Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam - Na Uy chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp nuôi biển

Thứ Tư 09/10/2019 , 10:43 (GMT+7)

Việt Nam đang lên kế hoạch phát triển hiệu quả và bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, trong đó Na Uy được coi là một trong các đối tác chiến lược.

Sáng 9/10 tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị kinh tế Đại dương Xanh - Công nghệ phát triển bền vững ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến; bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và hơn 150 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương; các địa phương ven biển, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy.

Hội nghị để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp sáng tạo, gặp gỡ và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc quy hoạch, quản lý, đổi mới, sáng tạo các công nghệ và giải pháp xanh để phát triển bền vững ngành nuôi biển. Qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác giữa 2 nước.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng  Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Việt Nam và Vương quốc Na  Uy có truyền thống hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong gần 50 năm qua, biểu tượng cho sự hợp tác tốt giữa hai bên là phát triển kinh tế biển, đặc biệt là ngành thuỷ sản biển. Trong đó, Na Uy đã giúp Việt Nam trong điều tra, đánh giá nguồn lợi biển từ cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thể kỷ trước; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật Thuỷ sản đầu tiên của ngành; hỗ trợ Việt Nam đào tạo hàng trăm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy về nông nghiệp và thuỷ sản. Và, Na Uy đã hợp tác, chuyển giao thành công công nghệ nuôi biển công nghiệp cho Việt Nam.

Trên tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Na Uy, và dựa trên thế mạnh của mỗi bên, Bộ NN-PTNT phối với Đại sứ quán Vương quốc Na Uy tại Việt Nam tổ chức hội nghị này để đẩy mạnh việc chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam và cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, xác định cơ hội hợp tác đầu tư nuôi biển công nghiệp và chế biến thuỷ sản ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết, thông điệp của diễn đàn này đó là Công nghệ phát triển bền vững ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản. Đây cũng là thông điệp để làm sao để chúng ta hợp phát triển ngành nuôi biển, phát triển nền kinh tế bền vững trong tương lai.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Na Uy trong lĩnh lực nuôi biển đã phát triển cách đây hơn 30 năm. Và Na Uy đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc đào đạo cũng như công nghệ nuôi biển xanh. Do đó, hội nghị này 2 bên sẽ thảo luận những kinh nghiệm nuôi biển những năm qua, để rút bài học cũng như kinh nghiệm mới.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 20:58

Bộ NN-PTNT đề nghị VASEP cần phản ánh sự việc khách quan, đúng thực tế, tránh gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các tổ chức quản lý cảng cá.

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:35

Sáng 3/8, Chủ tịch tỉnh Yên Bái trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đinh Đăng Luận - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội làm Giám đốc Sở NN-PTNT.

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:11

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, tại Hải Phòng, hơn 4.000 ha lúa mới cấy tại các huyện An Lão,Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… đang có nguy cơ ngập lụt.

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:41

Lô lợn thứ 2 gồm 1.000 con do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) đã về đến Trại lợn giống Đồng Hiệp (Đồng Nai).

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:35

Hạn mặn lịch sử vừa qua, dù người dân và chính quyền tỉnh Tiền Giang ra sức chở nước cứu cây sầu riêng nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh cây chết hàng loạt.

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 07:01

Các địa phương ĐBSCL đã chủ động tăng cường gia cố tuyến đê bao nhằm bảo vệ an toàn lúa thu đông, nhất là thời điểm xảy ra lũ đầu vụ và lũ chính vụ.

Trận mưa quý như ai cho tiền

Trận mưa quý như ai cho tiền

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:56

Đợt mưa không lớn nhưng kéo dài trong 2 ngày đã giải nhiệt cơn khát và mang lại màu xanh trên ruộng đồng ở Quảng Bình.

Cảnh báo hiện tượng trồng loại cây chứa 15 gen khác nhau

Cảnh báo hiện tượng trồng loại cây chứa 15 gen khác nhau2

Thời sự Nông nghiệp 31/07/2020 - 08:35

Được các kỹ sư Canada cấy gen từ 15 loại cây khác nhau, chủ đầu tư cung cấp giống, phân, kỹ thuật, dân đào hố, chăm sóc sau 5 năm sẽ được trả 300 triệu/ha.

Bạc Liêu: Doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất lúa gạo theo chuỗi

Bạc Liêu: Doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất lúa gạo theo chuỗi

Thời sự Nông nghiệp 31/07/2020 - 06:20

Hiện tại, vụ lúa hè thu các doanh nghiệp đã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được 9.900 ha, chiếm 16,87% diện tích gieo trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư tỉnh Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư tỉnh Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân kiêm nhiệm 2 chức vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi. Đây là lần đầu tiên Quảng Ngãi có Bí thư Tỉnh ủy là nữ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…