Thứ ba, 25/09/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao tiêu cực tràn lan?

24/07/2014, 08:45 (GMT+7)

Không phải cho đến khi vụ bán độ của các cầu thủ Đồng Nai và The Vissai Ninh Bình bị phát giác, người ta mới biết đến tình trạng tiêu cực tràn lan ở V.League.

Vì sao tiêu cực tràn lan?
Một pha bóng trong trận đấu tai tiếng của Quảng Ninh và Đồng Nai

Nhưng trong nhiều năm liền, VFF và các CLB gần như bỏ mặc hoặc chỉ xử lý ở mức “dĩ hoà vi quý”.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tiêu cực ở V.League ngày một gia tăng. Trong hầu hết các vụ việc khi được báo chí và dư luận đề cập, VFF luôn đặt ngược câu hỏi “bằng chứng đâu” để bao biện cho việc không dám mạnh tay đối với biểu hiện vi phạm.

Mùa giải 2013, VFF và VPF từng đưa một loạt trận đấu ở V.League vào “tầm ngắm”, nhưng rốt cuộc không cá nhân nào bị xử lý. Dưới thời nguyên Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ưu tiên hàng đầu của VFF là đưa giải “cán đích thành công”. Nỗi lo vỡ giải đã khiến VFF chùn tay mỗi khi muốn xử nặng một CLB.

“Trên không nghiêm, dưới làm bậy”, đấy là nhận xét của HLV lão làng Trần Văn Phúc khi đề cập đến thực trạng tiêu cực của bóng đá Việt Nam.

Đề cập đến nạn cá độ của các cầu thủ Việt Nam, ông Phúc cho rằng câu chuyện của Đồng Nai chỉ là một phần nhỏ và nếu cơ quan điều tra cùng VFF làm quyết liệt hơn, thì số người bị phát hiện tiêu cực còn rất nhiều.

“Thời tôi, VFF cũng không ít lần tuyên bố sẽ xử phạt nặng đối với các trường hợp vi phạm. Nhưng rốt cuộc đâu lại vào đấy. Tôi cho rằng đã đến lúc VFF cần thực sự xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Nếu tiếp tục chạy theo thành tích, không xử lý dứt điểm tận gốc rễ thì bóng đá Việt Nam không bao giờ có thể phát triển mạnh được. Không có nền bóng đá nào tiến lên được từ nền móng đã bị hỏng”, ông Phúc cho biết.

Ý kiến của ông Phúc không hề quá lời. Giới bóng đá từ lâu đã thừa nhận một thực tế là tình trạng cá độ đã trở nên ngày càng phổ biến ở V.League. Không chỉ là những cầu thủ ít tên tuổi ở Đồng Nai hay The Vissai Ninh Bình, tham gia vào tệ nạn này còn nhiều cầu thủ thuộc hàng “số má”, có tên tuổi.

Trước khi bị phát hiện làm độ ở AFC cup, Ninh Bình từng nổi tiếng với rất nhiều nghi án liên quan đến cầu thủ trong đội. Một cựu trung vệ nổi tiếng của Ninh Bình, từng chiếm vị trí số 1 ở hàng phòng ngự ĐTVN đã có thời điểm bị đồn đại là nợ đến 10 tỷ đồng do hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá.

Do nợ tiền “xã hội đen”, cầu thủ trên đã phải trốn đội bóng, không dám xuất đầu lộ diện trong một thời gian dài. Ở mùa giải vừa qua, dù đã thử việc ở nhiều đội bóng, nhưng rốt cuộc trung vệ trên không được nơi nào nhận, cũng vì lý lịch bất ổn.

Long Giang, cầu thủ có tên trong danh sách tham gia bán độ ở đội Đồng Nai cũng từng được xem là gương mặt đầy tiềm năng của ĐTVN. Anh được HLV A.Riedl triệu tập vào đội tuyển U23 và từng tham dự 3 kỳ SEA Games liên tiếp. Một cầu thủ khác, Phan Lưu Thế Sơn từng bị nghi ngờ bán độ ở Giải U21 Quốc tế báo Thanh Niên hồi năm 2010.

TGĐ Cty Cổ phần Bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh khi trao đổi về vấn đề này thừa nhận, cá độ là thực trạng nhức nhối, khiến bóng đá Việt Nam mất lòng tin của người hâm mộ.

Ông Thanh cho rằng để ngăn chặn và giải quyết được dứt điểm tệ nạn này, VFF cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, xử lý thật mạnh tay những đối tượng vi phạm.

“Tuy nhiên, về lâu dài thì vấn đề quan trọng là CLB cần có quy chế quản lý cầu thủ thật nghiêm, giáo dục ý thức để cầu thủ tự bảo vệ mình”, ông Thanh cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận