Chủ nhật, 21/10/2018 10:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

V.League “nóng” chuyện thương quyền

19/12/2011, 10:52 (GMT+7)

Hợp đồng VFF ký với AVG có thời hạn tới 20 năm. Điều khoản gia hạn hợp đồng cũng cho phép AVG được ký thêm 10 năm...

V.League lại nóng chuyện thương quyền (Ảnh minh họa)

Cuối năm 2010, LĐBĐVN (VFF) đã ký hợp đồng bán độc quyền thương quyền truyền hình các giải đấu, trong đó có V.League, cúp Quốc gia và cả Siêu cúp quốc gia cho Cty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) trong 20 năm. Khoảng thời gian kéo dài kỷ lục của bản hợp đồng trên đã và đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Theo tìm hiểu, hợp đồng truyền hình phổ biến đều có thời hạn tối đa không quá 3 năm, có kèm theo điều khoản ưu tiên gia hạn sau khi kết thúc. Tất cả các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh (Preimier League), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia) hay Bundesliga…đều không ngoại lệ. Tuy nhiên, hợp đồng VFF ký với AVG có thời hạn tới 20 năm. Điều khoản gia hạn hợp đồng cũng cho phép AVG được ký thêm 10 năm.

Rất nhiều chuyên gia kinh tế và chủ các CLB bóng đã đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong bản hợp đồng kể trên của VFF với AVG. Điển hình như Chủ tịch CLB bóng đá HA.GL Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức khi được hỏi từng thẳng thắn cho rằng, ngay các bản hợp đồng kinh tế cũng không “khủng” như bản hợp đồng trên. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng từng phát biểu, VFF không nên ký hợp đồng 20 năm với AVG, bởi một nhiệm kỳ của VFF cũng chỉ kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF vẫn “phớt lờ”. Với lý lẽ cần “vượt qua tư duy nhiệm kỳ”, VFF vẫn tiến hành ký kết hợp đồng với AVG.

Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011 tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội và hiện là Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên đã nêu lại vấn đề trên. Ông Kiên yêu cầu VFF cần xem lại bản hợp đồng ký với AVG, trên tinh thần đảm bảo các lợi ích của bóng đá VN. Ý kiến của ông Kiên ngay tại hội nghị đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên VFF khác, như TGĐ Cty Cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh.

Trong cuộc họp báo sau khi ra mắt VPF ngày 14/12 vừa qua, ông Kiên tái khẳng định lại một lần nữa câu chuyện với AVG. Theo ông Kiên, VPF sẽ tiếp nhận toàn bộ các hợp đồng của VFF ký trước đây, bao gồm cả hợp đồng truyền hình với AVG. Và mặc dù AVG sẽ vẫn là đối tác được ưu tiên đàm phán với VPF, nhưng VPF sẽ đàm phán với cả các đài truyền hình khác. Cũng theo ông Kiên, hợp đồng mới sẽ không đặt nặng vấn đề trị giá, mà sẽ chú trọng tới yêu cầu quảng bá hình ảnh của bóng đá tới đông đảo người hâm mộ. Hợp đồng cũng sẽ chỉ được giới hạn trong thời gian tối đa cho phép là 3 năm, như thường thấy trên thế giới.

Hiện, phía AVG vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào trước thông tin trên. Tuy nhiên, trong một lần phát biểu gần đây, Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tuyên bố, hợp đồng của AVG với VFF tuân thủ theo đúng các điều luật.

Diễn biến mới đây nhất trong câu chuyện chắc chắn sẽ còn nhiều kịch tính trên, là việc AVG tranh nhau bản quyền phát sóng Siêu cúp quốc gia báo Tiền Phong-cup PV Gas 2011 với Đài Truyền hình VN (VTV). Được biết, bản quyền Siêu cúp thuộc về BTC trận đấu và VFF. Điều này đã được Phó TTK VFF Dương Nghiệp Khôi xác nhận ở cuộc họp báo Siêu cúp năm 2010. Lý lẽ đơn giản là VFF chỉ là đồng sở hữu Siêu cúp, nên không thể đơn phương bán cho AVG.

Đây có lẽ là ví dụ điển hình cho thói quen “bán cái không phải của mình” của VFF. Trước khi trận tranh Siêu cúp diễn ra, VFF đã phải làm việc với AVG và VTV. Do không tìm được hướng giải quyết, các bên đã phải chấp nhận phương án cả AVG và VTV cùng có quyền sản xuất, phát sóng song song.

A.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận