lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân.

Theo đó, các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hoá nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hoá trên container nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hoá.

Xe hàng chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: H.Đ

Xe hàng chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: H.Đ

Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hoá trên xe cũng được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.

Tuy hiên, các biện pháp trên không áp dụng đối với hàng hoá là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hoá không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hoá đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc), địa phương có đường biên giới tiếp giáp với 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang cũng đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu với thực phẩm đông lạnh.

Trong đó, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 4 loại giấy tờ sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường. Các loại giấy tờ này gồm: Chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hoá nhập khẩu; chứng nhận khử trùng; chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19.

Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương; thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hoá, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hoá.

Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Ông Hoàng Chí Hiền cho hay, thông báo trên đã được gửi đến cơ quan, doanh nghiệp và khuyến cáo các đơn vị doanh nghiệp tăng cường công tác giám sát chất lượng hàng hoá, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm định, kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Trường hợp có khó khăn vướng mắc phát sinh thông quá trình thông quan hàng hoá, các doanh nghiệp có thể phản ánh kịp thời về Sở Công thương để phương án xử lý, giải quyết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.