Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vui 'lộc biển' đầu năm nhưng không quên 'thẻ vàng'

Thứ Tư 29/01/2020 , 15:32 (GMT+7)

Những tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh Khánh Hòa vừa cập chuyến biển đầu năm đều đạt sản lượng, có lãi khá. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chúc mừng các ngư dân.

Sáng 29/1, tức mùng 5 tết, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến thăm và chúc tết bà con ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã thăm hỏi, chúc mừng ngư dân có chuyến biển đầu năm đánh bắt thuận lợi.

Theo đó, đoàn đã đến cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, hiện rất nhiều tàu đã cập chuyến biển đầu năm. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã lên từng tàu để thăm hỏi tình hình đánh bắt của ngư dân.

Theo ghi nhận, trong sáng 29/1 hầu hết các tàu đều đánh bắt tại các ngư trường Trường Sa, Nhà giàn  DK 1… sau gần 20 ngày bám biển trở về cập cảng đều đạt sản lượng, dao động từ 10 - 16 tấn, chủ yếu cá ngừ sọc dưa.

Sau khi nghe tin vui từ các ngư dân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng ngư dân có “lộc biển” đầu năm. Cũng như động viên các ngư dân tích cực bám biển, để vừa tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vừa gìn giữ biển đảo chủ quyền của Tổ quốc.

Tuy nhiên, việc bám biển, Thứ trưởng lưu ý các ngư dân bắt phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được xâm phạm vùng biển nước ngoài để ngành hải sản Việt Nam sớm tháo gỡ “thẻ vàng”, hướng tới xuất khẩu thuận lợi không chỉ thị trường châu Âu mà các thị trường khác, từ đó giúp tăng giá trị sản phẩm.

Rời cảng cá Hòn Rớ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp tục làm việc UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, vào tháng 5 tới, đoàn thanh tra EC nhiều khả năng vào tỉnh Khánh Hòa để xem xét các khiến nghị.

Bởi vào ngày 15/5 tới, đoàn thanh tra EC sẽ tiếp tục vào Việt Nam để xem xét các khuyến nghị và rất khả năng lần này đoàn sẽ vào tỉnh Khánh Hòa. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoàn thiện các khuyến nghị của EC.

Trong đó, tập trung 4 khuyến nghị. Thứ nhất không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thứ 2 quản lý chặt chẽ hành trình tàu cá trên biển. Thứ 3 là truy xuất nguồn gốc. Thứ 4 là triển khai các quy định pháp luật về Nghị định 42 về xử phạt hành chính về tàu cá vi phạm.

“4 cái này đều phải triển khai đồng bộ và phải cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt ở 28 tỉnh, thành. Như vậy chúng ta mới sớm gỡ “thẻ vàng”. Khi đó, giá trị thủy sản của chúng ta xuất vào Châu Âu và các thị trường khác mới có điều kiện tăng cả sản lượng và giá trị trong những năm tới”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ quyết tâm cùng các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, cũng như sẽ vào cuộc cả hệ thống chính trị, để sớm gỡ “thẻ vàng” của EC.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, cả hệ thống chính trị của địa phương sẽ vào cuộc nhằm góp phần gỡ "thẻ vàng".

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN-PTNT tham mưu tỉnh trong việc tăng cường trong công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, để làm sao ngăn chặn hiệu quả đánh bắt bất hợp pháp, cũng như đẩy mạnh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, truy xuất nguồn gốc hải sản…

Tàu KH 97436 TS của ông Lê Văn Trụ, ở Hà Ra, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) chuyến này đánh được 16 tấn. Với giá cá bán trung bình khoảng 30 ngàn đ/kg, doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả, tàu ông Trụ lãi 300 triệu đồng.
Tương tự, tàu KH 96694 TS do anh Nguyễn Quang Vinh, ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) làm thuyền trưởng được 13 tấn ngừ sọc dưa, doanh thu 400 triệu, sau khi trừ chi phí chủ tàu kiếm 100 triệu, còn bạn tàu gồm 12 người kiếm từ 10-15 triệu/người.
Dịp này, đoàn công tác Bộ NN-PTNT, cùng tỉnh Khánh Hòa đã tặng hàng chục suất quà cho các ngư dân và chúc mừng các ngư dân tiếp tục được mùa bội thu.

 

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:13

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:09

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các địa phương, ngành góp ý nhiều vấn đề cần xem xét, bổ sung.

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 14:12

Từ 25/9, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 11:19

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Vùng cam Nghệ An xác xơ vì bệnh

Vùng cam Nghệ An xác xơ vì bệnh

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 07:10

Trái ngược hoàn toàn với giai đoạn hoàng kim, nghề trồng cam tại Nghệ An đang bước vào thời kỳ lao dốc, cam bệnh xác xơ, hàng ngàn hộ dân đối diện nợ nần...

Lúa sinh thái Cà Mau được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Lúa sinh thái Cà Mau được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời sự Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

'Lúa sinh thái Cà Mau', vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đây là tin vui đối với người trồng lúa tỉnh Cà Mau.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự Nông nghiệp 23/09/2020 - 07:02

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Bàn giao 3 công trình tiên tiến nhất Việt Nam kiểm soát mặn, ngọt

Bàn giao 3 công trình tiên tiến nhất Việt Nam kiểm soát mặn, ngọt

Thời sự Nông nghiệp 22/09/2020 - 18:04

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh mùa khô 2021 không để người dân thiếu nước sạch, không để cây ăn quả thiếu nước, không để lúa đông xuân 2021 bị ảnh hưởng.

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Thời sự Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:18

Ở cuối mỏm Cù Lao Dung giữa sông Hậu nhìn ra biển Đông mênh mông sóng vỗ rất đặc trưng thiên nhiên ĐBSCL đang phát triển một khu du lịch như thế.

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Gạo Việt bứt tốc vào EU

Thời sự Nông nghiệp 21/09/2020 - 07:10

Với con số xuất khẩu gạo ấn tượng vào EU gần đây, hạt gạo của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt tốc khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Thời sự Nông nghiệp 20/09/2020 - 10:55

Để phát triển thanh long bền vững, hiện tỉnh Bình Thuận đang triển khai các giải pháp, để nâng cao chất lượng trái thanh long, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành thủy sản nỗ lực đạt mục tiêu và thành quả ấn tượng

Ngành thủy sản nỗ lực đạt mục tiêu và thành quả ấn tượng

Thời sự Nông nghiệp 19/09/2020 - 17:06

Chúng ta nỗ lực, thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ thủy sản đến cuối năm 2020 nhất định ngành hàng thủy sản nước ta đạt được mục tiêu, thành quả ấn tượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.