Thứ hai, 17/12/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ Vũ Xuân Trường đến trùm ma túy Xiêng Phênh

23/04/2012, 08:47 (GMT+7)

Trong phòng tạm giam Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), Xiêng Phênh tỏ vẻ ân hận: “Cuộc đời này ai cũng có một lần chết nhưng đây có lẽ là lần chết thứ 2 đến với tôi, bởi trước đây Chính phủ Việt Nam đã tha tội chết cho tôi, bây giờ tôi không hiểu nổi tại sao mình lại thế này?!".

Trong phòng tạm giam Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), trùm ma túy Xiêng Phênh tỏ vẻ ân hận nói với chúng tôi rằng: “Cuộc đời này ai cũng có một lần chết nhưng đây có lẽ là lần chết thứ 2 đến với tôi, bởi trước đây Chính phủ Việt Nam đã tha tội chết cho tôi, bây giờ tôi không hiểu nổi tại sao mình lại thế này?!".

Một thời Xiêng Phênh

Tuy mới vào trại tạm giam có mấy ngày nhưng trùm ma túy Xiêng Phênh trông già nua đi hơn chục tuổi so với cách đây mấy ngày khi mà y còn lỉnh kỉnh xách bao tải đựng 39 bánh hêrôin vào phòng khách sạn mà ống kính của đội quân trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh ghi lại được.

Sinh năm 1959, Xiêng Phênh, từng mang án tử hình trong vụ án đường dây buôn bán ma túy lớn của Vũ Xuân Trường những năm cuối thế kỷ 20.

Xiêng Phênh (thứ nhất từ trái sang, ảnh trong lễ đặc xá năm 2010  của Chính phủ Việt Nam)

Theo hồ sơ có tại Viện kiểm sát TP Hà Nội, ngày 18/1/1995, Xiêng Phênh cùng em họ vợ là Xiêng Nhông, trú bản Xốp Nạo, Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào) lái chiếc Toyota biển số Lào 0054 lướt trên đoạn đường Giảng Võ – Đê La Thành, Hà Nội thì bất ngờ bị cảnh sát chặn lại. Qua kiểm tra, khám xét lực lượng cảnh sát phát hiện 90 bánh hêrôin (trọng lượng 15,05 kg) được giấu ở các ngóc ngách trong chiếc xe. Ngay lập tức Xiêng Phênh và Xiêng Nhông bị bắt. Sau 7 tháng giam cầm, Xiêng Nhông được thả vì Nhông lái xe thuê, không biết việc làm của Phênh. Còn phía Xiêng Phênh, y vẫn suy nghĩ Vũ Xuân Trường và các bậc đàn anh sẽ có cách cứu nguy cho mình nên trong suốt hơn một năm rưỡi, mặc cho tra khảo y quyết không khai ra một đồng bọn nào. Thời gian thấm thoắt trôi qua, bản án dựa cột đã đến.

Rạng sáng ngày 21/6/1996 Phênh được đón nhận tình cảm nhân đạo của các y bác sỹ, các chiến sỹ ở trại giam Thanh Xuân. Trước cái chết cận kề tấc gang, biết mình đã bị đồng bọn phản bội nên y quyết định trả thù bằng cách, xin được khai báo thành khẩn sự thật trước khi lê bước ra pháp trường.

Phênh nghẹn ngào nhớ lại: “Tôi cứ nghĩ, Vũ Xuân Trường và Vũ Hữu Chỉnh sẽ tìm cách cứu tôi ra ngoài nên trong suốt quá trình bị tra khảo tôi nhất quyết không khai thêm bất kỳ ai khác, nhưng không ngờ chính Vũ Xuân Trường (lúc đó là đại úy thuộc Cục cảnh sát hình sự) lại là người cung cấp thông tin để thiếu tá Vũ Hữu Chỉnh (Phó phòng 8, Cục cảnh sát kinh tế cũ) bắt tôi, chỉ đến khi nghe người phiên dịch giải thích là chuẩn bị đưa tôi đi bắn tôi mới cảm nhận cơ hội được sống của mình đã hết. Lúc đó chân tay tôi bủn rủn, miệng cứ lắp bắp xin được khai ra sự thật…”.

Trung tá Nguyễn Đức Nhanh (nay là Trung tướng, GĐ CA TP Hà Nội), Trưởng phòng cảnh sát điều tra, thành viên hội đồng thi hành án tử hình quyết định xin được đứng ra bảo lãnh, chịu trách nhiệm về việc hoãn thi hành án đối với Xiêng Phênh để tiếp tục mở rộng điều tra. Ngay sau lời khai của Xiêng Phênh, đường dây buôn bán ma túy lớn của Vũ Xuân Trường cùng một số cán bộ công an, biên phòng và các đối tượng liên quan khác lần lượt bị bắt.

Hai năm sau Vũ Xuân Trường cùng đồng bọn bị đưa ra thi hành án tử hình, còn Xiêng Phênh, bằng lời khai giúp công an Việt Nam triệt phá được đường dây ma túy cực lớn này, y lập tức được hưởng lượng khoan hồng, giảm án từ tử hình xuống chung thân. Trong suốt 15 năm ở tù, Phênh luôn chấp hành tốt nội quy của trại nên 15 năm được 5 lần giảm án, lần cuối y được đặc xá đúng vào dịp Quốc khánh 2/9/2010.

Ngựa quen đường cũ

Sau khi được đặc xá sớm hơn dự định, những tưởng Xiêng Phênh sẽ hoàn lương bằng nghề nuôi gà, nuôi vịt sống một cuộc sống đời thường bên vợ con gia đình như y đã từng hứa trước lúc ra tù, nhưng ngờ đâu “ngựa quen đường cũ”, lại một lần nữa y tự đưa mình vào chiếc còng số 8 bởi tội danh buôn bán ma túy trái phép với số lượng lên tới 39 bánh hêrôin, bị Công an Lào phối hợp cùng với Bộ đội Biên phòng Việt Nam bắt quả tang.

Trung tá Võ Trọng Hải (bên trái) kể lại quá trình gian nan đánh phá chuyên án 432-LV

Trung tá Võ Trọng Hải, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, Phó trưởng ban chuyên án, người được mệnh danh “trùm” phá án ma túy kể về các cuộc hành trình gian nan đối đầu với những tên trùm buôn bán ma túy khét tiếng ở Lào kể lại, do tình hình buôn bán ma túy và các chất gây nghiện ngày một gia tăng trên khu vực biên giới 2 nước Việt - Lào nên Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng và Cục cảnh sát Bộ an ninh Lào ký kết chương trình hành động hợp tác phối hợp phòng chống tội phạm ma túy. Năm 2009, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã xây dựng bản ghi nhớ và quy chế phối hợp giữa hai lực lượng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Kể từ khi ký kết đến nay cả hai lực lượng đã đấu tranh thắng lợi 7 chuyên án lớn; bắt giữ 12 đối tượng; tang vật thu giữ gần 82 bánh hêrôin; trên 1 tấn cần sa; hơn 1,5 triệu viên ma túy tổng hợp; nhiều xe ô tô và tang vật khác. Riêng chuyên án 432-LV là một chuyên án lớn được triển khai ngay từ khi nhận được nguồn tin từ trinh sát báo về, đối tượng Xiêng Phênh (mật danh Đ2) nằm trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia của Vũ Xuân Trường trước đây sẽ có chuyến vận chuyển ma túy từ Viêng Chăn về Thà Khẹc với số lượng lớn, khả năng chúng sẽ giao hàng tại khu vực ngã ba Thàng Bèng, huyện Pạc Ca Đinh. Để đánh án thành công, ban chuyên án được triệu tập họp khẩn cấp, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá, Chỉ huy trưởng kiêm trưởng ban chuyên án Nguyễn Trọng Thường.

Ngay sau sự phân công cẩn mật của chỉ huy trưởng, các mũi nhọn tập kích được triển khai. Đúng như tin báo, 9h sáng 8/4/2012 tổ chuyên án phát hiện 3 xe ô tô Vigô chạy từ hướng Viêng Chăn về chia nhau vào nghỉ ở 3 khách sạn khu vực ngã ba Thàng Pèng. Nhận định chiếc xe BKS 6723 là xe của đối tượng, tổ Trinh sát kỹ thuật bám sát theo dõi. Lúc này ngoài quốc lộ 8A bọn chúng cũng cho 2 xe ô tô khác theo dõi, sợ bị phát hiện, lực lượng của ta làm động tác giả vờ vào đổ xăng, mật phục quyết bắt quả tang cho bằng được đối tượng.

Cùng lúc 5 tổ đánh án cũng được đột nhập vào 3 khách sạn với 2 xe cơ động được bố trí sẵn trong rừng, cạnh quốc lộ gần sát khách sạn. Đến 10h30’ đối tượng đi xe thẳng vào khách sạn Viêng Thon, không hiểu có lý do gì đối tượng lại quay trở ra đi về hướng bản Nậm Thơn. Nhận biết, đây là đối tượng chính nên việc theo dõi càng được xiết chặt hơn, đến cả từng cử chỉ nhỏ của y. Khoảng 11h25’ thì đối tượng xuất hiện trở lại cùng với 2 đối tượng khác mang theo một bao tải màu trắng vào phòng số 7 khách sạn Viêng Thon.

Xiêng Phênh bị bắt quả tang vận chuyển ma túy trái phép ngay tại  khách sạn Viêng Thon

Những cặp mắt đỏ hoe của các chiến sỹ trinh sát như không tin nổi vào mắt mình bởi “cá đã lọt vào mẻ lưới giăng sẵn”. Cửa phòng khách sạn được chúng khóa chặt lại. Từ hệ thống máy chiếu đã được cài đặt sẵn, đợi đến giây phút giao hàng, 2 chiến sỹ trinh sát đột nhập bằng cách đạp tung cánh cửa, chộp ngay trùm Xiêng Phênh trong lúc y đang ngồi xếp bằng giao hàng trên giường. Bị tấn công bất ngờ nên y không thể đối phó kịp, vật lộn với nhau hàng mấy phút đồng hồ cuối cùng chiếc còng số 8 định mệnh được tra vào tay ông trùm Xiêng Phênh cùng với tang vật gồm 39 bánh hêrôin, xe ô tô Vigô và 250.000 USD.

Rời trại tạm giam Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), phía sau chúng tôi là hình ảnh tên trùm ma túy khét tiếng, y đã gieo rắc lên bao cái chết trắng oan gia cho bao nhiêu hoàn cảnh đau thương vì những bánh hêrôin, những gói cần sa và những viên thuốc gây nghiện. Thoát chết sau vụ Vũ Xuân Trường, 15 năm trong tù Xiêng Phênh vẫn không ngộ ra, chắc chắn hắn phải trả giá!

Bô Ly Khăm Xay tháng 4/2012

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận