Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Bảy 13/04/2019 , 06:30 (GMT+7)

06:30 - 13/04/2019

'Vào trường đỉnh, đến Sơn La/Lấy bằng tài xế thì ra… Hải Phòng'

Đó là hai câu “ca dao” mới xuất hiện gần đây để nói về những chuyện lạ xảy ra ở hai địa phương: Sơn La và Hải Phòng và cả hai cho đến nay vẫn chưa có lời kết.

Vụ việc nhiều học sinh ở Sơn La được “vu khống” điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, được tuyển sinh vào đại học đến nay vẫn bỏ ngỏ, vẫn còn những tranh cãi khá quyết liệt giữa việc có hay không công bố tên tuổi các thí sinh bị “vu oan” điểm mà có trường hợp đến mức… không tưởng, nâng khống tới 26,5 điểm cho 3 môn.

Việc này đã chính thức đóng dấu chấm hết cho câu ca dao cổ: “Có bột mới gột nên hồ”. Bởi vì ở đây thì thậm chí, không có bột mà vẫn… gột thành thủ khoa.

Vụ việc “lạ” này chưa ngã ngũ thì mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã chính thức có kết luận vụ nhiều người dân từ Gia Lai đổ về Hải Phòng để thi lấy bằng tài xế đều đúng qui trình.

Sau những ngày tháng kiểm tra… nghiêm văn túc, ngày 29/3/2019, Sở Giao thong vận tải TP Hải Phòng đã khẳng định vụ việc này rất đúng qui trình, qui định, qui chế… Ví như quá trình thi lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên có lưu sổ theo dõi.

Thời gian tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành. Trích xuất camera cũng cho thấy, không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi.

Thôi thì “đất lành, chim đậu”, cơ sở đào tạo “lành” nên nhiều người có khi chẳng thi cũng… “đậu” âu cũng là lẽ thường.

Thật ra, kết luận này chả có gì lạ bởi nhiều người biết trước rồi.

Cơ mà để khách quan, có lẽ Hải Phòng nên học Sơn La, chuyển cho cơ quan công an làm rõ thì người dân mới tin.

Chả biết vì sao ở ta dạo này xuất hiện nhiều chuyện lạ. Ví như việc một ông cán bộ Thanh tra Chính phủ từ Hà Nội đùng đùng vào tận Bà Rịa - Vũng Tàu "vay" của một cụ già ngoài 90 tuổi, là mẹ liệt sĩ những 400 triệu đồng khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Thôi thì từ nay, ai có công có việc liên quan đến “Thi cử thì lên Sơn La/ Lấy bằng tài xế thì ra Hải Phòng” còn vay nợ thì vào Vũng Tàu, Bà Rịa…