| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Thạch Kim Tuấn thất bại thê thảm ở Olympic 2016?

Thứ Ba 09/08/2016 , 08:01 (GMT+7)

Sau Hoàng Xuân Vinh, Thạch Kim Tuấn chính là niềm hy vọng huy chương còn lại của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN).

Tự tin sẽ chinh phục ít nhất là tấm HCĐ, nhưng cuối cùng lực sĩ đang đầu quân cho TP HCM lại thất bại theo một kịch bản ít ai nghĩ tới.

 

Chấn thương tái phát

ngay trước khi Olympic 2016 chính thức diễn ra, TTVN nhận tin không vui khi VĐV chủ lực Thạch Kim Tuấn tái phát chấn thương đầu gối. Thông tin từ lãnh đạo đoàn TTVN, Kim Tuấn đã được các bác sĩ kiểm tra. Dù mức độ chấn thương không nặng nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành tích của lực sĩ này.

Từ Brazil, Phó vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao 2, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng cho biết, trong suốt thời gian tập huấn.


Thạch Kim Tuấn đã đánh mất chính mình ở Olympic 2016

 

tại Mỹ, có thể nói với điều kiện cơ sở vật chất cũng như khoa học thể thao hàng đầu, Thạch Kim Tuấn đã bình phục gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, với việc tái phát chấn thương thì Kim Tuấn khó có thể đạt thành tích như mong muốn. Thực tế thì tất cả đã thấy, Kim Tuấn thi đấu dưới sức mình ở cả hai nội dung giật và đẩy. Thậm chí ở cử đẩy anh còn không thực hiện được mức tạ nào.“Thi đấu ở sân chơi lớn như Olympic không thể nói trước được điều gì,phải đợi khi cuộc tranh tài diễn ra”, Ông Kháng nói.

Về trường hợp tái phát chấn thương của Kim Tuấn ngay trước thời điểm Olympic diển ra, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết những ngày qua kế hoạch tập luyện của VĐV này đã được điều chỉnh lại cho phù hợp. Theo báo cáo của HLV Huỳnh Hữu Chí, Tuấn vẫn có thể thực hiện những lần cử có mức tạ cao.

Tuy nhiên, khi bước vào thi đấu, rõ ràng Thạch Kim Tuấn đã không có thể lực tốt nhất. VĐV đoạt HCĐ hạng cân 56 kg là Sinphet Kruaithong của Thái Lan chỉ đạt tổng cử 289 kg (132 cử giật, 157 cử đẩy). Đây là mức mà Thạch Kim Tuấn vẫn thường vượt qua khi tập luyện.

“Chấn thương luôn là nỗi ám ảnh rất lớn cho bất kỳ VĐV nào nên tôi đã căn dặn rất cẩn thận với ban huấn luyện các đội tuyển là phải tuyệt đối giữ gìn cho các nhân tài Việt Nam”, ông Phấn chia sẻ.

 

Tâm lý

Ngoài chấn thương, thì vấn đề tâm lý và khả năng thực sự của Thạch Kim Tuấn cũng được đặt ra sau thất bại tại Olympic. Nhìn khuôn mặt Kim Tuấn luôn căng thẳng hơn so với các đối thủ. Điều được thể hiện rất rõ sự tâm lý của lực sĩ này, khi anh thực hiện đều không thành công ở lần cử đầu tiên của giật và đẩy.


Nỗi buồn của Thạch Kim Tuấn

 

Thường thì các VĐV sẽ gặp sức ép, bị tâm lý cực nặng nếu không thực hiện thành công ở lượt cử đầu tiên, bởi trong môn cử tạ mỗi nội dung chỉ được nâng tối đa 3 lần.

Thạch Kim Tuấn chỉ vượt qua mức cử đẩy 130 kg, thất bại ở mức 133 kg. Còn ở cử giật, anh thất bại trong cả 3 lần nâng tạ với 2 mức 157 kg và 160 kg.

Theo giới chuyên môn đánh giá, chỉ cần Thạch Kim Tuấn thi đấu với hơn 90% sức lực, anh chắc chắn có huy chương. Mức tổng cử của VĐV người Thái Lan là 289kg hoàn toàn có thể bị Tuấn đánh bại.

Nhưng trong thi đấu đúng là không thể nói trước, nhất là việc các VĐV Việt Nam thường bị tâm lý rất nặng khi thi đấu ở những giải lớn.

“Một trong những hạn chế của thể thao Việt Nam hiện nay là công tác chuẩn bị tâm lý cho VĐV. Chúng ta hoàn toàn chưa có các HLV chuyên

làm công tác tâm lý cũng như các nhà tâm lý để giúp các VĐV trong quá

trình tập luyện và đặc biệt là trong lúc thi đấu”, trưởng đoàn Trần Đức Phấn thừa nhận.

(Dân trí)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' của đạo diễn Mai Thu Huyền xây dựng một Đạm Tiên khác nguyên tác Truyện Kiều, đã mang lại cảm xúc thú vị và đánh giá trái chiều cho giới mộ điệu.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!