| Hotline: 0983.970.780

Vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé phải đạt hiệu quả cao nhất

Thứ Tư 17/02/2021 , 17:59 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé, ngày 17/2.

Phát huy hiệu quả công trình

Ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1, thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đồng thời nghe báo cáo về tình hình phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất, đời sống dân dân trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1. Ảnh: Trung Chánh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1. Ảnh: Trung Chánh.

Theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (thuộc Bộ NN-PTNT), hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé là dự án lớn, có tính chất kỹ thuật đặc biệt phức tạp, trong khi đó thời gian thực hiện lại được rút ngắn. Đến thời điểm hiện tại, cống Cái Lớn đã hoàn thành 75% khối lượng công việc và cống Cái Bé hoàn thành 85% khối lượng công việc, trong khi thời gian thi công là 15/25 tháng (60% quỹ thời gian).

Riêng đối với cống Cái Bé, đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất từ đầu tháng 2, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Qua đó, giúp ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản suất cho khoảng 20 ngàn ha đất lúa, cây ăn trái.

Giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang, cho biết, thời gian qua, khu vực bờ biển trên địa bàn tỉnh, sạt lở đã gây mất nhiều diện tích rừng phòng hộ, đe dọa trực tiếp an toàn đến tuyến đê biển, các cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và sinh kế của người dân. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 85,5 km, trong đó huyện Hòn Đất khoảng 25 km, huyện An Biên, An Minh khoảng 52 km, còn lại thuộc huyện Kiên Lương và các xã đảo.

Hiện nay, tỉnh đã và đang triển khai 8 dự án xử lý sạt lở khẩn cấp với tổng chiều dài là 34,7 km bằng nguồn vốn của tỉnh và Trung ương hỗ trợ. Còn lại 50,8km chiều dài bờ biển bị sạt lở chưa có vốn để đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ biển.

Về khô hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2021 đang diễn tiến rất nhanh do mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và các trạm nội đồng trong tỉnh Kiên Giang xuống thấp. Xâm nhập mặn tăng nhanh từ đầu tháng 2 cho đến nay. Hiện ranh mặn 4 g/l xâm nhập sâu trên sông Cái Lớn khoảng 45km và 1 g/l xâm nhập sâu khoảng 60km (qua địa phận tỉnh Hậu Giang).

Cống Cái Bé đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Ảnh: Trung Chánh.

Cống Cái Bé đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Ảnh: Trung Chánh.

Để chủ động phòng, chống hạn, mặn, ngành nông nghiệp Kiên Giang đã đắp mới và gia cố là 184 đập tạm, trong đó, có 1 đập bằng cừ thép Larsen T3-Hòa Điền trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên và 183 đập đất. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư để triển khai đắp đập tạm (dự kiến ngày 25/2 tiến hành) bằng cừ thép Larsen trên kênh Ông Hiển thuộc huyện Châu Thành, đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt của thành phố Rạch Giá và các vùng phụ cận.

Huyện U Minh Thượng đã triển khai lắp đặt và vận hành 8 máy bơm nước (công suất 30HP) trên địa bàn xã An Minh Bắc để bơm dự trữ nước ngọt, cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 13 ngàn ha đất rừng và đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Vụ Đông Xuân 2020-2021, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được gần 11 ngàn ha trong tổng số trên 284 ha đã gieo sạ. Dự kiến thu hoạch rộ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 và dứt điểm khoảng cuối tháng 3/2021. Đến nay, chưa ghi nhận thiệt hại về sản xuất do hạn, mặn gây ra.

Tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm trình Chính phủ bố trí kinh phí (khoảng 1.330 tỷ đồng) để đầu tư hoàn thiện khép kín tuyến đê biển (14 cống thuộc huyện Châu Thành và An Biên), đồng bộ với hệ thống công trình cống Cái Lớn - Cái Bé do Trung ương đầu tư.

Bố trí vốn triển khai Dự án kè chống sạt lở ven biển tỉnh Kiên Giang (1.164 tỷ đồng cho đoạn gần 51 km chưa có công trình phòng, chống sạt lở) để sớm đảm bảo ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân tại các khu vực bị sạt lở.

Đến thăm công trường cống Cái Lớn - Cái Bé ngay trong ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ tết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã thăm hỏi, động viên tinh thần công nhân, nhà thầu. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào vận hành, phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chỉ đạo đơn vị quản lý, nhà thầu thi công phải tập trung mọi nguồn lực, phương tiện kỹ thuật để thi công với tiến độ nhanh nhất có thể, chất lượng tốt nhất, thẩm mỹ cao nhất, để sớm đưa toàn bộ công trình vào vận hành. Đồng thời, xây dựng quy trình vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé hiệu quả nhất, để phát huy hiệu quả công trình, cũng như hiệu quả đầu tư công.

Xem thêm
Vụ siêu xe biếu tặng là điển hình của lách luật, trốn thuế

Vụ siêu xe biếu tặng là điển hình của lách luật, trốn thuế

Ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, nói: Vụ siêu xe biếu tặng là một điển hình trong việc lách luật, trốn thuế.

Dự án VnSAT kiến tạo 'người nông dân mới'

Dự án VnSAT kiến tạo 'người nông dân mới'

Thành công lớn nhất của Dự án VnSAT là thay đổi nhận thức, hành vi, tập quán sản xuất của nông dân, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm phát thải khí nhà kính...

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Tuyên dương hơn 1.560 giáo viên, học sinh xuất sắc

Tuyên dương hơn 1.560 giáo viên, học sinh xuất sắc

TP.HCM Ngày 28/6, tại Nhà hát Bến Thành, Phòng GD-ĐT Quận 1 tổ chức Lễ 'Mùa hoa dâng Bác', tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2022.

Bài viết “Câu chuyện xứ Đông” tràn đầy cảm xúc tươi mới đối với vùng quê Tứ Kỳ - Thật đáng quý! Tác giả lại là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thật đáng trân trọng! Thực tế những hoạt động như Bộ trưởng mắt thấy tai nghe ở quê hương Tứ Kỳ suy cho cùng là bà con cùng chính quyền địa phương đang “làm mới ruộng đồng của mình” để tìm lại những giá trị truyền thống trong lĩnh vực nông nghiệp đã mất. Ngày xưa cây lúa ở quê tôi chỉ bón các loại phân hữu cơ, phân xanh ủ từ cây cỏ... kết quả cho ra hạt gạo sạch, hạt gạo thơm . Được thiên nhiên ưu đãi, việc trồng lúa kết hợp thu hoạch sản vật khác như rươi, cáy (còn tôm cá nữa) là chuyện rất bình thường “ở huyện” đã có từ bao đời nay. Ngoài ra với tư cách là kiến trúc sư, kính mong Bộ trưởng dành một ít thời gian quan tâm đến môi trường ở và kiến trúc nhà ở nông thôn trong đó có quê hương Tứ Kỳ. Nhìn chung toàn quốc ở lĩnh vực này cái mới chưa xuất hiện rõ nét nhưng cái cũ đã mai một nhất là câu chuyện bản sắc kiến trúc và kiến trúc cảnh quan mỗi vùng quê hiện nay! Rất cám ơn Bộ trưởng đã về thăm quê hương Tứ Kỳ chúng tôi và có bài viết mang lại nhiều cảm xúc . KTS.Phạm Tứ - Người con của quê hương Tứ Kỳ - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP. HCM -
+ xem thêm