Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vui 'lộc biển' đầu năm nhưng không quên 'thẻ vàng'

Thứ Tư 29/01/2020 , 15:32 (GMT+7)

Những tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh Khánh Hòa vừa cập chuyến biển đầu năm đều đạt sản lượng, có lãi khá. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chúc mừng các ngư dân.

Sáng 29/1, tức mùng 5 tết, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến thăm và chúc tết bà con ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã thăm hỏi, chúc mừng ngư dân có chuyến biển đầu năm đánh bắt thuận lợi.

Theo đó, đoàn đã đến cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, hiện rất nhiều tàu đã cập chuyến biển đầu năm. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã lên từng tàu để thăm hỏi tình hình đánh bắt của ngư dân.

Theo ghi nhận, trong sáng 29/1 hầu hết các tàu đều đánh bắt tại các ngư trường Trường Sa, Nhà giàn  DK 1… sau gần 20 ngày bám biển trở về cập cảng đều đạt sản lượng, dao động từ 10 - 16 tấn, chủ yếu cá ngừ sọc dưa.

Sau khi nghe tin vui từ các ngư dân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng ngư dân có “lộc biển” đầu năm. Cũng như động viên các ngư dân tích cực bám biển, để vừa tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vừa gìn giữ biển đảo chủ quyền của Tổ quốc.

Tuy nhiên, việc bám biển, Thứ trưởng lưu ý các ngư dân bắt phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được xâm phạm vùng biển nước ngoài để ngành hải sản Việt Nam sớm tháo gỡ “thẻ vàng”, hướng tới xuất khẩu thuận lợi không chỉ thị trường châu Âu mà các thị trường khác, từ đó giúp tăng giá trị sản phẩm.

Rời cảng cá Hòn Rớ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp tục làm việc UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, vào tháng 5 tới, đoàn thanh tra EC nhiều khả năng vào tỉnh Khánh Hòa để xem xét các khiến nghị.

Bởi vào ngày 15/5 tới, đoàn thanh tra EC sẽ tiếp tục vào Việt Nam để xem xét các khuyến nghị và rất khả năng lần này đoàn sẽ vào tỉnh Khánh Hòa. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoàn thiện các khuyến nghị của EC.

Trong đó, tập trung 4 khuyến nghị. Thứ nhất không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thứ 2 quản lý chặt chẽ hành trình tàu cá trên biển. Thứ 3 là truy xuất nguồn gốc. Thứ 4 là triển khai các quy định pháp luật về Nghị định 42 về xử phạt hành chính về tàu cá vi phạm.

“4 cái này đều phải triển khai đồng bộ và phải cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt ở 28 tỉnh, thành. Như vậy chúng ta mới sớm gỡ “thẻ vàng”. Khi đó, giá trị thủy sản của chúng ta xuất vào Châu Âu và các thị trường khác mới có điều kiện tăng cả sản lượng và giá trị trong những năm tới”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ quyết tâm cùng các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, cũng như sẽ vào cuộc cả hệ thống chính trị, để sớm gỡ “thẻ vàng” của EC.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, cả hệ thống chính trị của địa phương sẽ vào cuộc nhằm góp phần gỡ "thẻ vàng".

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN-PTNT tham mưu tỉnh trong việc tăng cường trong công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, để làm sao ngăn chặn hiệu quả đánh bắt bất hợp pháp, cũng như đẩy mạnh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, truy xuất nguồn gốc hải sản…

Tàu KH 97436 TS của ông Lê Văn Trụ, ở Hà Ra, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) chuyến này đánh được 16 tấn. Với giá cá bán trung bình khoảng 30 ngàn đ/kg, doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả, tàu ông Trụ lãi 300 triệu đồng.
Tương tự, tàu KH 96694 TS do anh Nguyễn Quang Vinh, ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) làm thuyền trưởng được 13 tấn ngừ sọc dưa, doanh thu 400 triệu, sau khi trừ chi phí chủ tàu kiếm 100 triệu, còn bạn tàu gồm 12 người kiếm từ 10-15 triệu/người.
Dịp này, đoàn công tác Bộ NN-PTNT, cùng tỉnh Khánh Hòa đã tặng hàng chục suất quà cho các ngư dân và chúc mừng các ngư dân tiếp tục được mùa bội thu.

 

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 07:38

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 15:42

Bất luận đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 11:48

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 08:26

Giá lúa gạo đi lên trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu lương thực ở các nước gia tăng là cơ hội tốt để ngành lúa gạo Việt Nam bứt phá.

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 07:47

Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, với tổ hợp khép kín theo chuỗi của tập đoàn này, 3 bài toán của ngành chăn nuôi sẽ có lời giải hữu hiệu.

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Thời sự Nông nghiệp 23/05/2020 - 19:40

Chiều 23/5, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận).

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:06

Trong thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo giải pháp mà Tập đoàn Quế Lâm đang thực hiện.

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:03

Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, Tây Nguyên có nhiều điều kiện để phát triển cây ăn quả nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 09:35

Cá bống bớp đang là sản phẩm được tỉnh Nam Định định hướng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Giá heo càng tăng, sức mua càng giảm

Giá heo càng tăng, sức mua càng giảm1

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 08:07

Những ngày gần đây, giá heo cân móc hàm ở Quy Nhơn (Bình Định) tăng hơn 10.000 đồng/kg, giá bán tăng theo, những gian hàng bán thịt heo tại các chợ vắng bóng người mua.

Giống nho mang đến sự giàu có

Giống nho mang đến sự giàu có

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 06:01

Với ưu điểm vượt trội về chất lượng, giống nho mới NH01-152 giúp người trồng nho Ninh Thuận có cơ hội đổi đời.

Sofri ra mắt Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng giống cây tốt

Sofri ra mắt Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng giống cây tốt

Thời sự Nông nghiệp 20/05/2020 - 21:14

Ngay trong ngày khai trương, 20/5, Trung tâm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp, HTX và nông dân vùng ĐBSCL...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể được phát hiện bị cháy đen và nồng nặc mùi xăng. Gần đó có thêm một chiếc xe máy và mũ bảo hiểm.

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…