Thứ sáu, 21/09/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VFF lại làm chuyện “không giống ai”

11/10/2012, 09:38 (GMT+7)

Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo nào sẽ phải thi đấu cho CLB đó tới năm 25 tuổi mới được tự do chuyển nhượng.

Trọng Hoàng cho rằng quy định độ tuổi chuyển nhượng gây khó khăn cho cầu thủ

Theo quy định mới được thống nhất thông qua tại Đại hội thường niên LĐBĐVN (VFF) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo nào sẽ phải thi đấu cho CLB đó tới năm 25 tuổi mới được tự do chuyển nhượng.

Được biết, đề xuất tăng độ tuổi đào tạo đối với cầu thủ trên do ý kiến của TGĐ Cty Cổ phần Bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh. Ông Thanh than thở việc CLB bị rút ruột, mất công đào tạo cầu thủ nhưng chưa được hưởng thành quả đã bị đội khác nhiều tiền hơn chèo kéo. Không chỉ SLNA, các lò đào tạo hay những đội bóng “nhà nghèo” khác như: Nam Định, Thanh Hoá, CS Đồng Tháp đều chung cảnh ngộ. Đề xuất của ông Thanh vì vậy được VFF và VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) nhanh chóng thông qua.

Tuy nhiên, dù mới chỉ dừng ở dự kiến, hiện đang gây nên khá nhiều tranh cãi. Theo cựu HLV trưởng CLB Bóng đá V.Hải Phòng Lê Thuỵ Hải, quy định trên sẽ vô tình trói buộc các cầu thủ. “Đời cầu thủ ngắn, chấn thương có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, tại sao lại gây khó khăn thêm cho họ như vậy?”, ông Hải đặt câu hỏi. Ông Hải cho rằng khi đưa ra quy định mới, VFF và VPF mới chỉ bảo vệ cho lợi ích của các CLB.

Khá nhiều ý kiến cũng đồng tình với HLV Lê Thuỵ Hải, bởi ở VN, cầu thủ khi bước sang tuổi 30 đã bắt đầu chuẩn bị để… nghỉ hưu. Điển hình như trường hợp của Minh Phương. Tiền vệ CLB SHB.Đà Nẵng năm nay 32 tuổi, nhưng từ cách đây 2 năm đã xin rút lui khỏi ĐTQG vì lý do tuổi tác. Dù được HLV Phan Thanh Hùng thiết tha mời trở lại ĐTVN để chuẩn bị cho AFF cup 2012, nhưng vừa qua Minh Phương vẫn từ chối. Những trường hợp khác như Huy Hoàng, Như Thành…thì cơ bản phong độ đều xuống dốc, không đảm bảo được yêu cầu về chuyên môn.

Trên thế giới, FIFA và AFC cũng chỉ dừng các đội tuyển trẻ lại đến độ tuổi U23, trong khi với quy định mới, VN sẽ có thêm độ tuổi U25. Tiền vệ Trọng Hoàng (SLNA) khi được hỏi cũng cho rằng, quy định mới sẽ thiệt thòi cho các cầu thủ. “Nếu được CLB mời gia hạn hợp đồng, chúng tôi sẽ rất vui vì có điều kiện cống hiến cho quê hương. Nhưng quy định mới sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ trẻ. Chẳng nhẽ chúng tôi phải chờ đợi tới tận năm 25 tuổi mới được tự do chuyển sang CLB mới, trong khi chúng tôi cần một môi trường mới để phát triển?”. Một số ý kiến lo ngại, quy định mới của VN trái với luật của AFC và FIFA, và cầu thủ có thể kiện ra CAS (Toà án thể thao quốc tế).

Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn hôm qua vẫn bảo lưu quan điểm, quy định mới mang lại nhiều lợi ích hơn là thiệt hại. Theo ông Viễn, quy định trên chỉ áp dụng đối với các trường hợp chuyển nhượng trong nước, còn quốc tế, còn khi có yếu tố quốc tế, cầu thủ vẫn được tự do ký hợp đồng với CLB mới nếu đủ 23 tuổi. Điều này cũng tránh cho VN không bị FIFA “sờ gáy”.

“FIFA hoặc toà án thể thao CAS chỉ giải quyết các vụ việc có yếu tố quốc tế nên trường hợp chuyển nhượng trong nước thì sẽ chỉ giải quyết nội bộ. Quy định mới sẽ giúp các CLB tập trung hơn cho công tác đào tạo, giúp ĐTQG có thêm lực lượng. Trong tình hình hiện nay, quy định này có lợi nhiều hơn là gây thiệt hại”, ông Viễn cho biết.

Quy định trên sẽ được cho vào Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và nếu được Bộ VH-TT&DL, Bộ Nội vụ thông qua sẽ có thể áp dụng ngay trong mùa giải 2013.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận