Thứ tư, 26/09/2018 04:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền thông amateur

17/11/2011, 09:54 (GMT+7)

Festival lúa gạo đã xong, Agroviet, Liên hoan Trà vừa xong. Có người đặt câu hỏi tại sao những lễ hội hoành tráng như thế, chu đáo như thế, tốn kém như thế nhưng sao báo chí lại chỉ đưa tin bài một cách phải đạo, chiếu lệ, chẳng bù cho một vụ tai nạn giao thông, một vụ án.

Câu hỏi trên được chuyển cho các nhà báo, lâu năm có, mới vào nghề có và tất cả đều gãi tai: Thực ra muốn viết cho hay, cho sinh động lắm nhưng chẳng biết viết cái gì, cái gì cũng cũ, cái gì cũng biết rồi, thôi thì đành gồng lên trả bài vậy.

Sếp tôi bảo “làm nhà báo mà chỉ đưa tin, viết bài phản ánh đơn thuần, không còn trào dâng cảm xúc nữa thì nên nghỉ đi”.

Có lẽ tất cả đều đúng và chỉ có giải thích được rằng truyền thông chúng ta đang ở đẳng cấp nghiệp dư amatuer, từ người tổ chức đến nhà báo.

Vật chất thôi không thể mang đến cảm xúc mà cảm xúc chỉ đến nếu vật chất đấy thấm đẫm văn hóa. Việc Chính phủ giao cho Hậu Giang, Sóc Trăng tổ chức Festival lúa gạo, giao cho Tiền Giang tổ chức lễ hội trái cây, giao cho Bình Phước tổ chức lễ hội điều, giao cho Thái Nguyên tổ chức  liên hoan trà, giao cho Huế, Hà Nội tổ chức hội chợ làng nghề … là muốn lợi dụng vốn tự có về văn hóa ở những vùng đấy ấy để nâng cánh cho sản vật. Thế nhưng yếu tố văn hóa trong các lễ hội đấy hoặc đang bị xem nhẹ, hoặc không đủ tài để khai thác nó.

Lại thêm, lễ hội nào cũng “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” thì nếu nhà báo non tay nghề cũng rất dễ bị “thấy cây mà chẳng thấy rừng”. Nên ngoài việc cập nhật thường xuyên tin tức số liệu, ảnh đẹp cho báo chí thì những nhà tổ chức phải khéo léo vạch cho họ những con đường, những góc nhìn, điều mà xưa nay chúng ta quen gọi là “định hướng”. Điều hấp dẫn các nhà báo nhất là tạo nên vấn đề, tạo nên sự kiện trong sự kiện, chứ không phải là dọn nên bữa tiệc búp phê thừa mứa để các nhà báo tự chọn.

Bề rộng của các lễ hội là… lễ hội, bề sâu của lễ hội là các diễn đàn, hội thảo khoa học, thế nhưng gần như tất cả các diễn đàn, hội thảo được tổ chức trong các lễ hội lại có chất lượng không cao, số liệu cũ, tư tưởng cũ, không có tiếng nói phản biện.

Không phải ngẫu nhiên mà bất cứ lễ hội nào, sự kiện nào, hội chợ nào của những nước phát triển tổ chức cũng có bộ phận chuyên trách truyền thông đồ sộ và tài năng.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận