Lên chiến khu

" /> Từ Tân Trào về Hà Nội: Đôi vợ chồng dự Quốc dân Đại hội Tân Trào
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Từ Tân Trào về Hà Nội: Đôi vợ chồng dự Quốc dân Đại hội Tân Trào

Thứ Tư 19/08/2015 , 06:35 (GMT+7)

Tròn 70 năm trước, đôi vợ chồng duy nhất là đại biểu tham dự Quốc dân Đại hội tại Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), đó là ông Dương Đức Hiền và bà Thanh Thủy./ Lên chiến khu

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trong một gia đình quan lại (cha là Tri huyện, ông nội và ông ngoại đều làm quan thời Tự Đức, bà ngoại và mẹ buôn bán giàu có ở phố Hàng Bồ và Thuốc Bắc…).

Dù “sống trên nhung lụa” nhưng Thanh Thủy đã sớm được giác ngộ cách mạng, hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên yêu nước, dưới sự lãnh đạo của Tổng hội Sinh viên Đông Dương do Dương Đức Hiền đứng đầu và là người dìu dắt, người bạn đời sau này của bà.

Chuyến “trăng mật” đặc biệt

Trong hồi ký mang tên “Tình yêu và lý tưởng”, bà Thanh Thủy kể lại: Cuối tháng 7/1945, tôi nhận được chỉ thị về cơ quan Xứ ủy nhận nhiệm vụ mới. Sau khi bàn giao công tác cho đồng chí Vũ Quốc Uy, tôi về thẳng nhà đồng chí Tiêu ở Tây Mỗ, cơ quan giao thông của Xứ ủy.

Về đây, tôi mới biết là tôi được cử vào đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Việt Nam đi dự Quốc dân Đại hội Tân Trào. Đoàn gồm 8 người, trong đó có các anh chị: Dương Đức Hiền, Nguyễn Dương Hồng, Cù Huy Cận, Thanh Thủy, Vũ Công Thuyết…

Suốt đêm ngồi trên tàu, mệt quá, tôi nằm nghỉ và ngủ thiếp đi. Vừa mở mắt ra, tôi thấy ngay anh Hiền đang đứng cạnh giường, chăm chú nhìn tôi. Tôi bật ngồi dậy, ôm cổ anh khóc, khóc mãi. Anh nhẹ nhàng gỡ tay tôi ra.

Trên đường lên Tân Trào, anh Hiền chăm sóc tôi một cách hết sức chu đáo, trìu mến. Tôi rất ngượng, đã có lần tôi gắt khẽ anh: - Anh đừng làm thế, các anh ấy cười cho.

Một buổi chiều, một nhóm đại biểu chúng tôi quây quần trò chuyện, anh Trường Chinh nhìn anh Hiền và tôi, đôi mắt ánh lên nụ cười hóm hỉnh, anh nói:

- Đối với chúng ta thì đây là chuyến đi dự Quốc dân Đại hội, nhưng với “cặp” này còn là chuyến đi “trăng mật” nữa đây, có phải không bạn?

Và anh cười thoải mái, rất vui.

Từ hôm sau, cái cảm giác ngượng ngùng trong tôi đột nhiên biến hẳn. Anh Hiền vẫn tiếp tục chăm sóc tôi tỉ mỉ.

Tự nhiên tôi nhận thấy rất rõ hương vị ngọt ngào êm dịu “trăng mật” rất hạnh phúc của chúng tôi; đồng thời cũng hiểu được ý nghĩa đáng tự hào của chuyến đi dự Quốc dân Đại hội của hai vợ chồng tôi.

“Bà Tổng đốc”

Trưa ngày 16/8, chúng tôi lên tới Tân Trào.

Vừa rửa mặt xong, đã có đồng chí đến giục ăn mặc chỉnh tề ra dự lễ xuất phát của đoàn Quân giải phóng đi đánh Thái Nguyên.

Dưới bóng cây đa cổ thụ, đoàn quân đứng im phăng phắc, trật tự, oai nghiêm. Sau khi đồng chí Văn (Võ Nguyên Giáp) đọc lệnh xuất phát, đồng chí Trần Huy Liệu thay mặt Đại hội chào mừng đơn vị giải phóng quân và chúc đơn vị đánh thắng quân Nhật ở Thái Nguyên.

Tôi được thay mặt đại biểu nữ trong Đại hội lên nói. Tôi cảm động quá, nghẹn lời, chỉ nói được mấy câu:

- Các đồng chí tiến lên, giải phóng Thái Nguyên rồi tiến thẳng về Hà Nội. Hẹn gặp nhau giữa Thủ đô hoàn toàn độc lập.

Hồi ấy, Bác ốm nhiều nhưng cũng cố gắng đến dự Đại hội. Bác mặc bộ quần áo chàm quen thuộc của các cụ già Nùng. Nhiều đại biểu không biết Bác là ai nhưng tất cả đều tôn kính gọi Bác là Ông Cụ, vị đại biểu nhiều tuổi nhất của Đại hội.

Lúc Đại hội sắp khai mạc, nhà tôi (anh Dương Đức Hiền) gọi tôi: - Em vào đây, anh giới thiệu với Ông Cụ.

Tôi đang bối rối chưa biết chào như thế nào thì Bác rất tự nhiên, hỏi ngay: - Cô công tác ở đâu?

- Dạ, thưa, cháu công tác ở Hải Phòng, Kiến An và Quảng Yên ạ.

- Ba tỉnh kia à, thế thì bằng Tổng đốc rồi còn gì!

Câu nói vui của Bác làm cả ba chúng tôi cùng cười và tôi cũng hết lúng túng.

Lễ cưới đặc biệt

Đại hội thảo luận nhiều vấn đề quan trọng: Chính sách đối nội, đối ngoại, biểu quyết lệnh Tổng khởi nghĩa và bầu Ủy ban Dân tộc giải phóng (trong đó có anh Dương Đức Hiền). Vì tình hình gấp rút, Đại hội chỉ họp 2 ngày.

Hôm chia tay, chúng tôi ngồi vòng tròn trên sàn nhà. Bác lần lượt chia quà tặng mọi người. Đến lượt chúng tôi, Bác hỏi: - Cô chú đã có cháu chưa?

- Dạ, chưa ạ.

- Thế tôi tặng bánh xà phòng thơm này, mau có cháu, tắm cho bé nhé!

Mọi người cười ồ. Chúng tôi nắm chặt món quà quý, thấy tấm lòng Bác rộng mênh mông, thông cảm và thu phục tất cả mọi người.

Ngày 20/4/1946 là ngày “đặc biệt” của cuộc đời tôi.

Chúng tôi lấy nhau từ năm 1944. Hồi ấy, chúng tôi đã làm lễ cưới theo phong tục tập quán với đủ mọi lễ nghi: Đưa dâu, đón dâu, lễ tơ hồng, nhị hỷ... Nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn dưới chính quyền thực dân Pháp. Đúng hai năm sau ngày cưới, ngày 20/4/1946, chúng tôi mới làm lễ đăng ký kết hôn dưới chính quyền cách mạng của ta.

Chúng tôi mời Bác đến chứng kiến lễ cưới chính thức, hợp pháp của chúng tôi. Bác nhận lời và Bác đến rất đúng giờ.

Lễ đăng ký xong, Bác bảo tôi: - Cô dâu phát biểu đi chứ!

Tôi đỏ mặt, ấp úng. Bác cười, nói ngay, gỡ bí cho tôi: Cô dâu cách mạng mà cũng thẹn, không nói được à? Thế thôi vậy, tha cho.

Bà Thanh Thủy (tức Nguyễn Thị Khánh Thuận), sinh ngày 2/10/1924, và mất ngày 16/8/2003, đúng dịp kỷ niệm 58 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16 -17/8/1945).

Sau Đại hội Tân Trào, bà được điều về công tác ở Báo Cứu quốc, rồi tham gia sáng lập báo Tiếng gọi phụ nữ, tham gia Ban Phụ vận Trung ương Đảng, phụ trách Ban Tuyên huấn của Hội LHPN Việt Nam… Còn ông Dương Đức Hiền, nguyên Bộ trưởng Bộ Thanh niên, Phó Chủ tịch Hội Liên Việt (nay là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), đã ra đi trước bà tròn 40 năm - năm 1963.

Hai người con của ông bà đều trở thành những cán bộ khoa học có uy tín. Đó là PGS.TS Dương Đức Hồng, nguyên Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa Hà Nội và TS Dương Thị Thanh Mai, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tư pháp (Bộ Tư pháp).

 

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Hà Nội tăng cường an ninh, chống pháo sáng trận gặp Hải Phòng

Hà Nội tăng cường an ninh, chống pháo sáng trận gặp Hải Phòng

Lực lượng cảnh sát và an ninh sân Hàng Đẫy sẽ kiểm tra gắt gao cổ động viên trong trận đấu ở vòng 10 V-League diễn ra hôm 17/7.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.