Thứ năm, 21/06/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc tế có dấu hiệu làm ăn nhập nhèm?

15/12/2014, 14:19 (GMT+7)

Mặc dù chỉ là công ty tư nhân 100%, thế nhưng Cty TNHH Thương mại và Đầu tư Quốc Cường lập ra “chi nhánh” với tên gọi rất kêu và khá mập mờ: Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc tế.

Chi nhánh này được đặt "đại bản doanh" ngay trong khu vực trụ sở của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia.

Thế nên, mới nghe qua, người ta cứ nghĩ đây là một trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón (KKNPB) uy tín của nhà nước; do đó doanh nghiệp (DN) đã tìm đến để nhờ cậy tư vấn, đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm phân bón…

Tuy nhiên, khi DN bỏ ra hàng chục triệu đồng thì mới giật mình bởi chỉ nhận được những tờ “giấy lộn” không có giá trị pháp lý như mong đợi… Trường hợp khốn đốn của Cty A tại TP.HCM vừa tố cáo tới NNVN là một điển hình.

Bỏ tiền ra… ôm cục tức!

Tố cáo dấu hiệu lừa dối của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc tế (Trung tâm KKNPB Quốc tế) với PV, ông Đ (xin giấu tên) bức xúc: Ngày 8/8/2014 công ty chúng tôi (Bên A) có làm hợp đồng với Trung tâm KKNPB Quốc tế (Bên B) – (thuộc Chi nhánh của Cty TNHH Thương mại và Đầu tư Quốc Cường, địa chỉ số 6 đường Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do ông Phạm Trung Hòa làm giám đốc. Hợp đồng nêu rõ: “Bên A giao Bên B tiến hành đánh giá các hoạt động đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm phân bón cho Bên A theo quy định hiện hành. Các sản phẩm phân bón và thành phần để đánh giá sự phù hợp theo danh mục sản phẩm PB do Bên A cung cấp” (có phụ lục đính kèm 9 loại sản phẩm PB). Hiểu nôm na là hợp đồng này Bên B có trách nhiệm thực hiện việc đánh giá cho các sản phẩm phân bón của Cty A là hợp pháp để họ sản xuất và cung ứng ra thị trường đúng quy định của pháp luật mà không bị cơ quan chức năng xử phạt. Thế nên, dù chỉ có 9 sản phẩm PB nhưng Cty A phải bỏ ra tới 50 triệu đồng cho Bên B.

Ngỡ rằng với số tiền không nhỏ bỏ ra thì Trung tâm KKNPB Quốc tế sẽ thực hiện các nghĩa vụ pháp lý đầy đủ cho Cty A. Nhưng, mới đây, sau khi đem bộ “Hồ sơ công bố hợp chuẩn phân bón” mà Trung tâm KKNPB Quốc tế thực hiện đi làm việc thì ông Đ mới chết điếng vì nó hoàn toàn chỉ là… mớ giấy lộn không có giá trị pháp lý (!).

Ông Đ liền mang bộ hồ sơ và các báo cáo kết quả khảo nghiệm PB… do Trung tâm KKNPB Quốc tế thực hiện thì không một đơn vị chức năng nào công nhận. Ông Đ bức xúc: tôi bỏ ra hàng chục triệu đồng để rồi… ôm cục tức thật không thể chấp nhận(!).

Nhưng điều mà ông Đ cảm thấy đau xót hơn đó là ngoài việc ký HĐ số 21/PBQT-CNPH ngày 8/8/2014 nói trên, cùng ngày ông cũng ký với ông Phạm Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm KKNPB Quốc tế (Bên B) hợp đồng số 21/PBQT-TVPL về “Dịch vụ hỗ trợ tài liệu, văn bản pháp quy chuyên ngành PB”.

Ông Đ tố: Dù ký hợp đồng “Dịch vụ hỗ trợ tài liệu, văn bản pháp quy chuyên ngành phân bón” với Giám đốc Trung tâm KKNPB Quốc tế Phạm Trung Hòa 12 triệu đồng/năm nhưng ông không được tư vấn gì

Theo hợp đồng này: “Bên B nhận tư vấn, trợ giúp về các quy định của nhà nước trong lĩnh vực PB dài hạn cho Bên A…” với thù lao 12 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, chẳng hiểu Trung tâm KKNPB Quốc tế này “tư vấn” kiểu gì, sau khi nhận hàng chục triệu đồng tiền thù lao lại tỏ ra vô cùng thiếu trách nhiệm. Bằng chứng là khi Bộ Công thương ra thông tư 29 (ngày 30/9/2014 – hướng dẫn thực hiện Nghị định 202/CP) yêu cầu các đơn vị SXKD phân bón trước khi đưa PB lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc công bố hợp chuẩn, hợp quy. Phớt lờ việc này, Trung tâm KKNPB Quốc tế… im lặng, không tư vấn cho Cty A tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định.

Thế nên, dù chuẩn bị thủ tục từ tháng 8/2014 nhưng đến nay Cty A vẫn không dám sản xuất, lưu thông hàng ra thị trường vì chưa làm xong việc hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm. “Hơn chục ngày nay mọi việc ở công ty tôi bị đình đốn nghiêm trọng” – ông Đ nói như mếu.

Bức xúc về việc này, ông Đ hỏi thì ông Vũ Tuấn Linh (chuyên gia đánh giá của Trung tâm KKNPB Quốc tế) nói “đưa mẫu làm lại”, nhưng không biết tới khi nào mới làm được.

Tìm hiểu ra mới biết Trung tâm KKNPB Quốc tế không thể làm được (vì muốn làm được phải là đơn vị được cơ quan chức năng chỉ định) nên ông Đ bức xúc hỏi ông Phạm Trung Hòa thì ông Hòa cho biết: “Hồ sơ của anh không cần phải hợp quy, cứ thế bán ra thị trường”. Ông Đ nói: Xuất hàng ra không có dấu hợp quy, nếu tôi bị phạt thì chết ai chịu?... Ông Hòa vẫn trả lời: “Chết tôi chịu” (trích ghi âm).

Trao đổi xong với ông Hòa, ông Đ chua chát nói: Làm ăn như Trung tâm KKNPB Quốc tế chẳng khác nào kiểu “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Ông Đ nói rằng: Qua vụ việc quá đau đớn này tôi muốn các DN khác cần cảnh giác.

Cấu kết để kiếm tiền doanh nghiệp?

Theo tìm hiểu của PV, cả ông Phạm Trung Hòa, Vũ Tuấn Linh và một số “chuyên gia”… đang làm ở Trung tâm KKNPB Quốc tế đều đang làm việc tại Trung tâm KKNPB Quốc gia.

Ông Phạm Trung Hòa nguyên là Phó giám đốc Trung tâm KKN phân bón Quốc gia (thuộc Cục Trồng trọt – Bộ NN-PTNT). Tháng 9/2013 Thanh tra Bộ NN-PTNT thanh tra trình tự, thủ tục ban hành Thông tư 38. Kết luận Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phát hiện hàng loạt sai phạm “động trời” của nhiều cán bộ được giao nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” trong lĩnh vực phân bón.

Theo đó, ông Phạm Trung Hòa là PGĐ phụ trách Trung tâm KKNPB Quốc gia, trực tiếp phụ trách phòng khảo, kiểm nghiệm PB đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý được phân công… để xảy ra vi phạm nghiêm trọng là không khảo nghiệm nhưng vẫn có báo cáo trình Hội đồng công nhận 18 loại phân bón.

Ông Hòa kí đơn đề nghị kí xác nhận vào 5 báo cáo khảo nghiệm nhưng không có hợp đồng khảo nghiệm, thiếu báo cáo của cơ sở khảo nghiệm, cấp dưới sử dụng các số liệu gốc không có thực tế để viết báo cáo. Từ kiến nghị cách chức PGĐ phụ trách TT của ông Hòa, sau đó ông Hòa bị kỷ luật cách chức.

Bỏ ra 50 triệu đồng để ký “Hợp đồng xây dựng hồ sơ đánh giá sự phù hợp” nhưng bù lại Cty A phải ôm “cục tức”

Còn ông Vũ Tuấn Linh cũng bị thanh tra nêu rõ: Là Phó trưởng phòng khảo nghiệm PB phụ trách chung đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý được phân công… để xảy ra vi phạm nghiêm trọng là không khảo nghiệm nhưng vẫn có báo cáo trình Hội đồng công nhận 18 loại PB… Ông Linh còn sử dụng các số liệu gốc không có thực để viết báo cáo… Và sau đó ông Linh cũng bị kỷ luật cách chức.

Do đó, dư luận đặt vấn đề: Tại sao Cty TNHH Thương mại và Đầu tư Quốc Cường không lấy tên chi nhánh là Cty Quốc Cường mà lấy tên Trung tâm KKNPB Quốc tế? Phải chăng ngay việc lập ra chi nhánh với tên gọi mập mờ khiến DN ngộ nhận?

Dư luận hoài nghi: Tại sao Trung tâm KKNPB Quốc tế lại nằm trong trụ sở của Trung tâm KKNPB Quốc gia? (thuộc Cục Trồng trọt – Số 6 Nguyễn Công Trứ, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây có phải là dấu hiệu của việc cố ý làm trái để trục lợi? Dư luận cho rằng cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ những “nội tình” phía trong mà Trung tâm KKNPB Quốc tế cũng như Trung tâm KKNPB Quốc gia đang có những dư luận tiêu cực này.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận