Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vui 'lộc biển' đầu năm nhưng không quên 'thẻ vàng'

Thứ Tư 29/01/2020 , 15:32 (GMT+7)

Những tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh Khánh Hòa vừa cập chuyến biển đầu năm đều đạt sản lượng, có lãi khá. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chúc mừng các ngư dân.

Sáng 29/1, tức mùng 5 tết, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến thăm và chúc tết bà con ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã thăm hỏi, chúc mừng ngư dân có chuyến biển đầu năm đánh bắt thuận lợi.

Theo đó, đoàn đã đến cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, hiện rất nhiều tàu đã cập chuyến biển đầu năm. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã lên từng tàu để thăm hỏi tình hình đánh bắt của ngư dân.

Theo ghi nhận, trong sáng 29/1 hầu hết các tàu đều đánh bắt tại các ngư trường Trường Sa, Nhà giàn  DK 1… sau gần 20 ngày bám biển trở về cập cảng đều đạt sản lượng, dao động từ 10 - 16 tấn, chủ yếu cá ngừ sọc dưa.

Sau khi nghe tin vui từ các ngư dân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng ngư dân có “lộc biển” đầu năm. Cũng như động viên các ngư dân tích cực bám biển, để vừa tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vừa gìn giữ biển đảo chủ quyền của Tổ quốc.

Tuy nhiên, việc bám biển, Thứ trưởng lưu ý các ngư dân bắt phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được xâm phạm vùng biển nước ngoài để ngành hải sản Việt Nam sớm tháo gỡ “thẻ vàng”, hướng tới xuất khẩu thuận lợi không chỉ thị trường châu Âu mà các thị trường khác, từ đó giúp tăng giá trị sản phẩm.

Rời cảng cá Hòn Rớ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp tục làm việc UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, vào tháng 5 tới, đoàn thanh tra EC nhiều khả năng vào tỉnh Khánh Hòa để xem xét các khiến nghị.

Bởi vào ngày 15/5 tới, đoàn thanh tra EC sẽ tiếp tục vào Việt Nam để xem xét các khuyến nghị và rất khả năng lần này đoàn sẽ vào tỉnh Khánh Hòa. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoàn thiện các khuyến nghị của EC.

Trong đó, tập trung 4 khuyến nghị. Thứ nhất không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thứ 2 quản lý chặt chẽ hành trình tàu cá trên biển. Thứ 3 là truy xuất nguồn gốc. Thứ 4 là triển khai các quy định pháp luật về Nghị định 42 về xử phạt hành chính về tàu cá vi phạm.

“4 cái này đều phải triển khai đồng bộ và phải cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt ở 28 tỉnh, thành. Như vậy chúng ta mới sớm gỡ “thẻ vàng”. Khi đó, giá trị thủy sản của chúng ta xuất vào Châu Âu và các thị trường khác mới có điều kiện tăng cả sản lượng và giá trị trong những năm tới”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ quyết tâm cùng các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, cũng như sẽ vào cuộc cả hệ thống chính trị, để sớm gỡ “thẻ vàng” của EC.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, cả hệ thống chính trị của địa phương sẽ vào cuộc nhằm góp phần gỡ "thẻ vàng".

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN-PTNT tham mưu tỉnh trong việc tăng cường trong công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, để làm sao ngăn chặn hiệu quả đánh bắt bất hợp pháp, cũng như đẩy mạnh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, truy xuất nguồn gốc hải sản…

Tàu KH 97436 TS của ông Lê Văn Trụ, ở Hà Ra, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) chuyến này đánh được 16 tấn. Với giá cá bán trung bình khoảng 30 ngàn đ/kg, doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả, tàu ông Trụ lãi 300 triệu đồng.
Tương tự, tàu KH 96694 TS do anh Nguyễn Quang Vinh, ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) làm thuyền trưởng được 13 tấn ngừ sọc dưa, doanh thu 400 triệu, sau khi trừ chi phí chủ tàu kiếm 100 triệu, còn bạn tàu gồm 12 người kiếm từ 10-15 triệu/người.
Dịp này, đoàn công tác Bộ NN-PTNT, cùng tỉnh Khánh Hòa đã tặng hàng chục suất quà cho các ngư dân và chúc mừng các ngư dân tiếp tục được mùa bội thu.

 

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/02/2020 - 08:06

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cam kết Bộ NN-PTNT sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên nhằm tăng cường khả năng nhập khẩu nông sản Mỹ vào Việt Nam.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:53

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:51

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 31

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 15:06

Với tình hình nguồn nước hiện tại và thủy điện ở Trung Quốc vẫn đang xả thấp, nhiều khả năng hạn mặn ở ĐBSCL có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ4

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 08:36

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 18:04

Thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 17:30

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 14:45

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 08:54

Đây cũng là cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 10:58

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp".

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Thời sự Nông nghiệp 20/02/2020 - 17:20

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Báo Nông Nghiệp