Thứ ba, 19/11/2019 02:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Từ Hiểu Đông - Ngụy Lôi chỉ là màn thách đấu… ruồi muỗi

10/05/2017, 06:30 (GMT+7)

Ngoài sự ngông cuồng và được truyền thông đẩy lên, mà so thách đấu giữa võ sỹ MMA Từ Hiểu Đông và võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi chẳng có gì đáng nói về chuyên môn...

Nếu không muốn nói trận đấu đó chỉ là hạng… ruồi muỗi so với những trận thách đấu khác từng có trong lịch sử.

16-25-08_pcquio-mywether
Trận đấu Mayweather - Pacquiao là một trong những màn so tài lẫy lừng trong lịch sử võ thuật nhân loại

Dưới đây là những trận thách đấu lẫy lừng trong lịch sử võ thuật nhân loại.  

Nai Khanomtong (Muay) đánh bại 10 võ sĩ Miến Điện (Leithwei)

Nai Khanomtong là một tù binh chiến tranh người Thái, bị quân Miến Điện bắt vào năm 1767 sau chiến tranh Miến Điện - Xiêm. Năm 1774, vua Miến Điện lúc bấy giờ là Angwa tổ chức đấu võ trong chức lễ hội ở Đại Thiền Tự tỉnh Rangoon.

Biết Nai Khanomtong là người giỏi võ, vua Angwa đã đưa ông ra là trò mua vui. Ngày 17/3, Nai Khanomtong đã đánh liền 10 trận không nghỉ giải lao với 10 võ sĩ Leithwei của Miến Điện và bất bại. Trận đấu gây chấn động khiến vua Angwa tìm cách chiêu dụ Khanomtong ở lại Miến Điện nhưng cuối cùng vua Angwa phải thương lượng với vua Thái đương thời để trả tự do cho Nai Khanomtong.  

Huyền thoại Helio Gracie bị bẻ gãy tay ngay tại Brazil

Helio Gracie là một tượng đài của Brazilian Jiujitsu (BJJ), ông từng dùng môn võ này thách đấu toàn thế giới và chiến thắng hầu hết các trận đấu, đánh bại mọi đối thủ đến từ Karate, Kungfu, Boxing…

Nhưng cuối cùng Helio Gracie thua Mashahiko Kimura, một võ sĩ Judo người Nhật Bản ngay tại nơi sản sinh ra BJJ trước sự chứng kiến của 20.000 khán giả nhà, trong đó có Tổng thống Brazil lúc bấy giờ. Đó là trận đấu năm 1951, Kimura đã bẻ gãy tay Helio Gracie bằng đòn khóa độc nhất vô nhị mà các võ sĩ đời sau của BJJ đã dùng chính tên ông đã đặt cho nó.

16-25-08_helio-grcie-bi-be-gy-ty-ngy-ti-brzil
Kimura đã bẻ gãy tay Helio Gracie bằng đòn khóa độc nhất vô nhị

Quá cay đắng khi thất bại, Helio kiên quyết không đầu hàng, buộc Kimura phải bẻ tay Helio thêm 2 lần nữa cho đến khi xương cẳng tay gần như gãy nát, khiến các con cháu của Helio phải quăng khăn trắng xin dừng.  

Gene Lebell (Judo) - Milo Savage (Boxing)

Gene Lebell đã được mệnh danh là “cha đẻ” của làng Judo Mỹ. Ông từng dạy grappling cho Lý Tiểu Long và nhiều nguồn tin không chính thống tin rằng ông đã từng siết xỉu… Lý Tiểu Long.

Năm 1963, nhà văn Jim Beck tuyên bố sẵn sàng trả 1.000 USD cho bất cứ võ sĩ Judo nào có thể đánh bại một tay đấm Boxing. Gene Lebell đã chấp nhận lời thách đấu với Milo Savage - tay đấm quyền Anh đã nhận lời mời của Jim Beck.

Trận đấu diễn ra sau đó với luật được điều chỉnh từ cả luật Judo và Boxing, khiến nó được xem như trận MMA đầu tiên trong lịch sử loài người.

Dù chịu nhiều đòn đấm uy lực, Gene Lebell đã chiến thắng từ một cú vật ngã và siết cổ Savage đến khi ngất xỉu. Đây cũng được xem là chiến thắng mở đầu cho “kỷ nguyên” thù địch của giữa hai “thế lực” Grappler (quật ngã, vật, siết) và Striker (Striker là các võ sĩ sử dụng kỹ năng đả thương đơn thuần như đấm, đá, chỏ, gối).  

Mayweather - Pacquiao

Đó là màn thách đấu được cả thế giới chú ý diễn ra gần đây nhất không chỉ bởi số tiền thưởng giành cho người thắng cuộc lớn nhất lịch sử mà còn bởi nó là màn đối đầu không thể hay hơn giữa trường phái phòng thủ và tấn công của làng Boxing.

Đã 2 năm trôi qua, mọi thứ dường như chưa hề nguội. Người thắng vẫn trên đỉnh cao danh vọng, người thua đau mãi với vết hằn trong lòng. Nhưng dù sao đi nữa, nó xứng đáng được xem như một cuộc đối đầu mang tính chất rạch ròi giữa những thứ đối ngược, từ trường phái kỹ thuật cho tới tính cách của những tay đấm. Nó mang nhiều cái nhất: đầy kỹ thuật nhất, chuyên nghiệp nhất, lắm tiền nhất, và cũng nhiều tranh cãi nhất.

HÀ THÀNH (TỔNG HỢP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận