Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, PGĐ Sở Công Thương TP.HCM, trong 3 tháng tới, Sở này cùng các cơ quan liên quan và các quận, huyện sẽ tiến hành các công tác chuẩn bị, để vào tháng 11, sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo.
Việc truy xuất này sẽ bắt đầu thực hiện tại 2 chợ đầu mối là Bình Điền, Hóc Môn, và 5 chợ bán lẻ lớn là Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, Thái Bình, An Đông. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ được thí điểm thực hiện ở nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng như Co.op Mart, Satra, Vissan và Sagrifoods.
Để thông tin nguồn gốc thịt heo được cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và người mua dễ dàng truy xuất nguồn gốc, Hội Công nghệ cao TP.HCM đã tiến hành nghiên cứu, đề xuất TP thực hiện đề án “Te-Food”. “Te-Food” dựa trên nền tảng công nghệ “Te-card” của châu Âu. Theo đó, khi xuất chuồng, heo sẽ được đeo vòng nhận diện, có mã số truy cập. Mã số truy cập sẽ được lưu ngay vào hệ thống và chuyển tiếp đến những công đoạn tiếp theo như giết mổ, vận chuyển, phân phối và bán lẻ.
Khi thịt heo được đưa tới các chợ thực hiện thí điểm, ban quản lý chợ, nhân viên thú y sẽ dùng các công cụ chuyên dụng để kiểm tra xuất xứ. Lô thịt heo nào có mã xác nhận nhập hàng, có số lượng thịt đúng như trong mã... mới được đưa vào chợ, niêm phong trong các thùng các tông và giao cho các tiểu thương.
Khách hàng có thể dùng một ứng dụng đã cài đặt trên smartphone (ứng dụng này có thể dễ dàng tải về miễn phí và cài đặt dễ dàng trên smartphone), quét con tem điện tử để có được thông tin về nguồn gốc thịt heo (nuôi ở trại nào), có chứng nhận an toàn hay không, giết mổ ở đâu... Nếu không sử dụng smartphone, khách hàng có thể sử dụng các máy quét mã vạch đặt tại các chợ để quét tem điện tử hoặc truy xuất nguồn gốc qua trang Web của chương trình.
Để tránh việc tiểu thương đưa thịt không được kiểm soát nguồn gốc vào đội lốt thịt được kiểm soát nguồn gốc, dự kiến Sở Công Thương TP.HCM sẽ cho lắp đặt camera quan sát ở các quầy thịt, đồng thời gắn trách nhiệm kiểm soát thịt đưa vào chợ cho Ban quản lý chợ.
Từ năm 2017, TP sẽ áp dụng đại trà chương trình này. Sau thịt heo, TP sẽ áp dụng công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, rau, củ, quả...