Thứ bảy, 24/08/2019 01:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ Văn Kính Dương: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 8 vấn đề

14/05/2019, 17:34 (GMT+7)

Nhằm làm rõ nhiều vấn đề quan trọng và mấu chốt của vụ án Văn Kính Dương, sau khi hội ý, tòa đã hoãn tuyên án, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 8 điều chưa rõ.

Dự kiến, lúc 14 giờ chiều ngày 14/5, HĐXX TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về tội sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn tuyên án, quay trở lại phần xét hỏi bổ sung.

Văn Kính Dương tại tòa

Cụ thể, toà đã hỏi bị cáo Lê Hương Giang (bị đề nghị từ hình) về việc Ngọc Miu có biết Văn Kính Dương mua bán ma túy hay không? Giang khai Ngọc không biết việc Dương mua bán ma túy. Khi chủ tọa đọc lại lời khai trước đó, thì Giang nói: “Bị cáo khai nghi ngờ thôi chứ Ngọc không biết rõ”.

Được mời lên xét hỏi sau đó, Ngọc Miu nói không biết việc mua bán ma túy của Dương. Chủ tọa nhắc lại lời khai Ngọc thừa nhận là biết. Ngọc nói thời gian đó cô mang bầu, cô khai không biết.

Được chủ tọa đề nghị đứng lên trả lời về việc được bố đưa cho 4 tỷ đồng trong thời gian trốn truy nã, Văn Kính Dương nhắc lại lời khai trước đó rằng ông Văn Kính Thái (bố Dương) giao tiền ngoài đường. Dương nói trước đó có nhờ người bạn gọi cho bố Dương. Lý do Dương không gọi trực tiếp vì sợ bị phát hiện.

HĐXX hỏi ông Thái, cha ruột Dương: “Ông có biết con mình bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?”. “Tôi biết cháu bị truy nã nhưng chỉ biết do cháu trốn khỏi trại giam”, ông trả lời. “Sao gia đình ông không biết con mình bị truy nã về tội gì?”, chủ tọa tiếp tục truy vấn. “Chỉ nghe thông báo là trốn nã, còn cụ thể không được biết”, ông Thái đáp.

Đối tượng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu)

Sau khi kết thúc phần xét hỏi bổ sung. HĐXX quyết định vào hội ý. Các bị cáo được dẫn giải ra bên ngoài.

Nhằm làm rõ nhiều vấn đề quan trọng và mấu chốt của vụ án Văn Kính Dương, sau khi hội ý, tòa đã hoãn tuyên án, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 8 điều chưa rõ. Đồng thời, xem xét lại tội danh của Vũ Hoàng Anh Ngọc (SN 1994, còn gọi hotgirl Ngọc Miu).

8 vấn đề được toà đề nghị điều tra bổ sung:

1. Ông Văn Trọng Thái khai vào TP.HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. Tòa đề nghị điều tra dấu hiệu che giấu tội phạm của ông Thái; 2. Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) có biết Văn Kính Dương, Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền buôn bán ma tuý hay không?; 3. Do Xem xét điều khoản truy tố Dương về tội Văn Kính Dương trốn khỏi tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa). Cụ thể, năm 2010 Dương trốn trại cùng nhiều người, có tổ chức, TAND huyện Lâm Sơn tỉnh Thanh Hóa đã kết án 2 người trong số này theo điểm a Khoản 2 Điều 311 Bộ luật Hình sự 1999. Việc Viện KSND TP.HCM truy tố Dương về tội Trốn khỏi nơi giam giữ theo Khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự 1999 là có sự mâu thuẫn; 4. Xem xét số tiền thu lợi bất chính của từng bị cáo trong quá trình gây án để làm căn cứ truy thu; 5. Làm rõ bản án số 12 ngày 24/4/2018 của Dương do TAND huyện Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa xét xử, ban hành có hiệu lực hay chưa để có căn cứ tổng hợp hình phạt; 6. Cơ quan điều tra thu giữ nhiều hóa chất nhưng không nằm trong quá trình sản xuất ma túy, do vậy cần làm rõ các bị cáo sử dụng các hóa chất này để làm gì?; 7. Làm rõ các hóa chất thu giữ được có giá trị thế nào, còn sử dụng được hay không để làm căn cứ thu nộp ngân sách Nhà nước hay tiêu hủy; 8. Trong quá trình điều tra bổ sung cần làm rõ hành vi một số đối tượng liên quan để truy tố, xét xử triệt để vụ án.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận