| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam - Na Uy chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp nuôi biển

Thứ Tư 09/10/2019 , 10:43 (GMT+7)

Việt Nam đang lên kế hoạch phát triển hiệu quả và bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, trong đó Na Uy được coi là một trong các đối tác chiến lược.

Sáng 9/10 tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị kinh tế Đại dương Xanh - Công nghệ phát triển bền vững ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến; bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và hơn 150 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương; các địa phương ven biển, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy.

Hội nghị để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp sáng tạo, gặp gỡ và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc quy hoạch, quản lý, đổi mới, sáng tạo các công nghệ và giải pháp xanh để phát triển bền vững ngành nuôi biển. Qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác giữa 2 nước.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng  Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Việt Nam và Vương quốc Na  Uy có truyền thống hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong gần 50 năm qua, biểu tượng cho sự hợp tác tốt giữa hai bên là phát triển kinh tế biển, đặc biệt là ngành thuỷ sản biển. Trong đó, Na Uy đã giúp Việt Nam trong điều tra, đánh giá nguồn lợi biển từ cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thể kỷ trước; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật Thuỷ sản đầu tiên của ngành; hỗ trợ Việt Nam đào tạo hàng trăm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy về nông nghiệp và thuỷ sản. Và, Na Uy đã hợp tác, chuyển giao thành công công nghệ nuôi biển công nghiệp cho Việt Nam.

Trên tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Na Uy, và dựa trên thế mạnh của mỗi bên, Bộ NN-PTNT phối với Đại sứ quán Vương quốc Na Uy tại Việt Nam tổ chức hội nghị này để đẩy mạnh việc chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam và cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, xác định cơ hội hợp tác đầu tư nuôi biển công nghiệp và chế biến thuỷ sản ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết, thông điệp của diễn đàn này đó là Công nghệ phát triển bền vững ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản. Đây cũng là thông điệp để làm sao để chúng ta hợp phát triển ngành nuôi biển, phát triển nền kinh tế bền vững trong tương lai.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Na Uy trong lĩnh lực nuôi biển đã phát triển cách đây hơn 30 năm. Và Na Uy đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc đào đạo cũng như công nghệ nuôi biển xanh. Do đó, hội nghị này 2 bên sẽ thảo luận những kinh nghiệm nuôi biển những năm qua, để rút bài học cũng như kinh nghiệm mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Trước đó, Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, lần xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 đã lần đầu âm tính với SARS-CoV-2, sau 23 ngày điều trị.

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn Nhật Tân (Hà Nội) hé nụ chớm xuân được nhiều người chơi săn đón. Giá thuê khá cao nhưng vẫn vô cùng hút khách.