| Hotline: 0983.970.780

WHO: Nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ về nguồn gốc virus là ‘phỏng đoán’

Thứ Ba 05/05/2020 , 07:15 (GMT+7)

Ngày 4/5, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các bình luận của Ngoại trưởng Mike Pompeo có ‘bằng chứng’ nCoV xuất hiện từ phòng thí nghiệm Trung Quốc là "phỏng đoán".

Bác sĩ Mike Ryan. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Mike Ryan. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva:

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ bằng chứng dữ liệu cụ thể nào từ chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến nguồn gốc của virus. Vì vậy, từ quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn là phỏng đoán”.

Là “một tổ chức dựa trên bằng chứng”, bác sĩ Ryan cho biết, WHO rất muốn nhận bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc của virus, vì đây là điều đặc biệt quan trọng đối với kiểm soát dịch trong tương lai.

“Vì vậy, nếu dữ liệu và bằng chứng đó có sẵn, thì chính phủ Hoa Kỳ cần quyết định có nên và thời điểm chia sẻ dữ liệu”, ông nói.

Các nhà khoa học tư vấn cho WHO rằng giải mã trình tự bộ gen cho thấy virus có nguồn gốc tự nhiên.

Ông Ryan nói rằng khoa học, chứ không phải chính trị, nên là trung tâm cho các cuộc trao đổi về vấn đề này.

“Virus này được cho là có nguồn gốc từ dơi và truyền sang người thông qua một loài khác”. Bác sĩ Maria van Kerkhove, một chuyên gia của WHO về virus cho biết điều quan trọng là xác định vật chủ trung gian.

Khi các quốc gia bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhiều người hy vọng sẽ ngăn chặn các ổ dịch lây nhiễm mới thông qua theo dõi tiếp xúc có hệ thống, được hỗ trợ bởi những ứng dụng điện thoại di động và công nghệ khác.

Nhưng bác sĩ Ryan cho biết những điều này không thể thay thế cho sự giám sát của nhân viên y tế.

“Chúng tôi rất muốn nhấn mạnh rằng các công cụ CNTT không thể thế chỗ lực lượng lao động y tế công cộng cơ bản cần thiết để theo dõi, kiểm tra, cách ly và xét nghiệm”, ông nói, ca ngợi Hàn Quốc và Singapore về chiến lược của họ.

Bác sĩ Ryan cho biết WHO đã hoan nghênh dữ liệu thử nghiệm lâm sàng gần đây đối với Remdesivir của hãng Gilead Science Inc, nói rằng có những tín hiệu của hy vọng về việc sử dụng loại thuốc tiềm năng chống lại Covid-19.

“Chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận với Gilead và chính phủ Hoa Kỳ về việc làm thế nào loại thuốc này có thể được cung cấp rộng rãi hơn khi có thêm dữ liệu về hiệu quả của nó”, ông nói.

Trước đó, ngày 3/5, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu có ‘một số lượng bằng chứng đáng kể’ rằng virus xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Pompeo nói thêm, "các chuyên gia sức khỏe dường như nghĩ rằng đó là nhân tạo", trước khi đảo ngược tuyên bố sau khi được nhắc nhở rằng tình báo Mỹ đã bác bỏ những thông tin đó vào tuần trước.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.