Thứ sáu, 19/10/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ Cty ICC kiện báo NNVN: Vẫn chưa thể tuyên án

28/10/2010, 08:57 (GMT+7)

9 giờ 30 phút sáng 27/10/2010, HĐXX trở lại phần xét hỏi theo tuyên bố của chủ tọa vào chiều 26/10/2010. Nhà báo Nghiêm Thị Hằng tiếp tục yêu cầu tòa làm sáng tỏ việc 25 bút lục trong hồ sơ vụ kiện biến mất? Ai đã cho ICC rút 104 tài liệu trong bút lục 775...

9 giờ 30 phút sáng 27/10/2010, HĐXX trở lại phần xét hỏi theo tuyên bố của chủ tọa vào chiều 26/10/2010.  

>> Xét xử phúc thẩm vụ Cty ICC kiện báo NNVN: Rời ngày tuyên án >> Xử phúc thẩm vụ Cty ICC kiện báo NNVN vào ngày 21/10 >> Báo NNVN chỉ nói sự thật, bảo vệ sự thật

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng tiếp tục yêu cầu tòa làm sáng tỏ việc 25 bút lục trong hồ sơ vụ kiện biến mất? Ai đã cho ICC rút 104 tài liệu trong bút lục 775 và HĐXX phải trả lời chị về việc tại sao không hồi âm đơn đề nghị tòa thu thập chứng cứ, xác minh tài liệu (lần thứ 6) của chị mà thẩm phán Trần Thị Phương Nga đã nhận ngày 13/10/2010. Trong khi đó tòa lại đi thu thập chứng cứ cho nguyên đơn?

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng đang trình bày trước tòa

Dứt lời yêu cầu, chị trình tòa 3 lá đơn, một đơn đề nghị HĐXX triệu tập những người có liên quan đến tòa; một đơn khiếu nại về việc không hồi âm đơn đề nghị thu thập chứng cứ và một đơn tố cáo về việc thẩm phán tòa phúc thẩm thông đồng với nguyên đơn, để nguyên đơn rút 104 tài liệu, làm mất 25 bút lục trong hồ sơ vụ kiện. Luật sư của bị đơn, tiến sỹ luật Trần Đình Triển khẳng định: “Làm mất 25 bút lục, rõ ràng là tội cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, được quy định trong Bộ luật Hình sự, cần làm rõ và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ ai đã gây nên chuyện này”.

Vấn đề mất bút lục, rút tài liệu rõ ràng là đã khiến HĐXX lúng túng, bởi ngay từ ngày đầu tiên của phiên tòa, nó đã được bị đơn đặt ra, đòi làm sáng tỏ, nhưng chưa bao giờ thấy HĐXX đoái hoài đến. Chỉ đến lần này, trước sự đòi hỏi gay gắt của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, chủ tọa phiên tòa mới cho hay:

- HĐXX sẽ xem xét đơn của bà trong quá trình tố tụng.

Chỉ xem xét đề nghị của bị đơn khi bị đơn có đơn tố cáo đích danh? Liệu HĐXX có đủ thời gian “xem xét” không khi quá trình tố tụng đã bước vào giai đoạn cuối? Và nếu không khắc phục được chuyện mất bút lục cũng như rút tài liệu, thì HĐXX sẽ tuyên án như thế nào trên cơ sở một bộ hồ sơ vụ án bị “rút ruột”? Về những thiệt hại mà theo Cty ICC là do báo NNVN gây nên, chủ tọa hỏi:

- Bài báo đăng trên NNVN số 105 chỉ nêu lên trình tự giao đất cho ICC mà không qua đấu thầu của UBNDTP Hà Nội đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Vậy ICC có căn cứ gì để cho rằng báo NNVN đã gây thiệt hại cho mình?

Trước câu hỏi trên của HĐXX, ông Hoàng Kim Đồng chỉ trả lời được một cách chung chung là vì ICC đang thực hiện dự án ở số 2-4 Đội Nhân, NNVN nói UBNDTP Hà Nội giao đất đó cho ICC không đúng nên đã… làm mất uy tín của ICC, mà không chứng minh được việc “mất uy tín” ấy đã làm thiệt hại cho ICC bao nhiêu. Theo quy định của pháp luật, nếu một bên mà gây thiệt hại cho bên kia thì đó phải là thiệt hại trực tiếp, đo đếm được, và phải được cơ quan có chức năng giám định công nhận bằng kết luận giám định.

Phần xét hỏi và tranh tụng bổ sung, dù có đề cập đến một số vấn đề khác nhưng cuối cùng thì lại vẫn trở lại vấn đề trình tự cấp đất của UBND TP Hà Nội cho ICC tại số 2-4 Đội Nhân. Đây chính là vấn đề “nóng” nhất, hai bên tranh tụng quyết liệt nhất, làm mất nhiều thời gian nhất của phiên tòa.

Ông Hoàng Kim Đồng và luật sư của mình cố bám lấy luận cứ rằng thanh tra cũng như UBNDTP Hà Nội, trong các kết luận của mình, đều khẳng định việc giao đất cho ICC là đúng trình tự, đúng pháp luật. Nhưng những luận cứ ấy của nguyên đơn đã bị luật sư Nguyễn Hồng Bách của phía bị đơn bác bỏ hoàn toàn, khi ông chứng minh:

- Không phải tất cả các quyết định của UBND TP Hà Nội đều đúng cả. Quy trình giao đất tại số 2- 4 Đội Nhân cho ICC của UBNDTP Hà Nội là một quy trình ngược. Ông giám đốc Sở TN- MT TP Hà Nội đã có tờ trình UBND TP về việc giao đất 2- 4 Đội Nhân cho ICC, mấy tháng sau ICC mới có tờ trình, mới dùng giấy giới thiệu của DETETOUR đi xin đất tại 2-4 Đội Nhân. Làm sao trước đó mấy tháng, ông Giám đốc Sở TN- MT đã biết được là mấy tháng sau ICC sẽ xin đất đó? UBND TP đã có nhiều văn bản quy định về việc đấu giá đất, rồi tại sao lại làm ngược với chính mình khi giao đất cho ICC mà không qua đấu thầu?

  Tôi đề nghị HĐXX tuyên yêu cầu UBND TP Hà Nội hủy quyết định giao đất tại 2-4 Đội Nhân cho ICC. Không gây tổn hại, thiệt thòi gì cho ICC cũng như cá nhân ông Hoàng Kim Đồng, tất cả các bài viết của nhà báo Nghiêm Thị Hằng đăng trên báo NNVN đều đúng.

Luật sư Trần Đình Triển làm rõ hơn:

- Đất và nhà cửa tại số 2-4 Đội Nhân là tài sản của TCty Lương thực Miền Bắc, một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ NN- PTNT. Theo quy định tại Luật Ngân sách và Luật Doanh nghiệp nhà nước, thì khi muốn bán tài sản của một doanh nghiệp nhà nước, bắt buộc phải có sự đồng ý của cơ quan chủ quản của doanh nghiệp đó, ở đây là Bộ NN-PTNT, và của Bộ Tài chính, là cơ quan quản lý vốn doanh nghiệp và tài sản công.

Trong hồ sơ vụ kiện không hề có văn bản nào nói có sự đồng ý của hai bộ trên, ai cho phép UBND TP Hà Nội lấy đất tại 2-4 Đội Nhân giao cho ICC. Tại sao phần đầu của công văn là của UBND quận Ba Đình xin đất 2-4 Đội Nhân để làm chợ, lại bị ghép với phần đuôi là giao đất cho ICC? Tại sao hàng loạt văn bản của Thanh tra TP Hà Nội, của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, thì người tố cáo tham nhũng là nhà báo Nghiêm Thị Hằng không được cấp. Chính chúng tôi, những luật sư của bị đơn, đã đến những cơ quan đó đề nghị cấp văn bản, nhưng đều bị từ chối với lý do đây thuộc bí mật nhà nước. Nhưng ông Hoàng Kim Đồng là người bị tố cáo, lại có đầy đủ các văn bản đó vào buổi chiều, khi chúng vừa được ký vào buổi sáng cùng ngày, để trình tòa. Ai đã cấp những văn bản đó cho ông Đồng? Có điều gì mờ ám trong chuyện này?

Sau khi yêu cầu mọi người trong phòng xử ngồi yên tại chỗ để vào hội ý, 11 giờ 30, HĐXX trở lại phòng xử. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố “do vụ kiện quá phức tạp, cần phải nghị án lâu. HĐXX quyết định dừng phiên tòa, 14 giờ ngày 1/11/2010, HĐXX sẽ tuyên án”.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch HĐBT, nguyên Tư lệnh đoàn 559:

Tôi ủng hộ nhà báo Nghiêm Thị Hằng, nguyên bộ đội Trường Sơn, đã có tinh thần đấu tranh bảo vệ đất đai của nhân dân. Cần động viên tinh thần các nhà báo.

Luật sư Trần Đình Triển: Nhà báo Nghiêm Thị Hằng xứng đáng được tặng thưởng huân chương

Qua vụ giao đất cho ICC, thấy dấu hiệu của một đường dây tham nhũng đã rõ. Xin hỏi, chúng ta đang bảo vệ ai, bảo vệ cái gì đây? Có phải bảo vệ những người đã xả thân chống tham nhũng, bảo vệ tài sản cho Nhà nước không? Vụ giao đất cho ICC tại 2-4 Đội Nhân đã gây thất thoát cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Không sợ gian khổ, bất chấp mọi sức ép để đưa vụ việc này ra ánh sáng, với mục đích bảo vệ tài sản cho nhà nước. Chỉ riêng việc này thôi, nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã xứng đáng được thưởng huân chương.

TRẦN NINH THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận