| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 20/12/2017 , 06:25 (GMT+7)

06:25 - 20/12/2017

Vụ kỷ luật giám đốc sở trẻ nhất nước, 3 câu hỏi dành cho ông thứ trưởng Bộ Nội vụ

Nhân vụ kỷ luật cả về đảng lẫn chính quyền đối với ông Lê Phước Hoài Bảo này, dư luận đã đặt cho Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn 3 câu hỏi...

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề xuất mức kỷ luật nghiêm khắc với một loạt cán bộ do mắc những sai phạm nghiêm trọng, như cách hết mọi chức vụ trong đảng đối với Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn; xóa tên khỏi danh sách đảng viên, thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy trình đối với Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo, đã khiến dư luận rất phấn khởi, lòng tin vào quyết tâm chống tham nhũng của Trung ương Đảng được củng cố và nâng cao.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Việc ông Lê Phước Hoài Bảo bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cao nhất của đảng và chính quyền khiến người ta nhớ đến những khẳng định “chắc như đinh đóng cột” của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Trước những ồn ào của dư luận về quan lộ thần tốc, mờ ám của ông Lê Phước Hoài Bảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã dẫn đầu một đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ vào Quảng Nam làm việc, và đã khẳng định rằng việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, lúc đó mới 30 tuổi, vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư là “hoàn toàn đúng quy trình, thủ tục, không trái với chủ trương, quy định của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước”.

“Không trái với chủ trương, quy định của đảng” mà lại “không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của đảng. Bỏ sinh hoạt nhiều tháng liền”? “Không trái với chính sách, pháp luật của nhà nước” mà lại có con đường quan lộ hết sức “thần tốc”, mờ ám, thần tốc và mờ ám còn hơn cả bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa. Bà Quỳnh Anh phải mất đến 5 năm mới từ một nhân viên lên chức trưởng phòng. Còn ông Hoài Bảo chỉ chưa đầy 1 năm, đã từ Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình lên chức Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, và chỉ sau 5 tháng đã từ phó giám đốc lên giám đốc. Mà lên giám đốc ngay cả khi chưa có chứng chỉ chuyên viên chính, khi tuổi mới 30?

Chính vì vậy mà nhân vụ kỷ luật cả về đảng lẫn chính quyền đối với ông Lê Phước Hoài Bảo này, dư luận đã đặt cho Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn 3 câu hỏi.

Thứ nhất, phải chăng làm đến thứ trưởng, mà ông chẳng hiểu gì về quy trình, thủ tục, chủ trương, quy định của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cả, nên cứ nghe Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam nói thế nào thì ông gật và phán như thế?

Thứ hai, là phải chăng ông đã được “cái gì sột soạt” rồi, nên mới quyết tâm nói trái thành phải, quyết tâm coi thường người dân, coi thường dư luận như vậy?

Và thứ ba, phải chăng Thứ trưởng Trần Anh Tuấn có những quy trình, thủ tục, chủ trương, quy định, chính sách pháp luật riêng, nên nói việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo hoàn toàn đúng quy trình, thủ tục... là đúng theo cái “chuẩn” của ông, chứ không phải của đảng và nhà nước?

Nếu đủ dũng cảm, thì ông thứ trưởng hãy đăng đàn.