Thứ tư, 20/11/2019 03:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam trong dáng dấp Brazil

29/03/2019, 13:17 (GMT+7)

Để so sánh những thành công vừa qua của bóng đá nước nhà với cường quốc 5 lần vô địch thế giới là khập khiễng, nhưng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, người hâm mộ bỗng thấy ranh giới giữa hai nước như bị xoá nhoà.

hong-duc13340242
Hoàng Đức (số 14) ghi siêu phẩm vào lưới Thái Lan

Giây phút ngắn ngủi ấy đến khi Hoàng Đức nâng tỷ số lên 2-0. Cầu thủ của Viettel vô-lê một chạm bằng chân trái, ghim bóng chìm vào góc xa, sau khi Quang Hải vượt qua 3 hậu vệ Thái Lan để dọn cỗ. Pha lập công của Hoàng Đức là một siêu phẩm, và nó gợi nhớ tới tình huống Rivaldo gỡ hoà 1-1 cho Brazil trong trận tứ kết World Cup 2002 gặp đội tuyển Anh.

Khác với tình thế của Việt Nam, Brazil cách đây 17 năm trong thế bị dẫn. Cuối hiệp một, Ronaldinho đoạt bóng từ giữa sân. Anh dùng động tác lắc hông sở trường vượt qua Ashley Cole rồi tỉa bóng sang phải cho Rivaldo. Góc sút của siêu sao đang khoác áo Barca khi đó gần như bị bịt kín bởi hai tấm thân hộ pháp Rio Ferdinand và Sol Campbell. Anh chỉ có đúng một góc sút, đó là cứa lòng ngay vào góc xa, gần giống cách Hoàng Đức ghi bàn, và thành công. Bàn thắng của Rivaldo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nó giúp Brazil ra sân nghỉ giữa giờ với kết quả hoà, tiền đề để những vũ công samba vươn lên thắng 2-1 trong hiệp hai.
 
Từ Hoàng Đức đến Rivaldo, từ Quang Hải đến Ronaldinho, tất cả đều gợi nhớ một cách lạ kỳ. Giống danh thủ lừng danh của bóng đá thế giới, Quang Hải đã tận dụng được một khoảnh khắc lưỡng lự ngắn ngủi của hậu vệ đối phương để xộc thẳng vào khu 16m50. Khi đối thủ định lao ra be góc, mọi sự đã muộn vì Quả bóng vàng Việt Nam 2018 kịp đưa bóng vào trong. Tương tự như vậy, Hoàng Đức cũng chỉ có đúng một giây để ra quyết định, và anh thành công nhờ góc sút gần như duy nhất, bởi nếu giữ lại, anh sẽ bị mất bóng.
 
Trong nhiều năm, bóng đá Việt Nam luôn thiếu những tình huống bùng nổ, giàu đột biến kiểu như vậy. Chính xác là 16 năm, kể từ ngày Văn Quyến cứa lòng mở tỷ số vào lưới Thái Lan ở SEA Games 22, CĐV bóng đá nước nhà mới được tận mắt một pha bóng mỹ miều như thế. Nó không chỉ minh chứng cho việc, Việt Nam không thiếu những cầu thủ giàu kỹ thuật, mà còn là lời xác nhận cho tinh thần chiến đấu của đội tuyển Việt Nam. Chúng ta không còn biết run sợ, dám tự tin thể hiện bản thân, dù phía bên kia chiến tuyến là ông kẹ bóng đá Đông Nam Á – Thái Lan.
 
Sẽ còn rất lâu, Việt Nam mới có thể chơi bóng như những nghệ sĩ Brazil đích thực. Nhưng chỉ một phút giây ngắn ngủi như trận gặp Thái Lan vừa rồi, thế là quá đủ để đội tuyển được tin yêu.
HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận